Quả nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng
Quả nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng |
Là một loại quả ngọt, nhãn có nguồn gốc từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Hiện nay, nhãn được coi là loại trái cây thông dụng ở Châu Á.
Nhãn thường có xu hướng mọc thành chùm, quả rất tròn và có kích thước to bằng một trái nho lớn. Bên dưới lớp vỏ dai và rám nắng, sẽ nhìn thấy phần thịt quả màu trắng bao quanh một hạt sẫm màu. Với kết cấu đặc biệt này, nhãn còn được biết đến với biệt danh là “mắt rồng”.
Nhiều người trong số chúng ta yêu thích ăn nhãn bởi nó có vị ngọt ấn tượng, đồng thời dễ dàng chế biến thành các loại món ăn hay đồ uống đa dạng, không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng đối với sức khỏe.
Nhãn có thể chế biến được nhiều món ngon |
Các món ăn từ quả nhãn
Chè nhãn nha đam
Nguyên liệu cần có: Nhãn 300g, nha đam 400g, lá dứa 2 nhánh, đường phèn 200g
Lưu ý: Chọn nha đam có màu tươi xanh, có các đốm trắng và có nhánh nhỏ vì đây là những cây có nhiều dưỡng chất, ngoài ra nha đam tươi khi cắt sẽ có nhớt chảy ra.
Tránh chọn nha đam có màu tím lạ thường, phần thịt bên trong mỏng, bị héo khô, bầm dập hay trầy xước.
Cách làm: Rửa sơ qua nha đam với nước rồi dùng dao gọt bỏ phần vỏ. Ngâm nha đam trong nước khoảng 30 phút để nha đam sạch mủ và khi chế biến không bị đắng.
Sơ chế nha đam |
Sau khi đã sạch mủ thì cắt nha đam thành những miếng vuông nhỏ dài tùy sở thích.
Tiếp theo nhãn đem rửa sạch, bóc vỏ rồi tách bỏ phần hạt và cho vào tô. Lá dứa rửa sạch và để ráo.
Cho vào nồi 700ml nước, 2 nhánh lá dứa, 200gr đường phèn, rồi bắc lên bếp, nấu với lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Để lọc bỏ phần cặn đường thì lọc hỗn hợp vừa nấu qua rây. Sau đó, đổ ngược lại vào nồi, bắc lên bếp rồi nấu cho sôi.
Nước sôi thì cho nha đam vào nấu khoảng 2 - 3 phút cho đến khi nước sôi bùng lên lại thì cho hết phần nhãn đã sơ chế vào rồi nêm nếm lại độ ngọt cho vừa vị sau đó thì tắt bếp.
Thành phẩm món chè nhãn nha đam đã hoàn thành.
Chè nhãn hạt sen
Món chè nhãn hạt sen hấp dẫn |
Nguyên liệu cần có: Nhãn tươi 200g, hạt sen 100g, đường phèn 500g, 3 ống vani
Cách làm: Dùng mũi dao nhỏ khứa dọc theo để cơm nhãn rồi dùng tay tách cơm nhãn ra, bỏ hạt nhãn. Chú ý sơ chế nhẹ nhàng tránh làm mất nước và làm dập trong thịt cơm.
Đem hạt sen rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, dùng que sắt nhọn đâm loại bỏ tim sen để khi ăn không bị đắng.
Cho hạt sen vào nồi cùng 2.5 lít nước, sau đó đun sôi khoảng 40 phút cho hạt sen chín đều mềm thì vớt ra.
Hòa 500g đường phèn vào nước đun hạt sen để đường tan hết, bật lửa nhỏ và hầm hạt sen thêm 15 phút nữa cho mềm dẻo và thấm vị ngọt của nước đường.
Tiếp theo thêm vào 3 ống vani vào đun sôi và tắt bếp. Sau đó vớt hạt sen ra để riêng, cho nguội.
Tiến hành lồng hạt sen vào phần cơm nhãn đã tách hạt, cho long nhãn bọc hạt sen vào lại nước đường hầm hạt sen lúc nãy và đun thêm 5 phút.
Khi nước sôi lên thì tắt bếp, để nguội rồi rót ra ly cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá.
Trà nhãn
Trà nhãn giải nhiệt |
Nguyên liệu cần có: Nhãn tươi 300g, nước 200ml, 2 túi trà túi lọc, 1 quả quất, chanh, đường cát trắng, đường phèn, muối, đá viên
Cách làm: Bóc vỏ nhãn, rồi tách lấy cơm và loại bỏ hạt. Sau đó đem ướp cơm nhãn với chút đường cát trắng trong khoảng 20 phút. Tiếp theo đun 200ml nước cho sôi, rồi cho 100g đường phèn và 1/4 muỗng cà phê muối vào hòa tan, sau đó cho cơm nhãn vào.
Đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho cơm nhãn chuyển sang màu nâu cánh gián, nước đường cô đặc sệt lại thì tắt bếp.
Pha trà túi lọc (trà lipton), vắt vào 1 quả quất, cho nước đường, nhãn vào hòa đều cùng với nước trà, trang trí vài lát chanh rồi thêm đá viên vào khuấy đều là có thể thưởng.
Lưu ý khi dùng quả nhãn
Mặc dù nhãn có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều nhãn có thể không tốt đối với một số đối tượng nhất định, cụ thể là những người mắc bệnh tiểu đường.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường, thừa cân béo phì nên hạn chế ăn nhãn.