Những người cao tuổi là đối tượng cần chăm sóc bằng chế độ đặc biệt bởi hoạt động của các cơ quan tiêu hóa đã yếu, việc nhai cắn thức ăn trở nên khó khăn. Khi nuốt thức ăn vào cũng không còn dễ dàng, dạ dày, ruột bị nhỏ lại.
Ăn khó tiêu và dễ bị bệnh táo bón do nhu động ruột giảm… Bởi vậy, người cao tuổi cần có một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường những loại thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ vừa dễ tiêu hoá. Cùng điểm qua 5 loại “siêu thực phẩm” trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi sau đây.
Các loại rau, lá màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh đậm đặc biệt tốt cho người cao tuổi |
Các loại rau lá xanh đậm giàu chất chống oxy hóa, folate, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư,... Các loại rau này cũng chứa nhiều viatmin K, giúp hạn chế đông máu và ngừa loãng xương. Rau xanh có nhiều magie giúp ngăn ngừa tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, loãng xương và giảm đau.
Các loại rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như: folate, phylloquinone, nitrate, α-tocopherol, kaempferol và lutein. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng phylloquinone, lutein và folate có thể là nguồn gốc của giúp chống lại chứng suy giảm nhận thức.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa chất chống oxy hoá cao |
Quả việt quất là loại quả “kim cương” trong việc duy trì sức khoẻ cho người cao tuổi. Trong việt quất có hàm lượng phytochemical, anthocyanins và chất chống oxy hóa cao, giúp tăng cường sức khỏe của não bộ và xương, ngăn chặn suy giảm trí nhớ.
Việt quất với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn thương ADN. Ngoài ra, quả việt quất cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, chất xơ và khoáng chất.
Những người già mắc huyết áp cao lại càng nên bổ sung việt quất vào thực đơn bởi chúng hỗ trợ làm giảm huyết áp.
Sữa và chế phẩm từ sữa
Sữa chua chứa lượng canxi cao lại hỗ trợ tiêu hoá |
Sữa và các chế phẩm từ sữa (như phô mai và sữa chua các loại) đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho người cao tuổi, như protein, chất béo, canxi, vitamin A, vitamin B12 và vitamin D.
Canxi là khoáng chất cần thiết để giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương, hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Trong khi, vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi được hiệu quả hơn, nhờ đó góp phần quan trọng vào việc củng cố xương chắc khỏe.
Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp nhiều protein hơn so với các loại sữa chua khác. Một cốc sữa chua Hy Lạp chứa 17 g protein và khoảng 20% lượng canxi cần thiết cho một ngày, giúp tăng cường sức khỏe xương và hạn chế chứng suy giảm trí nhớ.
Uống đủ nước
Buổi sáng sau khi ngủ dậy là thời điểm vàng để bổ sung nước cho cơ thể |
Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với người cao tuổi, cần nạp đủ 1,5 – 2 lít mỗi ngày. Việc uống nước điều độ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt và đào thải các chất cặn bã khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, có thể thay thế bằng nước trà xanh, rất tốt cho tim mạch và các loại thức uống có tác dụng an thần khác như hạt sen, chè ngó sen…
Cá hồi
Omega-3 có làm giảm nguy cơ tử vong sớm |
Cá hồi cung cấp protein và là nguồn chất béo chất lượng. Trong khi đó, người cao tuổi cần protein lành mạnh để giải quyết tình trạng mất cơ bắp.
Cá hồi là nguồn đạm giàu dinh dưỡng mà lại dễ tiêu hóa. Cá hồi giàu axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim có thể giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Ngoài ra, cá hồi rất giàu vitamin B12, cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu và điều chỉnh sức khỏe của hệ thần kinh trung ương. Không chỉ cá hồi mà các loại cá béo khác cũng có tác dụng tương tự.