Một số tác dụng của rau má đối với sức khỏe Một số công dụng của rau Sam đối với sức khỏe Người lớn tuổi nên chú trọng bổ sung những chất sau để đảm bảo sức khỏe |
Chocolate là một loại thực phẩm có nhiều công dụng hữu ích, làm hưng phấn tâm trạng do có caffeine, theobromine, tyrosine và tryptophan. Trong các loại chocolate, chocolate đen được biết đến là loại siêu thực phẩm dành cho tâm trạng, một phần là vì socola đen rất giàu phenylethylamine (PEA), chất hóa học còn được biết đến là “hóa chất tình yêu”. Theo các nhà khoa học, hoạt động như một chất kích thích và chất giúp cải thiện tâm trạng, PEA có thể tạo ra cảm giác vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc.
Hơn nữa, chocolate đen thường chứa hơn 70% cacao, do đó chúng rất giàu flavonoid, giúp ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư. Đặc biệt, ăn chocolate đen còn giúp kích thích các vi sinh vật có lợi ở đường ruột, tạo thành hợp chất chống viêm, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp.
Chocolate giúp cải thiện tâm trạng
Trong chocolate có chứa axit amin tryptophan, thúc đẩy cơ thể sản xuất ra chất chống trầm cảm serotonin trong não. Chỉ cần tiêu thụ 1 lượng vừa đủ socola thì có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và trở nên phấn chấn cũng như vui vẻ hơn.
Giúp làm giảm mức cholesterol trong máu
Việc tiêu thụ chocolate có thể giúp bạn làm giảm đáng kể được nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu.
Ăn chocolate giúp cải thiện trí nhớ
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, chỉ cần uống 2 ly chocolate nóng vào mỗi ngày thì có thể giúp cho não bộ của bạn luôn minh mẫn, khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố nguy cơ gây suy giảm trí nhớ ở những người cao tuổi.
Ngoài ra, chiết xuất lavado từ thành phần ca cao trong chocolate có tác dụng làm giảm những tổn thương thần kinh đối với những người mắc bệnh Alzheimer, đồng thời góp phần ngăn ngừa chứng hay quên do lão hoá ở người lớn tuổi.
Giúp làm dịu cơn ho
Trong chocolate có chứa chất theobromine, giúp ngăn chặn các cơn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh truyền tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương lên não, hay còn được gọi là dây thần kinh phế vị.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chocolate có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng flavonoid trong chocolate có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm các tổn thương tế bào liên quan đến bệnh tim, huyết áp và cải thiện các chức năng mạch máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ chocolate có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ. Tuy nhiên, cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để chứng minh được tác dụng có lợi này của chocolate.
Hiện nay chocolate được chế biến đa lạng với nhiều hương vị, nhiều người lựa chọn tiêu thụ chocolate sữa thay vì chocolate đắng bởi hương vị ngọt ngào và thơm ngon mà chúng mang lại. Tuy nhiên, loại socola này thường có hàm lượng đường, chất béo, calo tương đối cao, góp phần làm tăng cân, huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường. Vì vậy, những người đang thực hiện kế hoạch giảm cân hoặc muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh thì nên hạn chế tiêu thụ socola sữa. Thậm chí, trẻ em ăn quá nhiều chocolate sữa có thể dẫn đến tình trạng sâu răng.
Tóm lại, bạn nên lựa chọn các loại chocolate đen có vị đắng và tiêu thụ chúng ở mức vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích hương vị chocolate, bạn có thể thêm 1 chút cacao nguyên chất vào sữa ít béo hoặc yến mạch cho bữa sáng hàng ngày.