“Méo mó, mất kiểm soát”, hậu kiểm thực phẩm chức năng có thực sự là giải pháp?

Trước thực trạng quảng cáo “thổi phồng” công dụng của các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) như thần dược, sai sự thật… trên các trang mạng, chợ điện tử. Chất lượng TPCN cũng cần có cách quản lý theo hệ thống, nếu chỉ quản lý khâu hậu kiểm thì liệu có “xuể”?
Kiểm tra tình trạng kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc Đề nghị xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo TPBVSK thổi phồng công dụng Tăng cường triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022
PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế)
PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế)

Để làm rõ hơn, Phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm (PV) đã có buổi trao đổi trực tiếp với PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế). Trước tác hại của việc thổi phồng công dụng lẫn kiểm soát về chất lượng (hàm lượng thành phần trong sản phẩm) có thể gây ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

PV: Thưa ông, theo quy định hiện hành các công ty sản xuất TPCN được phép tự công bố, tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình. Cơ quan chức năng chỉ tiến hành kiểm tra, hậu kiểm. Điều này dẫn tới việc khi đi vào sản xuất, hàm lượng các thành phần chính của sản phẩm chỉ có định tính mà thiếu định lượng. Theo ông, người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi sử dụng những sản phẩm như vậy?

PGS.TS Trần Đáng: Với việc sản xuất như vậy sẽ ảnh hưởng, bởi định tính là chỉ biết trong sản phẩm TPCN có nguyên liệu đó thôi, nhưng quan trọng để gây nên tác dụng phải là định lượng. Ví dụ: Sản phẩm đó phải đạt mức bao nhiêu mới gây ra hiệu ứng sinh học trong cơ thể. Do vậy những TPCN đó không có hiệu quả, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hiện nay cách làm của chúng ta chưa trúng hướng, vì kiểm soát thực phẩm là phải kiểm soát ngày từ những khâu nguyên liệu, quy trình sản xuất đến khi sử dụng chứ không phải khi sản phẩm ra thị trường rồi mới kiểm tra. Cách quản lý này đã khá lạc hậu vì chúng ta không có đủ lực lượng để làm được hết việc kiểm tra tất cả các sản phẩm trên thị trường.

Theo đó, phải có cách quản lý ngay từ khi các cơ sở có ý định vi phạm thì sau đó vấn đề hậu kiểm sẽ rất nhẹ nhàng. Chẳng hạn như kiểm soát ngay từ khâu nguyên liệu phải thật tốt, khâu chế biến, sản xuất phải đạt chuẩn, thì các cơ sở chỉ cần “bấm nút” là ra sản phẩm tốt. Còn nếu nguyên liệu trôi nổi, không quản lý được chất lượng các cơ sở sản xuất thì sẽ có hàng loạt sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, lúc đó mới đi kiểm tra thì không “xuể”.

PV: Hiện nay bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính thì cũng có không ít các doanh nghiệp quảng cáo TPCN “bát nháo”, “thổi phồng” công dụng của sản phẩm. Với vai trò là tiếng nói của các doanh nghiệp TPCN, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam có đề xuất gì đối với cơ quan quản lý nhà nước để bảo vệ người tiêu dùng?

PGS.TS Trần Đáng: Có thể nói quảng cáo về TPCN hiện nay quá tùm lum, nhất là trên mạng, qua các hình ảnh nghệ sĩ v.v... tôi và Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng đã đề xuất đến các cơ quan chức năng:

Thứ nhất: Việt Nam chưa có những luật, quy định quảng cáo đầy đủ, phải ban hành các luật đầy đủ, chi tiết về quảng cáo.

Thứ hai: Quy định chưa thành tiêu chuẩn, phải quy định hết tất cả các yếu tố từ người quảng cáo phải quy định cụ thể trách nhiệm làm gì? Làm sai thì phải làm gì? Và người làm dịch vụ quảng cáo cũng vậy? Đồng thời cũng phải quy định rõ phương tiện quảng cáo cần những quy định nào, nhất là quảng cáo trên mạng xã hội.

Thứ ba: Phải thành lập lực lượng thanh tra chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo TPCN.

Thứ tư: Mức độ xử lý chưa đầy đủ, không có tính răn đe. Tại Luật Quảng cáo số 47 năm 2018 mới chỉ xử phạt kèm đến mức 100.000.000 đồng, còn phải tùy cấp nào thì tôi thấy như vậy chưa có tính răn đe doanh nghiệp vi phạm.

Hậu kiểm TPCN có thực sự là giải pháp?
Hậu kiểm TPCN có thực sự là giải pháp trước thực trạng quảng cáo "thổi phồng" công dụng như thuốc chữa bệnh?

PV: Ngoài những vấn đề nêu trên, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hiện nay còn những “mánh khóe” gì để qua mặt cơ quan chức năng, người tiêu dùng. Ông có thể cho biết sâu hơn về những “mánh khóe” đó được không?

PGS.TS Trần Đáng: Có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh TPCN gian lận để che mắt các cơ quan quản lý.

Mánh khóe phổ biến nhất đó là trong một nhóm sản phẩm, doanh nghiệp đến cơ quan chức năng xin quảng cáo cho một sản phẩm; nhưng khi quảng cáo lại có nhiều sản phẩm khác trong đó.

Tiếp theo, khi doanh nghiệp làm về TPCN xin cấp phép quảng cáo, sau khi được duyệt thì doanh nghiệp đó lại quảng cáo biến tấu đi. Ví dụ như các câu “sản phẩm này trị tận gốc” là do các doanh nghiệp tự thêm, cơ quan quản lý sẽ không bao giờ duyệt những câu từ quảng cáo đó. Ngoài ra còn rất nhiều các thủ đoạn câu kéo người khách mua các sản phẩm khác đi kèm.

Cái nguy hiểm nhất đó chính là nhiều doanh nghiệp không thông qua các cơ quan quản lý, tự ý sản xuất sản phẩm và tự ý quảng cáo qua nhiều hình thức khác nhau.

PV: Trên vai trò nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế, và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, ông có lời khuyên gì đối với khách hàng khi mua, sử dụng TPCN?

PGS.TS Trần Đáng: Hãy là người tiêu dùng thông minh:

Thứ nhất: Xem TPCN đó đã được Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cấp Giấy Tiếp nhận Đăng ký bản công bố sản phẩm hay chưa? Tiếp nhận biên bản nội dung quảng cáo hay chưa? Đừng có nghe nghệ sĩ nổi tiếng nói, có rất nhiều nghệ sĩ hiện nay vì đồng tiền mà nói bừa, thậm chí nhiều nhà đài lớn cũng tiếp tay cho những doanh nghiệp quảng cáo TPCN bát nháo.

Thứ hai: Xem những lời lẽ quảng cáo đó có phù hợp hay không, phải tự trang bị cho bản thân kiến thức về y khoa.

Thứ ba: Người tiêu dùng nên có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế có chuyên môn tại địa phương sinh sống. Thậm chí có thể gọi điện đến các cơ quan tư vấn như Cục ATTP, Hiệp hội TPCN Việt Nam để hỏi về nguồn gốc, bản chất và tư vấn về TPCN đó.

Cảm ơn Ông đã dành một chút thời gian cho cuộc trò chuyện này!

Hồng Ngọc - Đào Thúy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu hồi lô thuốc Npluvico kém chất lượng trên toàn quốc

Thu hồi lô thuốc Npluvico kém chất lượng trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa quyết định thu hồi toàn quốc lô thuốc Npluvico do Công ty cổ phần dược Nature Việt Nam sản xuất do vi phạm mức độ 2. Đây là thuốc được chỉ định trong các trường hợp suy tuần hoàn não, rối loạn tuần hoàn ngoại biên, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi.
Loạt sản phẩm TPBVSK Centrum Dietary Supplement bị cảnh báo vì quảng cáo "nổ"

Loạt sản phẩm TPBVSK Centrum Dietary Supplement bị cảnh báo vì quảng cáo "nổ"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Centrum 50+ Dietary Supplement Product, TPBVSK Centrum Dietary Supplement Product vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Cẩn trọng khi mua TPBVSK GENERAL BALANCE ROCKET POWER bổ sung Vitamin cho nam

Cẩn trọng khi mua TPBVSK GENERAL BALANCE ROCKET POWER bổ sung Vitamin cho nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) GENERAL BALANCE ROCKET POWER vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
TPBVSK Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt, nhưng vẫn cố tình vi phạm

TPBVSK Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt, nhưng vẫn cố tình vi phạm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Hạ Khiết Vương đang được quảng cáo với nội dung vi phạm quy định của pháp luật. Mặc dù trước đó, công ty chịu trách nhiệm công bố đã bị tước giấy xác nhận nội dung quảng cáo.
Bỉm Sơn phát động phong trào toàn thị xã chống "giặc" chuột

Bỉm Sơn phát động phong trào toàn thị xã chống "giặc" chuột

Để hạn chế tác hại do chuột gây ra đối với sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng dân cư, UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành Kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn năm 2022.
TPBVSK Viên Bổ phổi DK3 bị Bộ Y tế cảnh báo

TPBVSK Viên Bổ phổi DK3 bị Bộ Y tế cảnh báo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Viên Bổ phổi DK3 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Collagen Gluta Liza bị Bộ Y tế "tuýt còi"

Collagen Gluta Liza bị Bộ Y tế "tuýt còi"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Collagen Gluta Liza vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Cẩn trọng khi dùng TPBVSK NenSSlim giảm cân

Cẩn trọng khi dùng TPBVSK NenSSlim giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) NenSSlim vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C 100ml kém chất lượng

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C 100ml kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C 100ml do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Thu hồi toàn quốc lô dầu gội đầu Y Lang chí kém chất lượng

Thu hồi toàn quốc lô dầu gội đầu Y Lang chí kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Y Lang dầu gội đầu Y Lang chí do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Cần xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc chữa bách bệnh

Cần xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc chữa bách bệnh

Theo đại biểu Quốc hội, cần có chế tài mạnh, xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc chữa bách bệnh chứ không thể "chỉ xin lỗi là xong"…
Thu hồi toàn quốc lô gel vệ sinh phụ nữ Lanette herbal không đảm bảo chất lượng

Thu hồi toàn quốc lô gel vệ sinh phụ nữ Lanette herbal không đảm bảo chất lượng

Ngày 3/11 Cục Quản lý Dược đã đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô sản phẩm Lanette herbal - Gel vệ sinh phụ nữ do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Bộ Y tế tiếp tục xác minh báo cáo của Unilever Việt Nam về dầu gội chứa chất cấm

Bộ Y tế tiếp tục xác minh báo cáo của Unilever Việt Nam về dầu gội chứa chất cấm

Sau khi nhận văn bản báo cáo của Unilever Việt Nam về thông tin thu hồi các sản phẩm dầu gội khô, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đang tiếp tục xác minh các nội dung về công ty này liên quan đến một số sản phẩm có chứa benzen bị thu hồi theo thông báo Bộ Y tế Canada lưu hành tại Việt Nam.
Vứt bỏ thực phẩm hết hạn, bạn sẽ hối tiếc khi biết điều này

Vứt bỏ thực phẩm hết hạn, bạn sẽ hối tiếc khi biết điều này

Chúng ta thường xuyên phải xử lý thực phẩm hết hạn sử dụng. Thông thường, chúng ta sẽ vứt bỏ với lo ngại những thực phẩm hết hạn này sẽ gậy hại cho sức khỏe. Nhưng các nhà nghiên cứu lại chỉ ra nhiều điều bí mật bên trong những thực phẩm tưởng như bỏ đi này.
Cẩn thận khi dùng TPBVSK GOLDEN GEN hỗ trợ trí não trẻ em

Cẩn thận khi dùng TPBVSK GOLDEN GEN hỗ trợ trí não trẻ em

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) GOLDEN GEN vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Tập đoàn Unilever thu hồi hàng loạt dầu gội khô nghi chứa chất gây ung thư

Tập đoàn Unilever thu hồi hàng loạt dầu gội khô nghi chứa chất gây ung thư

Tập đoàn Unilever vừa thu hồi một số loại dầu gội khô dạng xịt gồm Dove, Nexxus, Suave, TIGI, TRESemmé ,... vì nghi chứa benzen - một hóa chất có thể gây ung thư.
Người tiêu dùng tuyệt đối không mua các sản của Công ty Dược Sao Mai

Người tiêu dùng tuyệt đối không mua các sản của Công ty Dược Sao Mai

Theo thông tin của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Công ty Cổ phần Thương mại Dược Sao Mai đã không còn hoạt động. Người dân nên cẩn thận không mua phải các sản phẩm của Công ty Dược Sao Mai.
Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chay để đảm bảo an toàn

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chay để đảm bảo an toàn

Ngày càng nhiều người sử dụng thực phẩm chay trong bữa ăn hàng ngày bởi quan niệm ăn chay tốt cho sức khỏe. Do nhu cầu cao, các món ăn chay cũng ngày càng đa dạng cả hình thức lẫn hương vị. Trong khi việc kiểm soát chất lượng thực phẩm đồ chay vẫn còn những hạn chế.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Careleeser

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Careleeser

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với một lô Kem dưỡng trắng da chống nắng Careleeser - lọ 10g.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sơn móng tay Darling

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sơn móng tay Darling

Cục Quản lý Dược (Bộ y tế) vừa quyết định thu hồi toàn quốc lô sơn móng tay Darling Tone đỏ cam 16ml chứa chất màu không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.
Thu hồi trên toàn quốc kem dưỡng trắng da Epop không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi trên toàn quốc kem dưỡng trắng da Epop không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã quyết định về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc đối với sản phẩm mỹ phẩm Kem dướng trắng da Epop lọ 30g do không đạt nhiều chỉ tiêu về chất lượng.
Sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận chứa chất cấm Sildenafil và Tadanafil

Sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận chứa chất cấm Sildenafil và Tadanafil

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Nam Á Cường Thận chứa chất cấm Sildenafil và Tadanafil.
Thu hồi trên toàn quốc lô Nước muối Vĩnh Phúc kém chất lượng

Thu hồi trên toàn quốc lô Nước muối Vĩnh Phúc kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Nước muối Vĩnh Phúc do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật.
Thu hồi toàn quốc lô thuốc dung dịch uống Batiwell kém chất lượng

Thu hồi toàn quốc lô thuốc dung dịch uống Batiwell kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ y tế) đã quyết định thu hồi toàn quốc lô thuốc dung dịch uống Batiwell do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ đồng đều thể tích và Độ đồng đều hàm lượng (vi phạm mức độ 2).
Thu hồi khẩn 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone

Thu hồi khẩn 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra phát đi thông báo thu hồi trên toàn quốc đối với 13 loại thuốc chữa dị ứng, viêm loét đại tràng, ung thư, viêm khớp,... chứa nguyên liệu Methylprednisolone gồm 42 lô của 4 công ty dược tại Việt Nam.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe OvaQ Plus quảng cáo "nổ" có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe OvaQ Plus quảng cáo "nổ" có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) OvaQ Plus đang được một số website và trang mạng xã hội quảng cáo với nội dung gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phạt nặng công ty sản xuất 2 lô thuốc kháng sinh Zinnat kém chất lượng

Phạt nặng công ty sản xuất 2 lô thuốc kháng sinh Zinnat kém chất lượng

Cục Quản lý Dược vừa quyết định xử phạt Công ty Glaxo Operations UK Limited (Anh) vì sản xuất thuốc kháng sinh Zinnat Suspension 125mg không đạt chất lượng.
Thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C

Thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm theo quy định.
Xử phạt Công ty Maxtar Bio-Genics do sản xuất thuốc kém chất lượng

Xử phạt Công ty Maxtar Bio-Genics do sản xuất thuốc kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Văn phòng đại diện Công ty Maxtar Bio-Genics tại TPHCM do sản xuất thuốc vi phạm chất lượng mức độ 2.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Dùng vài cây sào quây lưới nuôi hàng vạn con ếch, lứa đầu tiên đã thu gần trăm triệu

Giá heo hơi hôm nay (01/2) đà tăng xuất hiện, người chăn nuôi chờ đợi giá thức ăn hạ nhiệt

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động