Ăn nhiều đường có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa
Gần đây, một cuộc nghiên cứu do chuyên gia dinh dưỡng Patrick Murphy (Mỹ) đã chỉ ra rằng, con người đang có xu hướng nghiện đồ ngọt một cách thái quá và điều này dẫn đến tình trạng đẩy nhanh lão hóa, suy giảm chức năng gan và thậm chí là cả ung thư.
Sự nghiện đường được các chuyên gia đánh giá ngang ngửa mức độ nghiện các chất kích thích điển hình như cocain hay morphine (một dạng thuốc phiện).
Đó là lý do tại sao có rất nhiều người mắc phải chứng “thèm đồ ngọt” và cảm thấy rất khó chịu nếu không được thường xuyên ăn các sản phẩm như bánh kẹo, đồ uống có gas…
Khảo sát cho thấy một lon coca sẽ chứa trung bình một lượng đường tương đương với 20 thìa cà phê và bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 2 giờ chạy bộ mới có thể tiêu thụ hết được số năng lượng do hấp thụ lượng đường kể trên.
Đặc biệt, khi chúng ta già đi, ảnh hưởng của đường càng rõ rệt, nó đẩy nhanh quá trình lão hóa. Loại đồ ăn ngọt ngào này làm chúng ta già đi theo nhiều cách, tác động cả sức khỏe bên trong lẫn bên ngoài, nhất là sức khỏe làn da.
Theo BSCKII Hoàng Thị Ái Liên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Da liễu Trung ương, ăn quá nhiều đường không chỉ gây thừa cân, béo phì mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Ăn nhiều đường sẽ khiến cho các tế bào hoạt động quá tải, các phân tử đường sẽ kết hợp với protein tạo ra glycation. Đây là nguyên nhân làm hỏng collagen. Mất đi collagen, da bắt đầu chảy xệ và hình thành nếp nhăn sâu...
Đường ảnh hưởng xấu đến làn da như thế nào?
Da là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể và cũng thể hiện nét đẹp bên ngoài của mỗi người. Lão hóa da là sự suy giảm chức năng của da, khiến độ đàn hồi của da giảm đi, các mô liên kết suy yếu dần, collagen, elastin của da trở lên lỏng lẻo.
Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đường có thể làm cho các dấu hiệu lão hóa trên da xuất hiện sớm hơn nhiều.
Đường làm hỏng làn da của bạn thông qua một quá trình tự nhiên gọi là glycation. Đường trong máu gắn với protein và tạo ra các gốc tự do có hại được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). Khi AGE tích lũy chúng sẽ làm hỏng các protein xung quanh chúng.
Các protein dễ bị tổn thương nhất là những protein đóng vai trò là khối xây dựng cho làn da bao gồm collagen và elastin. Những protein này giữ cho da săn chắc và đàn hồi, đồng thời chịu trách nhiệm tạo nên sự đầy đặn và căng mọng của một làn da khỏe mạnh. AGEs làm cho collagen và elastin của da trở nên cứng, khô và dễ gãy. Các hiệu ứng được nhìn thấy trên da là nếp nhăn và chảy xệ.
Ngoài việc làm hỏng các protein thiết yếu của da, AGEs còn vô hiệu hóa các enzym chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Nếu không có sự bảo vệ này, làn da của bạn dễ bị tổn thương hơn trước những tác hại của các gốc tự do (do các tác nhân gây hại từ môi trường như ô nhiễm, ánh sáng xanh và tia UV) và gây lão hóa sớm.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích cách đường tác động đến làn da bằng một ví dụ đơn giản sau:
"Nếu bạn đặt một quả chuối trên bàn ăn và bóc vỏ, sau 24-48 giờ nó chuyển sang màu nâu. Điều này xảy ra là do đường trong quả chuối đó đang phản ứng với protein, gây ra liên kết chéo và màu nâu (phản ứng hóa nâu). Phản ứng tương tự như thế cũng xảy ra trong cơ thể chúng ta.
Đường ăn được tạo thành từ một phân tử glucose và fructose, và chính fructose trong đường làm tăng tốc độ phản ứng "hóa nâu" lên 7 lần. Da bao gồm collagen và elastin, chúng khiến cho làn da của chúng ta dẻo dai và mềm mại. Đường gây ra liên kết ngang của collagen, dẫn đến da của chúng ta bị cứng và mất tính đàn hồi. Nếu chúng ta càng ăn nhiều đường, làn da của chúng ta càng bị nhiều ảnh hưởng".
Đường có thể gây các tác động xấu trên da, bao gồm:
- Tăng mụn trứng cá;
- Xuất hiện các nếp nhăn;
- Da xung quanh vùng cằm bị chảy xệ, các đường nứt sâu xuất hiện, đặc biệt là xung quanh khu vực rãnh cười;
- Phát triển các đốm đen, đổi màu và tăng sắc tố trên da;
- Chậm lành vết thương, vết xước.
Giải pháp để nói không với đường
Nếu là một tín đồ của các loại bánh kẹo và đồ ngọt thì chắc chắn bạn sẽ phải trải qua một cuộc thanh lọc vị giác và kiêng khem khó khăn nếu không muốn các nếp nhăn xuất hiện sớm.
Cụ thể, các nhà khoa học khuyên rằng bạn nên bắt đầu quá trình cai đồ ngọt bằng các thực phẩm như chocolate đen, trà xanh, rau diếp, cải xoăn, giấm táo và sữa chua… Lý do là bởi các loại thực phẩm này có khả năng thay đổi vị giác của bạn từ từ, đem lại vị ngọt ở cuối quá trình thưởng thức.
Hãy bắt đầu với việc phân chia tỷ lệ ăn uống từ từ hợp lý. Không cần quá vội, bạn chỉ cần giảm lượng đường nạp vào cơ thể cho đến tỷ lệ 10% vị ngọt trên tổng số thức ăn nạp vào. Có như vậy, cơ thể của bạn mới cảm thấy quen dần và không có nhu cầu thèm đường về sau.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng nếu muốn trẻ đẹp và có thể cai hẳn được “đường” thì không nên tin vào các sản phẩm có chứa “chất làm ngọt” nhân tạo bởi như vậy sẽ kích thích não bộ ghi nhận vị ngọt và đòi hỏi nạp thêm cảm giác tương tự khi thưởng thức thức ăn.
Tóm lại, nếu muốn có một khuôn mặt không tuổi và làn da láng mịn mơ ước, hãy bắt đầu bằng việc “cai đường” đi là vừa. Kết hợp với chế độ luyện tập thể thao và uống nhiều nước trong ngày, tình trạng của bạn sẽ cải thiện đáng kể cho mà xem.