Bạn có đang thiếu Vitamin A không? Đừng để cơ thể thiếu Vitamin D Những loại rau nhiều vitamin "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc" chớ dại mà bỏ qua |
Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều trong trái cây và rau quả.
Nhận đủ vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, giữ cho xương của bạn chắc khỏe và tăng cường chức năng não.
Một số người cho rằng các chất bổ sung vitamin C mang lại lợi ích vượt xa những lợi ích có thể thu được từ vitamin C có trong thực phẩm, ví dụ như tăng sức đề kháng, giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.
Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung có chứa một lượng vitamin cực lớn, có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp.
Liệu bạn có thể tiêu thụ quá nhiều Vitamin C hay không và các tác dụng phụ tiềm ẩn khi dùng liều lượng lớn.
Vitamin C tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể bạn
Vitamin C tan trong nước. Không giống như các vitamin tan trong chất béo, các vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể bạn.
Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô của bạn thông qua dịch cơ thể và sẽ được bài tiết qua nước tiểu của bạn. Vì cơ thể bạn không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C nên điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày.
Ngay cả ở liều cao, vitamin C không được cho là độc hại hoặc gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là tiêu chảy, buồn nôn, đau quặn bụng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
Tuy nhiên, nếu bạn dùng liều lượng vitamin này lớn hơn bình thường, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý nó và điều này có khả năng dẫn đến những tác động tiêu cực.
Điều quan trọng cần lưu ý là việc bổ sung vitamin C thường không cần thiết vì hầu hết mọi người có thể dễ dàng nhận đủ loại vitamin này bằng cách ăn thực phẩm tươi, đặc biệt là trái cây và rau quả.
Quá nhiều vitamin C có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa
Tác dụng phụ phổ biến nhất của sử dụng vitamin C liều cao là rối loạn tiêu hóa.
Nói chung, những tác dụng phụ này không xảy ra do ăn thực phẩm có chứa vitamin C. Chúng chỉ xảy ra do uống bổ sung vitamin C liều cao.
Bạn có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng tiêu hóa nếu tiêu thụ hơn 2.000 miligam (mg) cùng một lúc. Do đó, Mức hấp thụ 2.000 mg mỗi ngày là mức có thể chấp nhận cho mỗi người.
Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất của việc hấp thụ quá nhiều vitamin C là tiêu chảy và buồn nôn.
Ăn quá nhiều vitamin C cũng đã được báo cáo là dẫn đến trào ngược axit, mặc dù bằng chứng khoa học không chứng minh điều này.
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa do uống quá nhiều vitamin C, bạn chỉ cần cắt giảm liều lượng bổ sung hoặc tránh hoàn toàn việc bổ sung vitamin C.
Vitamin C có thể gây thừa sắt
Vitamin C được biết là giúp tăng cường hấp thu sắt nên việc tiêu thụ quá nhiều chất này là mối lo ngại đối với những người mắc các bệnh dẫn đến tích tụ sắt trong cơ thể.
Nó có thể liên kết với sắt non-heme, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Cơ thể bạn không hấp thụ sắt non-heme hiệu quả như sắt heme, loại sắt có trong các sản phẩm động vật.
Khi vitamin C liên kết với chất sắt non-heme, nó sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt này dễ dàng hơn nhiều. Đây là một chức năng quan trọng, đặc biệt đối với những người nhận phần lớn chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Một nghiên cứu cho thấy rằng khả năng hấp thụ sắt của những người tham gia tăng 67% khi họ dùng 100 mg vitamin C trong bữa ăn.
Tuy nhiên, những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh thừa sắt, nên thận trọng khi bổ sung vitamin C.
Trong những trường hợp này, dùng quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến tình trạng quá tải sắt, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương của bạn.
Điều đó nói rằng, tình trạng thừa sắt rất khó xảy ra nếu bạn không có điều kiện tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, tình trạng quá tải sắt có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn tiêu thụ lượng sắt dư thừa ở dạng bổ sung.
Dùng thực phẩm bổ sung với liều lượng cao có thể dẫn đến sỏi thận
Cơ thể bạn bài tiết lượng vitamin C dư thừa dưới dạng oxalat, một chất thải. Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể làm tăng lượng oxalate trong thận của bạn, có khả năng dẫn đến sỏi thận.
Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu của bạn, do đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.
Trong một nghiên cứu, khi người lớn bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, lượng oxalat mà họ bài tiết đã tăng 20%.
vitamin C không chỉ liên quan đến lượng oxalate trong nước tiểu lớn hơn mà còn liên quan đến sự phát triển của sỏi thận , đặc biệt nếu bạn tiêu thụ hơn 2.000 mg mỗi ngày.
Các trường hợp suy thận cũng đã được báo cáo ở những người dùng hơn 2.000 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này cực kỳ hiếm, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh.
Bao nhiêu vitamin C là quá nhiều?
Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn bài tiết lượng dư thừa trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên rất khó để tiêu thụ quá nhiều.
Trên thực tế, gần như không thể hấp thụ quá nhiều vitamin C chỉ từ chế độ ăn uống của bạn. Ở những người khỏe mạnh nói chung, bất kỳ lượng vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ - vượt quá Mức cho phép trong chế độ ăn uống được khuyến nghị - sẽ dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể.
Gần như không thể tiêu thụ quá nhiều vitamin C từ thực phẩm. Bạn sẽ cần tiêu thụ 25 quả cam hoặc 14 quả ớt chuông đỏ trước khi lượng tiêu thụ của bạn đạt mức vượt ngưỡng.
Tuy nhiên, nếu bạn đang bổ sung loại vitamin này, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nhận quá nhiều bằng cách uống không quá 90 mg mỗi ngày nếu bạn là nam giới hoặc 75 mg mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ.
Ví dụ, những người mắc các bệnh lý làm tăng nguy cơ quá tải sắt hoặc dễ bị sỏi thận nên thận trọng khi bổ sung vitamin C.
Vitamin C nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người.
Điều này đặc biệt đúng nếu bạn lấy nó từ thực phẩm chứ không phải từ thực phẩm bổ sung.
Những người dùng vitamin C ở dạng bổ sung có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều và gặp phải các tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là các vấn đề về tiêu hóa.
Tuy nhiên, những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như quá tải sắt và sỏi thận, cũng có thể xảy ra do dùng quá nhiều vitamin C.
May mắn thay, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa những tác dụng phụ tiềm ẩn này bằng cách tránh bổ sung vitamin C liều cao.
Trừ khi bạn bị thiếu vitamin C , hiếm khi xảy ra ở những người khỏe mạnh nói chung, bạn có thể không cần thiết phải bổ sung liều lượng lớn loại vitamin này.