Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm lạ, chuyên gia cảnh báo gì?

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến việc hái nấm hoang dại về nấu ăn. Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên hái các loại nấm mọc hoang dại để ăn, trừ mộc nhĩ.
6 ngư dân bị ngộ độc sau khi ăn cá hồng Cá nóc độc cỡ nào mà khiến 3 người ở Cà Mau nhập viện cấp cứu? Nguy kịch vì ăn cá nóc, người phụ nữ thoát cửa tử sau 6 giờ lọc máu

Vào sáng ngày 3/3, vợ chồng ông L.V.T. (sinh năm 1968) và bà H.T.H. (sinh năm 1971, trú tại bản Co Cài, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã vào rừng để lấy cây chuối rừng về cho heo ăn.

Trong quá trình lấy chuối cho heo, vợ chồng ông T. phát hiện một loại nấm rừng nhỏ, màu trắng, và quyết định hái về nấu canh ăn. Tuy nhiên, vào khuya cùng ngày, cả hai bị nôn mửa liên tục, khiến người thân phải nhanh chóng đưa họ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát để cấp cứu.

Tuy nhiên, do tình trạng ngộ độc quá nặng, cặp vợ chồng được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Đáng tiếc, cả hai bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong vào ngày 9/3.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam, 37 tuổi, trú tại Lâm Bình, Tuyên Quang, trước khi nhập viện Bạch Mai khoảng 9 ngày, cùng 3 người khác đi phát cây trong rừng. Trong quá trình đó, bệnh nhân phát hiện nấm, hái về và nấu canh, súp để ăn. Khoảng 8-9 giờ sau (từ 8 giờ tối đến khoảng 4-5 giờ sáng hôm sau), bệnh nhân cùng 2 người khác bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

Ba người được đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị. Hai người có triệu chứng nhẹ hơn, ổn định và được xuất viện. Riêng bệnh nhân này xuất hiện vàng da, vàng mắt, mệt mỏi nhiều, nên đã được chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm lạ, chuyên gia cảnh báo gì?
Bệnh nhân trú tại Lâm Bình, Tuyên Quang bị vàng da sau khi ăn nấm. Ảnh: BVCC

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân tỉnh táo nhưng nói lẫn lộn, có dấu hiệu của tình trạng tiền hôn mê gan. Da và củng mạc mắt của bệnh nhân vàng, ăn uống kém. Xét nghiệm cho thấy gan bị tổn thương nặng, suy gan và suy thận nghiêm trọng. Bệnh nhân vẫn còn triệu chứng buồn nôn và đau bụng.

Sau khi được điều trị cấp cứu, hồi sức, lọc máu, thay huyết tương và sử dụng thuốc giải độc, bệnh nhân đã tỉnh táo trở lại. Bệnh nhân cho biết thường có thói quen hái các loại nấm để ăn khi đi phát cây trong rừng, nhưng đây là lần đầu tiên gặp phải tình trạng như vậy.

"Loại nấm này mọc dưới đất hình dáng giống chiếc ô cao khoảng 15-20 cm, chân nấm to bằng ngón tay, màu trắng", bệnh nhân nhớ lại.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn ăn uống kém, chán ăn và đã giảm khoảng 4-5 kg trong vòng 9 ngày.

Loại nấm giống chiếc ô gây ngộ độc. Ảnh bệnh nhân cung cấp
Loại nấm giống chiếc ô gây ngộ độc. Ảnh: BVCC

Chuyên gia khuyến cáo gì?

TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo rằng các loại nấm tự nhiên rất khó nhận dạng bằng mắt thường để phân biệt nấm độc hay không, trừ mộc nhĩ. Người dân không thể tự nhận biết được, và ngay cả chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn. Có hàng nghìn loại nấm, trong đó số lượng nấm độc không quá nhiều nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn. Một số loại nấm trông rất đẹp mắt nhưng lại chứa chất độc như amatoxin, có thể gây tử vong cho người ăn phải.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên, nguyên nhân của tất cả các trường hợp ngộ độc nấm là do người dân đi hái nấm mọc hoang dại và vô tình hái phải nấm độc để ăn. Mỗi loại nấm độc khi ăn phải sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Các loại nấm độc hiện nay được phân thành hai nhóm: nhóm nấm gây ngộ độc sớm và nhóm nấm gây độc muộn.

Nhóm các nấm gây ngộ độc sớm có các biểu hiện ngộ độc xuất hiện trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Các loại nấm này thường trông không bắt mắt, ít hấp dẫn, thậm chí có màu sắc rực rỡ. Khi bị ngộ độc, người ăn sẽ gặp các triệu chứng như nôn, đau bụng, ỉa chảy, và có thể có các triệu chứng thần kinh, tâm thần, thậm chí là tim mạch. Tuy nhiên, nếu người dân được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời, hầu hết sẽ không tử vong.

Ngược lại, nhóm các nấm gây ngộ độc muộn lại có hình dáng bắt mắt hơn, màu sắc trắng sạch sẽ, trông rất ngon, ví dụ như nấm độc tán trắng (Amanita verna) hoặc nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa). Biểu hiện ngộ độc từ nhóm nấm này xuất hiện sau 6 giờ ăn, và có 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là đau bụng, nôn, tiêu chảy kéo dài khoảng 1 ngày. Giai đoạn 2 là giai đoạn yên tĩnh, các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy giảm dần và có thể hết trong 1 ngày. Tuy nhiên, giai đoạn 3 là giai đoạn nghiêm trọng nhất, với viêm gan, suy gan, suy thận, tổn thương đa cơ quan, dẫn đến tử vong. Tính nguy hiểm của nhóm nấm này là chúng có vẻ hấp dẫn, và ngộ độc xuất hiện muộn, khiến chất độc đã hấp thu hết vào cơ thể, gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 50%, ngay cả khi áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức, giải độc tích cực. Ở giai đoạn 2, dù các triệu chứng có thể thuyên giảm, nhưng gan vẫn đang bị tổn thương âm thầm. Nếu bác sĩ và bệnh nhân không có kinh nghiệm, bệnh nhân có thể được cho ra viện sớm, rồi lại quay lại viện khi bệnh tình trở nặng.

Để phòng tránh ngộ độc nấm, Trung tâm Chống độc khuyến cáo trong mùa xuân, khi miền Bắc và miền Trung có mưa ẩm, các loài nấm sẽ mọc lên, trong đó có nhiều nấm độc. Người dân không nên hái các loại nấm mọc hoang dại để ăn, trừ mộc nhĩ. Các cơ quan chức năng, chính quyền, đoàn thể và tổ chức cần tăng cường tuyên truyền, chia sẻ thông tin về an toàn nấm cho người dân, nhằm ngăn ngừa các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc.

5 ngư dân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc, 1 người không qua khỏi 5 ngư dân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc, 1 người không qua khỏi
Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết? Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?
Khám, cấp cứu gần 550.000 lượt người bệnh trong 9 ngày nghỉ Tết Khám, cấp cứu gần 550.000 lượt người bệnh trong 9 ngày nghỉ Tết
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành cho thuốc Pembroria do Nga sản xuất. Quyết định này mở ra cơ hội tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư hiện đại mới cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Tại Việt Nam, người cao tuổi với trung bình 3-4 bệnh nền là nhóm dễ tổn thương nhất. Đào tạo "Vaccine học" bài bản sẽ giúp bác sĩ chủ động tư vấn, tăng cường y tế dự phòng.
Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh viêm đường hô hấp. Trước thực trạng thị trường thuốc đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều sản phẩm kém chất lượng, lựa chọn thuốc giảm nghẹt Jazxylo của Dược phẩm Meracine chính là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cả gia đình.
Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Hoàn lưu bão số 13 (Kalmaegi) đang gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao tại Trung Bộ dù bão đã tan. Trong khi đó, bão Fung-wong (số 14) dự báo sẽ mạnh lên cấp siêu bão, sắp tiến vào Biển Đông.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Trước bão Kalmaegi, Bộ Y tế yêu cầu y tế Trung Bộ kích hoạt phương án ứng phó cao nhất, trực 24/24, đảm bảo thu dung bệnh nhân và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát.
Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Sáng 6/11, bão số 13 (Kalmaegi) giật cấp 17 chỉ còn cách Quy Nhơn 330km. Bão dự kiến đổ bộ từ chiều tối nay, gây gió mạnh cấp 10-12 và mưa đặc biệt to (trên 600mm) cho đất liền.
Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định bão số 13 là cơn bão "hết sức bất thường", di chuyển nhanh và cường độ rất lớn. Các địa phương được yêu cầu hoàn thành di dời dân trước 19h ngày 6/11, cấm biển tuyệt đối.
Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo thừa nhận suy thận giai đoạn 5 do ăn mặn, uống bia khuya. Đây là lời cảnh tỉnh khi Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn.
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Đối mặt với thách thức từ các mô hình bếp ăn đa dạng, Bộ Y tế chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.
Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Sáng sớm nay 5/11, bão Kalmaegi (bão số 13) đã chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Bão được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Thói quen tốt hiếm khi hình thành bền vững nếu ta chỉ đi một mình. “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 cho thấy sức mạnh của các cộng đồng - từ đội thi, nhóm bạn tập luyện cho tới những người được tư vấn dinh dưỡng cùng chí hướng - đã trở thành chất xúc tác giúp nhiều cá nhân bứt phá, duy trì lối sống lành mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động