Dưới đây là những loại thực phẩm không nên sử dụng lò vi sóng:
Trứng: Cho trứng vào lò vi sóng sẽ gây nổ bởi nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng tăng cao, khí nóng không có chỗ thoát hơi khiến cho trứng bị nổ. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng lò vi sóng để chế biến trứng thì trước khi bỏ vào lò, bạn có thể đập trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng dĩa đâm vào lòng đỏ để tạo ra chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho lò vi sóng).
Trái cây: Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò. Nho là một loại trái cây đặc biệt không nên cho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.
Nước: Lò vi sóng làm nước nóng lên nhưng nó lại không hình thành nên bong bóng trong suốt quá trình làm nóng. Do vậy, khi lấy nước khỏi lò, lúc đó bọt nước hình thành sẽ bị vỡ và gây bỏng. Nếu thực sự cần thì hãy thả vào cốc nước một que khuấy bằng gỗ và khi ly nước đã sôi thì nên mở cửa lò, để yên một lát rồi hãy lấy ra.
Khi để cho nước vào lò vi sóng sẽ hình thành bong bóng, khi lấy ra, lúc đó bọt nước sẽ bị vỡ và gây bỏng.
Bánh mì: Khi cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ khiến bánh mì bị khô cứng rất khó ăn.
Bánh Pizza: Tương tự như bánh mì, không nên cho loại bánh này vào lò vi sóng nướng vì nó nhanh chóng trở nên rắn như đá, khô cứng và mất hết mùi vị.
Các loại rau củ đặc: Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang… đều không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ khi quay trong lò. Và tất nhiên vẫn có cách khắc phục, bạn hãy dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.
Cà rốt: Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen vì vậy, nếu bạn cho cà rốt vào trong lò vi sóng thì cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng và làm hỏng lò.
Nấm: Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn là sẽ dễ biến chất alkaloid trong nấm thành carcinogen gây ung thư.
Củ dền: Loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao, khi được nấu, hâm lại bằng lò vi sóng chúng có thể làm sản sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.
Cần tây: Cần tây là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu hâm nóng chúng trong lò vi sóng sẽ làm chất nitrat trong cần tây chuyển hóa thành nitrit độc hại, giải phóng các chất gây ung thư.
Nếu cho cần tây vào lò vi sóng hâm nóng chúng trong lò vi sóng sẽ làm chất nitrat trong cần tây chuyển hóa thành nitrit độc hại, giải phóng các chất gây ung thư.
Động vật có vỏ cứng: Các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò…khi cho vào lò vi sóng sẽ có mùi như cao su. Khi chín sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của món ăn.
Thịt gà: Trong thịt gà chứa nguồn protein dồi dào tốt cho sức khỏe, việc đun nóng lại thực phẩm này trong lò vi sóng sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Thịt đông lạnh: Rất nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng lo vi sóng, tuy nhiên, theo các chuyên gia của Nhật Bản, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Do đó, cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Thịt gần chín: Không nên đưa thịt gần chín vào lò vi sóng, vì thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh. Cho nên dù có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn.
Sườn: Món ăn sẽ có mùi khó tả bốc ra từ xương nếu cho vào lò vi sóng.
Hạ Vy