Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” (15/4-15/5), các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý hàng trăm vụ vi phạm về An toàn thực phẩm.
Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp các cơ quan chức năng tại địa bàn, các phòng nghiệp vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; phối hợp tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Kết quả, từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, Các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm; Xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2,51 tỷ đồng; Xử lý buộc tiêu hủy hàng hóa, tang vật vi phạm trị giá 2,119 tỷ đồng.
Tạo Quận Hoàng Mai, Phó Chủ tịch UBND quận Võ Xuân Trọng cho biết, trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”, quận đã kiểm dịch trên 208 tấn thịt các loại, kiểm tra 225 cơ sở, trong đó 199 cơ sở (tỷ lệ 88,44%) đạt yêu cầu; xử phạt 26 cơ sở với số tiền khoảng 130 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc trị giá 82 triệu đồng.
Với quận Bắc Từ Liêm, Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1 phát hiện gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà, đều là sản phẩm đông lạnh đã được đóng túi, một số tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ.
Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận cho biết, sau 1 tháng ra quân Tháng hành động vì ATTP năm 2024, 18 đoàn của quận đã kiểm tra, giám sát ATTP tại 724 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, các đoàn xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở, với 260 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh.
Với mục tiêu không để xảy ra vụ ngộ độc lớn trên địa bàn Thủ đô, ngành y tế tiếp tục phối hợp với ngành Công Thương, Nông nghiệp giám sát, phân tích nguy cơ đối với ATTP; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố ATTP; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh, không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP mà công tác quản lý, thanh kiểm tra ATTP cần tiếp tục được các cơ quan chức năng, địa phương triển khai thường xuyên, liên tục tại các thời điểm trong năm, nhất là mùa Hè.
“Cùng với việc xử lý nghiêm, tăng cường hậu kiểm, các đơn vị chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ đầy đủ quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguyên liệu thực phẩm nhập vào phải rõ nguồn gốc, xuất xứ” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương lưu ý.