Dân gian ví von "1 con chim bồ câu bằng 9 con gà", sự thật có đúng như vậy?

Trong mắt của một số người, tác dụng của thịt chim bồ câu có nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà, giúp nuôi dưỡng cơ thể và cải thiện sức khỏe. Vậy dinh dưỡng của thịt bồ câu là gì? Thực sự có tốt hơn thịt gà hay không?
Bí quyết thu 400 triệu đồng/năm từ nuôi gà, bồ câu mà không lo ô nhiễm Kinh ngạc với trại bồ câu nghìn đôi cho ăn 20 thảo dược quý, lãi đều mỗi năm gần nửa tỷ Trại bồ câu khủng nhất cả nước, bí quyết thu tiền tỷ từ những con chim khổng lồ
Dân gian ví von

Trong quan niệm dân gian, nhiều người nói rằng "1 con chim bồ câu bằng 9 con gà", quan niệm này rất phổ biến đối với mọi người.

Trong mắt của một số người, tác dụng của thịt chim bồ câu có nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà, giúp nuôi dưỡng cơ thể và cải thiện sức khỏe. Vậy dinh dưỡng của thịt bồ câu là gì? Thực sự có tốt hơn thịt gà hay không?

Sự thật về giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu

Dân gian ví von

Chim bồ câu ngày nay được nuôi rất nhiều từ các trang trại cho đến hộ gia đình. Đây cũng là nguồn thực phẩm được nhiều người ưa chuộng trong chế biến món ăn hàng ngày và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Nói về giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu, nhiều người cho rằng: “Một con chim bồ câu tốt như chín con gà”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia thì sự so sánh này lại chưa thật sự hợp lý.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, dù là chim câu hay gà và với bất kỳ thực phẩm nào khác cũng vậy, mỗi loại đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Có thể về chỉ số này có cao hơn, nhưng chỉ số khác lại giảm, điều quan trọng nhất đó là phải ăn uống điều độ, khoa học. Bởi không phải cứ nói thực phẩm này tốt và ăn thật nhiều là khỏe.

Đối với chim bồ câu và gà, cách chế biến được cho là bổ và nhiều người sử dụng nhất đó là nấu cháo hoặc hầm. Tuy nhiên, so sánh về giá trị dinh dưỡng khi sử dụng hai loại gia cầm trên trong các món này thì các chỉ số không chênh lệch nhau đáng kể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bát cháo chim bồ câu cung cấp giá trị dinh dưỡng bao gồm: Năng lượng 339 kcal; protein 17g; lipit 4,4g; glucid 25,3g; chất xơ 0,3g; vitaminA 58,4μg; beta-caroten 106μg; vitamin C 4,6mg; caxi 52,7mg; sắt 4,99mg; natri 280,8mg; kali 406,8 mg; kẽm 0,52mg; cholesterol 76mg.

Còn đối với một bát cháo gà sẽ có: Năng lương 225kcal; protein 9,8g; lipit 7,8g; glucid 28,8g; xơ 0,2g; vitaminA 41μg; beta-caroten 69μg; vitamin C 4mg; canxi 19mg; sắt 1,06mg; natri 1800mg; kali 161 mg; kẽm 1,09mg; cholesterol 28mg.

Còn nếu so sánh trên 100g thịt bồ câu với thịt gà, các chỉ số cũng không quá vượt trội giữa hai loại thịt này. Theo đó, trong 100g thịt gà có 19,3g protein và 9,4g mỡ. Còn với bồ câu lần lượt là 16,5g protein và 14,2g mỡ.

Các nguyên tố vi lượng khác thì thịt chim câu có cao hơn thịt gà, ví dụ như hàm lượng canxi trong thịt bồ câu là 30mg/100g, còn thịt gà là 9mg/100g; hàm lượng vitamin B2 của thịt bồ câu là 0,20mg/100g, thịt gà là 0,09 mg/100g, hàm lượng sắt của thịt bồ câu là 3,8 mg/100g, thịt gà là 1,4mg/100g.

Đứng về quan niệm đông y, thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho rằng, đúng là trong một số tài liệu xưa có viết về việc “1 con chim bồ câu tốt như 9 con gà”. Tuy nhiên, do ngày xưa chim bồ câu hiếm nên được coi là quý và bổ, còn thực chất không thể bổ đến mức bằng cả 9 con gà.

Ông Trung cho biết, trong đông y, thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình, hơi ấm không độc. Chúng có tác dụng bổ tim, gan, tỳ, phế, thận, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

Tác dụng của thịt chim bồ câu

Dân gian ví von

Dưỡng khí huyết

Thịt bồ câu chứa nhiều nguyên tố khoáng, đặc biệt là sắt, có thể được cơ thể hấp thu nhanh, có thể bổ sung sắt cho cơ thể, nâng cao chức năng tạo máu của cơ thể, có tác dụng phòng ngừa và cải thiện hiệu quả thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu trong sinh hoạt hàng ngày khí huyết không đủ, cũng có thể ăn một ít chim bồ câu, chẳng hạn như dùng chim bồ câu nấu canh, có thể có tác dụng dưỡng khí bổ huyết rất tốt. Đặc biệt đối với những phụ nữ khí huyết hư nhược, ăn một ít thịt chim bồ câu đúng cách có thể cải thiện hiệu quả các chứng như hồi hộp, trống ngực, chóng mặt mệt mỏi do khí huyết hư gây ra.

Duy trì làn da khỏe đẹp

Thịt chim bồ câu chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B tổng hợp, vitamin E,... Những loại vitamin này có chức năng chống oxy hóa, có thể loại bỏ một số gốc tự do gây tổn hại tế bào da, làm chậm quá trình lão hóa da và cải thiện quá trình trao đổi chất của tế bào da.

Hơn nữa, protein và các thành phần khác có trong thịt chim bồ câu cũng đặc biệt phong phú, có thể cải thiện chức năng trao đổi chất và giải độc tổng thể, đồng thời có nhiều chức năng như chống lão hóa, loại bỏ tàn nhang và làm trắng da.

Cải thiện trí thông minh

Thịt chim bồ câu chứa rất nhiều lecithin, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh chóng của các tế bào mô não và cải thiện chức năng của não.

Vì vậy, đối với trẻ em và thanh thiếu niên, ăn thịt chim bồ câu đúng cách có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của não bộ, nâng cao trí thông minh và trí nhớ. Đối với những người trung niên và cao tuổi, ăn thịt chim bồ câu đúng cách có thể ngăn ngừa sự lão hóa sớm của mô não, đồng thời có thể cải thiện trí nhớ kém và khó tập trung.

Nâng cao thể lực

Thịt bồ câu chứa nhiều canxi, đồng, sắt, protein và axit pantothenic. Nó không những có thể dưỡng khí dưỡng huyết, bổ trung bổ khí mà còn có tác dụng tán phong giải độc, bổ gan ích thận. Nó cũng có thể cải thiện chức năng của các cơ quan khác nhau và góp phần cải thiện khả năng miễn dịch.

Đối với những người có khả năng miễn dịch kém, cảm lạnh thường xuyên, ăn nhiều chim bồ câu có thể cải thiện sức khỏe của họ.

Thúc đẩy quá trình lành vết thương

Đối với người vừa trải qua phẫu thuật có thể thích hợp uống một ít canh chim bồ câu, không những có thể cải thiện tình trạng suy nhược sau khi ốm mà còn có thể thúc đẩy vết thương nhanh lành. Bởi vì thịt chim bồ câu chứa nhiều chondroitin, thành phần này không chỉ có thể duy trì sức khỏe của da mà còn đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein trong cơ thể và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh chóng.

Nhìn chung, chim bồ câu tuy là loại thực phẩm đặc biệt phổ biến nhưng đối với người đang sốt, nội hỏa mạnh thì tạm thời không nên ăn chim bồ câu, nếu không sẽ khiến cơ thể sinh ra nhiều nội nhiệt, từ đó làm trầm trọng thêm một số triệu chứng khó chịu.

Trại bồ câu khủng nhất cả nước, bí quyết thu tiền tỷ từ những con chim khổng lồ Trại bồ câu khủng nhất cả nước, bí quyết thu tiền tỷ từ những con chim khổng lồ
Nuôi con bổ dưỡng dày đặc trong lồng, cho ăn hạt rẻ tiền, bán 150.000 đồng/cặp thu nhập trăm triệu Nuôi con bổ dưỡng dày đặc trong lồng, cho ăn hạt rẻ tiền, bán 150.000 đồng/cặp thu nhập trăm triệu
Nữ nông dân Nam Định mê chim và bí quyết luyện đẻ sòn sòn nhẹ nhàng thu trăm triệu Nữ nông dân Nam Định mê chim và bí quyết luyện đẻ sòn sòn nhẹ nhàng thu trăm triệu
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng dễ gặp trong bữa ăn. Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ cũng có thể nặng thậm chí là rất nặng cần cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy nếu gặp phải tình uống bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải xử lý như thế nào?
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến cuối 16 giờ 30, ngày 7/5, đơn vị này không ghi nhận trường hợp mới nhập viện.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

Trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân, hướng về Điện Biên, trong đó nổi bật là đồng hành cùng Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”- gây quỹ xây trường học cho vùng sâu; Trình chiếu 3D mapping bức tranh Panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Nhiều người cho rằng, khi bị sốt có thể xông hơi, cạo gió, nhưng phương pháp này có phù hợp với bệnh nhân sốt xuất huyết?
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Có nhiều người lầm tưởng rằng protein chỉ có trong thịt, thực tế thì nhiều loại rau cũng chứa hàm lượng protein cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với ăn nhiều thịt.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát.
Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Kỳ nghỉ dài là cơ hội để chúng ta có những chuyến du lịch xa để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, những khó chịu từ đau vùng cổ gáy và thắt lưng khi di chuyển bằng phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ. Vậy khắc phục thế nào?
7 sản phẩm của Vinalink Group đạt giải "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

7 sản phẩm của Vinalink Group đạt giải "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam - Vinalink Group vinh dự được trao tặng giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024”. Đây là năm thứ 12 liên tiếp các sản phẩm chất lượng cao của Vinalink Group được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) ghi nhận bằng giải thưởng uy tín này.
Dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra dự thảo, đề xuất quy định danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp và các tiêu chí đề xuất các bệnh mới, đặc thù bổ sung vào danh mục.
5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyến khích bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn ăn rau để giảm cân, “đốt” mỡ bụng thì có thể tham khảo các loại dưới đây.
Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết một dạng đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại một thị trấn khai thác mỏ ở Congo có thể dễ dàng lây lan hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.
Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Sau khi AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không. Điều này có thực sự cần thiết?
Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh công tác QLCL-ATNB, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa tới các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành; Các bệnh viện trực thuộc trường Đại học yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa và nâng cao sự an toàn và hài lòng người bệnh.
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi tới lãnh đạo Sở Y tế các địa phương thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.
Tài xế và nguồn năng lượng đồng hành trong mỗi chuyến đi

Tài xế và nguồn năng lượng đồng hành trong mỗi chuyến đi

Làm bạn cùng chiếc vô lăng, người tài xế không chỉ cần kỹ năng cầm lái mà còn phải giữ cho mình luôn đầy năng lượng và sự tỉnh táo để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi.
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Xạ đen được xem là một loại thảo dược có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, giải độc gan, cải thiện giấc ngủ...nhưng với người bình thường có nên uống xạ đen hàng ngày hay không?
Hiểu đúng về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

Hiểu đúng về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

Hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm giúp người tiêu dùng biết được thực phẩm có thể được lưu giữ trong bao lâu trước khi bắt đầu hỏng hoặc không thể ăn được và không nên ăn.
Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Mới đây, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả ban đầu về vụ việc 15 học sinh, tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động