Sản phẩm Sữa của Interbos
Ở các bài viết trước, Tòa soạn Thương hiệu và Sản phẩm (TH&SP) đã đưa tới công chúng nội dung thông tin liên quan đến sản phẩm của Công ty cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Quốc Tế (Interbos), có địa chỉ tại Cụm CN sạch, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đồng thời, bạn đọc cung đã thấy được một “góc” nào đó trong quy trình sản xuất sữa của Interbos.
Quá trình thực tế tác nghiệp của phóng viên ở các bài viết trước đó, bạn đọc đã thấy được một số công đoạn trong quy trình sản xuất sữa và nhiều sản phẩm thực phẩm của Interbos. Cụ thể, tại công đoạn phối trộn các công nhân đã dùng tay trực tiếp xúc nguyên liệu, các công nhân cũng không đeo khẩu trang khi tham gia vào quá trình sản xuất. Thậm chí, khu vực sản xuất được coi là bắt buộc phải “vô trùng” nghiêm ngặt cũng xuất hiện những sinh vật lạ, cụ thể là những con giun.
Công nhân không sử dụng bảo hộ lao động khi thực hiện sản xuất, phòng vô trùng thì xuất hiện sinh vật lạ.
Quy trình bắn DATE “lạ lùng”
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa bạn đọc đến với quy trình bắn DATE (ngày sản xuất, hạn sử dụng – PV ) của Interbos.
Theo đó, khi phóng viên TH&SP đã được tuyển dụng và được bố trí vào khâu bao gói, làm tại vị trí xếp hàng lên palet. Trong quá trình thực hiện công việc, quan sát thấy tại phân xưởng các công nhân được phân chia công việc theo từng bộ phận khác nhau theo dây chuyền máy sản xuất. Các sản phẩm sản xuất đã được thông báo trước đó để các công nhân chuẩn bị dụng cụ để đóng gói như thùng, hộp giấy, palet, tem... Công việc liền tay theo hệ thống máy móc của nhà máy dưới sự giám sát của tổ trưởng khâu bao gói và camera công ty.
Công việc dường như luôn chân luôn tay, đặc biệt ở khâu này có riêng một công nhân ngồi trước khu vực máy in date (ngày sản xuất, hạn sử dụng). Quan sát quá trình làm việc của công nhân này, chúng tôi vô cùng bất ngờ bởi ngày đang thực hiện việc sản xuất là ngày mùng 4/3/2020 nhưng trên vỏ thủng lại "bắn date" là ngày 10/3/2020 (xem ảnh).
Ngày mùng 4/3/2020 là ngày sản xuất nhưng hộp lại ghi date ngày 10/3/2020
Tương tự, nhiều sản phẩm sữa, đồ uống khác cũng được in date lên vỏ bao bì lùi lại so với ngày sản xuất thực tế từ 01 tuần đến 02 tuần.
Đem thắc mắc về sự bất ngờ này, chúng tôi đã hỏi nhỏ một công nhân (xin được dấu tên), công nhân này cho biết “em không biết, từ trước tới nay vẫn thấy làm vậy”.
Sản phẩm công nhân được “tặng” dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng đã có hiện tượng sủi bọt, chảy nước (ảnh cắt từ clip).
Ngoài ra, khi làm tại Interbos chúng tôi cùng các công nhân được công ty “tặng” 01 thùng sữa. Phóng viên đã thực hiện bảo quản theo đúng quy chuẩn. Sau khi bảo quản sản phẩm được một thời gian mới bóc ra để sử dụng thì phát hiện sản phẩm có mùi khó chịu, lên men và chảy nước ... mặc dù thời hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp vẫn còn.
Sự vào cuộc của cơ quan chức năng
Sau khi TH&SP đã thâm nhập thực tế và đăng tải thông tin liên quan đến vấn đề an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất của Công ty cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Quốc tế (Interbos) có địa chỉ tại địa chỉ tại Cụm CN sạch, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc. Đa số các phản hồi độc giả thể hiện sự bức xúc của mình đối với thông tin mà tòa soạn đã đưa ra. Đồng thời, cũng có nhiều độc giả tiếp tục “tố” những sai phạm của Interbos và cung cấp thêm những địa chỉ đang tiêu thụ sản phẩm của công ty này.
Độc giả rất bức xúc và cung cấp thêm những địa chỉ đang tiêu thụ sản phẩm của Interbos.
Ngoài ra, ngày 29/4 trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên, ông Lều Văn Quân - Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết: "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, chiều nay các Sở ban, ngành tỉnh Hưng Yên đã thành lập đoàn thanh kiểm tra, kiểm tra đột xuất đối với Công ty cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Quốc Tế (Interbos)".
Ông Quân cũng cho biết đoàn thanh tra đối với Công ty cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Quốc tế gồm có Thanh tra Sở y tế; Sở Công thương và Công an tỉnh Hưng Yên.
Với tất cả những tư liệu phóng viên thu thập được và chuyển tải đến bạn đọc, tại nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Quốc Tế (Interbos), dư luận có quyền đặt ra câu hỏi về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất của Interbos có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như một số quý định bắt buộc khác của pháp luật khi đưa ra thị trường và đến tay người tiêu dùng?
Những thực trạng bất cập trên được xuất phát từ quan điểm vận hành nhà máy sản xuất của ban lãnh đạo công ty hay có sự móc nối, tiếp tay nào từ phía các cơ quan chức năng hoặc liên quan của tỉnh Hưng Yên ?
Các cơ quan chức năng quản lý nhà nước như: UBND huyện; Quản lý thị trường; An toàn vệ sinh thực phẩm.... có nắm được hay không?
Kết quả kiểm tra đột xuất của đoàn kiểm tra tỉnh Hưng Yên đối với Công ty cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Quốc thể hiện những nội dung gì?
TH&SP sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và sẽ trở lại cùng bạn đọc trong những số tiếp theo./.
Diệp Bắc - Lê Quyên