Review du lịch Hà Giang:

Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - “Tác phẩm nghệ thuật” được tạo hóa ban tặng

Danh thắng Núi đôi Quản Bạ nằm ở thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ, Hà Giang), tên thường gọi là Núi đôi hoặc Núi Cô Tiên. Tên Núi đôi gắn với tên địa danh thung lũng Tam Sơn (tức ba ngọn núi), không biết có từ bao giờ, chỉ biết từ khi có tên làng, tên xã là núi đã có tên.

Review du lịch Hà Giang: Cổng trời Quản Bạ - Nơi đất trời giao thoa

Về Hà Giang ngắm sông Nho Quế, vượt hẻm Tu Sản
Review du lịch Hà Giang: Ghé thăm làng dệt thổ cẩm Lũng Tám

Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - “Tác phẩm nghệ thuật” được tạo hóa ban tặng
Núi đôi Quản Bạ - “Tác phẩm nghệ thuật” được tạo hóa ban tặng cho vùng đất Hà Giang

Núi đôi Quản Bạ đã trường tồn hàng triệu năm. Núi đôi được hình thành từ quá trình vận động tạo sơn của thềm lục địa vỏ trái đất, sự đứt gẫy của các khối núi đá vôi. Đây là nơi chuyển tiếp giữa địa tầng đá vôi với núi đất. Chu vi của hai ngọn núi gần 1.000m², 2 ngọn núi tròn đều với diện tích xấp xỉ 3,6 ha.

Sở dĩ người dân nơi đây gọi là Núi đôi bởi vì hai quả núi có hình dáng tròn đối xứng, được xếp song song, hiện lên độc đáo giữa núi rừng Tây Bắc trùng điệp và những thửa ruộng bậc thang xen lẫn như tô thêm phần sống động cho khung cảnh thiên nhiên vừa tráng lệ, huyền ảo vừa hùng vĩ, hoang sơ.

Mỗi mùa, nơi đây lại khoác lên mình một sắc màu quyến rũ: Mùa xuân rực rỡ sắc hoa, mùa hè đồng lúa xanh rì, mùa thu lúa chín vàng và sắc hồng thanh khiết của những thảm hoa tam giác mạch. Tháng 1-3 và tháng 8-9 là khoảng thời gian lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng vùng đất tràn đầy nhựa sống với những sắc màu rực rỡ, trải dài bất tận.

Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - “Tác phẩm nghệ thuật” được tạo hóa ban tặng
Núi đôi Quản Bạ – nơi lưu giữ những câu chuyện cảm động.

Núi đôi Quản Bạ – nơi lưu giữ những câu chuyện cảm động

Dường như mỗi địa danh nổi tiếng lại thường gắn liền với những câu chuyện, có khi là về tình cảm gia đình, có khi là chuyện tình yêu của đôi lứa. Đến với Núi đôi Quản Bạ (Hà Giang), nếu may mắn du khách sẽ có dịp được dân bản địa kể cho nghe về sự tích Núi đôi, đã tạo nên câu chuyện ly kỳ hấp dẫn bao du khách.

Chuyện kể rằng: “Xưa kia, ở vùng đất này có một chàng trai người H’Mông tuấn tú, có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi.

Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần tình cờ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi. Phải lòng chàng nên nàng tìm cách ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai kháu khỉnh.

Núi Đôi Quản Bạ với vẻ đẹp được hun đúc bởi tạo hóa, vô cùng tròn trịa, duyên dáng giữa đất trời
Núi Đôi Quản Bạ với vẻ đẹp được hun đúc bởi tạo hóa, vô cùng tròn trịa, duyên dáng giữa đất trời

Ngọc Hoàng phát hiện ra chuyện Hoa Đào bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng giận dữ, sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không được. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường.

Hai quả núi đó được gọi là Núi đôi hay núi Cô Tiên. Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như đào, mận, lê, hồng,… có hương vị thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô tươi tốt. Nước mắt khóc thương chồng con của nàng đã biến thành Dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng trôi trên biển đá tai mèo, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.”

Review du lịch Hà Giang: Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - tuyệt tác của thiên nhiên Hà Giang
Ảnh dulich Ha Giang

Cũng có câu chuyện khác kể về một đôi trai gái yêu nhau, huyện Chàng khổng lồ: “Chàng trai khổng lồ đem lòng yêu người con gái xinh đẹp nơi đây, mặc dù ở tận nơi xa, nhưng chàng trai luôn vượt non ca, suối sâu để đến với người yêu nơi thung lũng xinh đẹp này. Gia đình người con gái muốn thử sức chàng trai miền sơn cước để kén rể, bèn thách rằng, nếu chàng trai ngăn được sông Đông Hà chảy ngược vào thung lũng nơi gia đình cô gái ở (ngày nay là thị trấn Tam Sơn) thì gia đình sẽ chấp nhận chàng làm con rể.

Chàng khổng lồ nhận lời, mỗi bữa ăn 7 chõ cơm, ngày đêm gánh những quả núi về thung lũng để đắp dòng chảy ngăn sông Đông Hà về thung lũng. Vào một ngày, đang miệt mài gánh đất để ngăn sông, chàng trai nhận được tin mẹ chết, quá đột ngột và đau khổ, quang gánh của chàng khổng lồ va vào dãy núi cao bị gãy, vội vã chàng chạy về quê chịu tang mẹ, không biết vì lý do gì mà chàng khổng lồ đi mãi không trở lại.

Review du lịch Hà Giang: Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - tuyệt tác của thiên nhiên Hà Giang
Núi đôi gắn với những câu truyện truyền thuyết về chàng trai H'mông tuấn tú thổi đàn môi.

Người con gái chung thủy đã mỏi mòn chờ đợi người yêu, ngày ngày nàng đi quanh thung lũng để ngắm những thành quả đang dang dở của chàng, mắt nàng luôn hướng về cổng trời mong ngóng chàng trai trở lại, nàng ngả lưng nơi gần chiếc đòn gánh của người yêu để trông chờ chàng và chờ đợi quá lâu đến nỗi nàng đã hóa thân thành núi để mãi mãi đợi chờ người yêu.

Đòn gánh của chàng khổng lồ bị gãy hóa thành dãy núi đòn gánh ông khổng lồ, tiếng địa phương gọi là dãy núi "Phia Pới". Giữa thị trấn Tam Sơn hiện nay có ba ngọn núi do chàng khổng lồ gánh về để ngăn sông, dân bản địa gọi tên ba ngọn núi là: "Pu Tỉnh" (núi Sáng), "Pu Vang" (núi Vàng ), "Pu Phia Nú" (núi Đá chuột)

Review du lịch Hà Giang: Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - tuyệt tác của thiên nhiên Hà Giang
Núi đôi Quản Bạ đẹp thơ mộng giữa thung lũng ruộng

Bước chân chạy vội vã của chàng khổng lồ tạo thành 9 cái hồ nước sâu ở các làng còn đó đến ngày nay, nhân dân nơi đây gọi tên các hồ là: Sum Pưn, Thâm Rí, Thâm Lâu, Thâm Nán, Thâm Nậm Đăm, Thâm Lùng Pết... 4 hồ khác bị lấp do san ủi làm nhà. Còn người con gái hóa thân thành núi chờ đợi người yêu, ngày nay vẫn còn đó Núi đôi - Hiện thân bộ ngực căng tròn của người con gái".

Núi đôi Quản Bạ được ví như bộ ngực căng tròn của người con gái và đã lưu truyền mãi trong nhân gian từ đời này qua đời khác, Núi đôi và ba ngọn núi ở thị trấn Tam sơn được nhân dân gìn giữ, nhiều câu chuyện truyền thuyết gắn với những gì thiên nhiên ban tặng được gửi gắm vào câu chuyện những ước muốn của dân tộc thiểu số nơi vùng cao về việc cải tạo, chế ngự thiên nhiên phục vụ sản xuất, mà ở đây là mong ước có nguồn nước tưới tiêu phục vụ đời sống con người, để có cuộc sống no đủ, cũng trong truyền thuyết muốn tôn vinh sự chung thuỷ, tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Review du lịch Hà Giang: Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - tuyệt tác của thiên nhiên Hà Giang
Núi đôi Quản Bạ là một tuyệt tác thiên nhiên của đất trời Hà Giang

Núi đôi Quản Bạ - biểu tượng đẹp của Cao nguyên Đồng Văn

Núi đôi Quản Bạ là một biểu tượng đẹp của Cao nguyên Đồng Văn, đó là sự kết tinh nét đẹp của thiên nhiên và kiến tạo địa chất. Với giá trị đó, Núi đôi được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận danh thắng cấp Quốc gia, đây là niềm tự hào cũng là điểm nhấn để Cao nguyên đá Đồng Văn thêm sinh động, hấp dẫn với khách du lịch. Du khách phương xa đến Hà Giang không thể không chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của Núi đôi, món quà độc đáo thiên nhiên ban tặng cho Hà Gang

"Núi đôi Quản Bạ" nổi tiếng đã tạo cho thung lũng Quản Bạ một cảnh quan độc nhất vô nhị hết sức hấp dẫn, một "Tòa Thiên Nhiên" giữa lòng thung lũng mang đầy huyền thoại, thu hút du khách gần xa đến chiêm ngưỡng. Với địa thế đẹp, thời tiết trong lành của vùng cao Núi đôi Quản Bạ đang trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Hà Giang.

Không chỉ bị mê hoặc bởi kiến tạo hình hài của quả Núi đôi, không gian xung quanh đó cũng là một tuyệt tác của thiên nhiên. Những ruộng bậc thang xanh ngời, xen lẫn trong những dãy núi nhấp nhô như tô vẽ cho bức tranh của thiên nhiên thêm phần xinh động. Và cứ mỗi thời điểm, cả bức tranh nhỏ ấy lại như được khoác lên mình một lớp áo mới. Có khi thì là sắc nâu của ruộng đồng đang vào mùa nước đổ, có khi lại là sắc xanh của những mạ non mới nhú, rồi bừng sáng với sắc vàng rực rỡ của mùa lúa chín.

Review du lịch Hà Giang: Chiêm ngưỡng núi đôi Quản Bạ - tuyệt tác của thiên nhiên Hà Giang
Suốt bốn mùa, cảnh quan Núi đôi Quản Bạ thay đổi màu sắc giống hệt Cô Tiên thay áo

Suốt bốn mùa, cảnh quan nơi đây thay đổi màu sắc giống hệt Cô Tiên thay áo: áo xanh - đó là lúc cánh đồng lúa đang vào thì con gái; mùa lúa chín lại khoác lên mình chiếc Hoàng bào lộng lẫy; vào vụ cày ải là bộ nâu sồng để bắt tay vào mùa lúa mới…. Nhưng cặp nhũ hoa thì lúc nào cũng căng tràn sự sống. Cảnh quan khu vực Núi đôi do vậy lúc nào cũng thu hút đông đảo du khách gần xa.

Cổng trời – Núi đôi Quản Bạ cũng là cửa ngõ đầu tiên mở ra con đường chinh phục cao nguyên đá Đồng Văn. Đến với thành phố hoa tam giác mạch, đừng quên ngắm Núi đôi Quản Bạ, dạo chơi trên con đường Hạnh Phúc, cảm nhận nhiệt độ trung bình 16-17 0C và tham gia vào lễ hội hoa tam giác mạch đặc sắc được tổ chức hằng năm. Cũng đừng quên, mang theo quần áo cũ, sách vở để cùng nhau tạo nên một cuộc sống đầy đủ, ấm áp cho những em bé vùng cao nhé!

Để đến Núi đôi Quản Bạ du khách có thể thuê xe máy ở Hà Giang rồi di chuyển khoảng 60 phút sẽ có mặt tại địa điểm tham quan. Nơi này cách thành phố Hà Giang khoảng 47 km về phía Bắc. Đi qua khu vực dốc Bắc Sum tầm vài cây số là du khách sẽ nhìn thấy hai quả núi có hình chóp nón, nằm sát nhau đó chính là Núi đôi Quản Bạ.
Bình Yên

Bài viết cùng chủ đề

Review du lịch Hà Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tham Quan Thác Tiên Sa – Vẻ đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng Tây Bắc

Tham Quan Thác Tiên Sa – Vẻ đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng Tây Bắc

Thác Tiên Sa là điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan. Bất kỳ ai khi đến đây đều muốn tận mắt ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ với dòng thác nên thơ, trữ tình giữa rừng núi hùng vĩ. Thác Tiên Sa được tạo thành bởi suối Tiên và nguồn nước từ dãy Hoàng Liên Sơn với làn nước trong veo, có thể nhìn thấy rêu xanh cùng đá cuội dưới đáy.
Tham quan nhà thờ đá Sapa – Kiến trúc châu Âu giữa núi rừng Tây Bắc

Tham quan nhà thờ đá Sapa – Kiến trúc châu Âu giữa núi rừng Tây Bắc

Sapa thường được khách du lịch gọi bằng một cái tên khác là “thị trấn trong mây”, còn nhà thờ đá Sapa chính là “nét chấm phá” tô điểm cho thị trấn nhỏ này thêm phần kỳ bí, huyền ảo.
Tổ chức cuộc thi “Thiết kế Trung tâm sáng tạo Hà Nội”

Tổ chức cuộc thi “Thiết kế Trung tâm sáng tạo Hà Nội”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tổ chức cuộc thi “Thiết kế Trung tâm sáng tạo Hà Nội”.
Khánh Hòa xin thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine” từ tháng 11/2021

Khánh Hòa xin thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine” từ tháng 11/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ VHTT&DL về việc xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay thuê bao đến Khánh Hòa.
Trải nghiệm thác Tạt Nàng - Thác nước đẹp nhất Chiềng Yên

Trải nghiệm thác Tạt Nàng - Thác nước đẹp nhất Chiềng Yên

Vân Hồ là một địa điểm du lịch mang lại những giá trị mới mẻ cho vùng sơn cước Tây Bắc. Với những nét độc đáo riêng, Vân Hồ đã lôi cuốn biết bao dấu chân của du khách đặc biệt là các phượt thủ. Địa danh thác Tạt Nàng là một trong những điểm du lịch lý tưởng của Vân Hồ dành cho những khách du lịch yêu thích sự mới mẻ và muốn quên sự đời.
Quảng Nam dự kiến đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022

Quảng Nam dự kiến đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022

Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã có kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến địa phương, bắt đầu từ tháng 2/2022 nếu được Chính phủ đồng ý.
Độc đáo động Thác Bờ - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hòa Bình

Độc đáo động Thác Bờ - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hòa Bình

Động Thác Bờ không chỉ là điểm tâm linh thu hút du khách thập phương đến chiêm bái mà nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với hang động thạch nhũ rộng lớn, kỳ ảo hấp dẫn dân “phượt thủ” trong hành trình khám phá Thung Nai, Hòa Bình.
Cuộc thi ảnh “Hệ thống nông nghiệp thực phẩm bền vững vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt Nam”

Cuộc thi ảnh “Hệ thống nông nghiệp thực phẩm bền vững vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt Nam”

Nhân kỷ niệm ngày Lương thực thế giới (16/10/2021), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Hệ thống nông nghiệp thực phẩm bền vững vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt Nam”.
Quảng bá du lịch Huế thông qua cuộc thi ảnh “HUEFOTOur 2021”

Quảng bá du lịch Huế thông qua cuộc thi ảnh “HUEFOTOur 2021”

"HUEFOTOur 2021" là cách tổ chức mới nhằm tạo sân chơi mới lạ, thỏa đam mê cho cộng đồng yêu thích nhiếp ảnh tại Huế.
Khám phá bản Thung Cuông - Ngôi làng nhỏ bé giữa những sườn đồi xanh mộng mơ

Khám phá bản Thung Cuông - Ngôi làng nhỏ bé giữa những sườn đồi xanh mộng mơ

Đối với những người yêu thích du lịch thì Mộc Châu luôn là một điểm đến lý tưởng cho những chuyến đi. Hãy tạm gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống, rồi cùng bạn bè lên bản Thung Cuông ngắm hoa cải trắng, trải nghiệm cuộc sống giản dị của người dân nơi đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động