Tinh bột nghê Trung Năng: “Củ vàng” gắn sao OCOP Tác dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ Các nhà khoa học phát hiện ra Protein trong thiên thạch |
Lượng protein ở người già và trẻ nhỏ có khác nhau?
Theo các chuyên gia, Protein là một trong những chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc của tế bào đặc biệt là cơ, khối cơ không đủ protein thì không phát triển được và đặc biệt chúng ta thấy ở trẻ suy dinh dưỡng do khẩu phần ăn thiếu protein kéo dài thì cơ thể teo đét gần như không có cơ. Bởi protein tham gia vào chuyển hóa trong cơ thể, tham gia vào các enzyme mà các enzyme đó tham gia vào các phản ứng hóa học trong cơ thể. Vì vậy, khi thiếu protein sẽ có bất thường trong các cơ quan cơ thể, cảm thấy người yếu, lớp cơ bớt dần, người già, người bệnh nằm lâu sẽ mất dần lớp cơ. Khi cơ thể thiếu protein thì sẽ huy động dự trữ trong gan để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động, khi dự trữ hết sẽ huy động đến khối mỡ rồi đến khối cơ. Nếu cơ thể không được bổ sung protein thì khối cơ mất dần. Do đó, Protein quan trọng với người già, trẻ em, người bệnh là như vậy.
Cũng theo các chuyên gia, lượng protein trong khẩu phần ăn đáp ứng từ 20-30% năng lượng, tùy theo đối tượng, độ tuổi. Trẻ em cần nhiều protein để phát triển. Người già đối mặt với hiện tượng teo cơ, khiến năng lượng trong khẩu phần ăn thấp đi, vì vậy cần tăng lượng protein, cắt giảm tinh bột. Với người đang ốm nặng, lượng protein cần tăng gấp đôi. Protein là nhóm chất quan trọng, hỗ trợ xây dựng cơ bắp và hệ miễn dịch cho cơ thể. Thiếu protein sẽ khiến khả năng đáp ứng miễn dịch cơ thể giảm.
Nhiều khi có quan điểm sai là người già không cần protein nhưng gần đây, các nghiên cứu cho thấy người già cần ăn khẩu phần protein nhiều hơn cả người trẻ vì khi thiếu sẽ yếu cơ dễ dẫn đến té ngã.
Bỏ hoàn toàn tinh bột chỉ ăn chất đạm để giảm cân đúng hay sai?
Bên cạnh chất đạm (protein) thì tinh bột cũng là một yếu tố quan trọng. Nhiều người cho rằng, ăn nhiều tinh bột là lý do gây tăng cân vì thế có người bỏ hẳn tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày. Về điều này, theo các chuyên gia, tinh bột là nhóm bột đường gồm: các thực vật từ ngũ cốc: gạo, mì, ngô, khoai, sắn… nằm trong nhóm ngũ cốc đó và các loại đường ngọt (đường hoa quả).
Bình thường khẩu phần ăn khoảng 40-60% từ bột đường, trong đó đa phần khoảng 70% là đường bột phức hợp có chất xơ từ gạo lứt xát dối, bánh mì đen…). Nhóm đường bột này được phân giải từ từ ra đường glucose để hấp thu cho các tế bào sử dụng. Trong các loại đường bột thì Tổ chức y tế thế giới cũng khuyến nghị các loại đường ngọt (đường kính hay đường tinh luyện) không được dùng quá 5-10%. Trong một số trường hợp giảm cân, khuyến nghị chung cho người giảm cân thì có thể ăn tăng chất đạm và giảm tinh bột.
Hiện nay có rất nhiều chế độ ăn để giảm cân được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, trong đó có chế độ ăn Low-carb, tức là giới hạn lượng tinh bột và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, khi mà chúng ta cắt giảm chất bột đường thì tổng năng lượng khẩu phần có giảm nhưng sai lầm ở đây là chúng ta cắt hẳn chất bột đường, ăn nhiều chất đạm, béo quá mà chất đạm từ thịt thì nhiều cholesterol, chất béo bão hòa nếu ăn lâu dài dễ bị mỡ máu cao dẫn đến các biến cố tim mạch.
Nếu ăn chất đạm nhiều thì axit uric trong máu cao dễ dẫn đến bệnh gút, đau xương khớp… ăn nhiều đạm làm thận phải làm việc nhiều và là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận. Một số bệnh ung thư cũng gia tăng ở người ăn quá nhiều thịt, ăn quá ít rau quả.
Theo các chuyên gia, có thể áp dụng chế độ ăn Low-carb 1-2 tuần nhưng sau đó vẫn phải chuyển về cân đối các thành phần. Vì khi bị mắc bệnh chuyển hóa thì không bình phục hoàn toàn, vẫn còn di chứng về thận, tim mạch…
Khi muốn áp dụng một chế độ ăn nào thì cần phải có tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để khẩu phần ăn thấp năng lượng nhưng chế độ ăn vẫn phải đảm bảo.
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam là nhà tài trợ chính thức của Đội Tuyển Bóng Đá quốc gia Nam, Nữ và các Đội Tuyển Bóng Đá U22 / U23 / Olympic từ năm 2021 đến 2024. |