Nho Trung Quốc đổ bộ chợ Việt giá rẻ hơn rau, xuất hiện đào tuyết Lệ Giang giá 30.000 đồng/kg Vì sao nho giàu giá trị dinh dưỡng nhưng phụ nữ có thai nên hạn chế ăn? |
Nho Trung Quốc chỉ từ 25.000 đồng/kg
Nho Trung Quốc chỉ từ 25.000 đồng/kg |
Thời gian gần đây, trên thị trường, nhiều loại nho được bày bán khắp các chợ truyền thống, chợ đầu mối và chợ online với giá siêu rẻ. Đặc biệt, nhiều loại nho nhập khẩu có giá thấp hơn cả rau.
Vừa đặt được rành nho kẹo với giá 125 nghìn đồng, chị Nguyễn Thu Trang, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, năm nay giá nho rẻ chưa từng có.
“Mọi năm, nho kẹo tôi mua rẻ lắm cũng phải 45 nghìn đồng/kg. Năm nay mua cả rành tính ra chỉ 25 nghìn đồng/kg. Rẻ ngang với cân bí xanh hoặc cải canh ở chợ, rẻ hơn cả cân súp lơ xanh”, chị Trang nói.
Theo chị Trang, không chỉ nho kẹo mà các loại nho khác cũng rất rẻ, ví dụ như nho ngón tay cũng chỉ 110 nghìn đồng/kg; nho đỏ ruby chỉ 50 nghìn đồng/kg; nho sữa chỉ 80 nghìn đồng/kg.
Cũng bất ngờ vì mua được nho sữa với giá chỉ 75 nghìn đồng/kg, chị Vân, trú tại Hà Đông (Hà Nội) cho biết, bình thường chị phải mua theo chùm, mỗi chùm tầm 400-500gr có giá từ 200-250 nghìn đồng. Tuy nhiên, giờ họ bán có 230 nghìn đồng/rành.
“Mỗi rành nho sữa từ 3-4 kg lõi, quả xanh, tươi, không hạt, ăn giòn như cà pháo. Nho đỏ ruby thì có giá từ 30-40.000 đồng/kg. Họ cũng bán online theo rành, không bán lẻ”, chị Vân nói.
Theo chị Vân, không chỉ trên chợ online mới có giá rẻ như vậy mà tại chợ truyền thống, nho cũng được bày bán la liệt với đủ các chủng loại, giá cũng “rẻ như rau”.
Chị Hoà, đầu mối bán trái cây tại chợ Hoang Mai (Hà Nội) cho biết, hiện tại đang là mùa nho của Trung Quốc nên loại quả này được chị nhập về bán. Giá rẻ lại tươi ngon nên mỗi ngày chị bán cả tấn.
Cách rửa nho đúng chuẩn
Cách rửa nho đơn giản bằng baking soda |
Để làm sạch nho, trước hết nho mua về nên được tách thành từng trái riêng lẻ để rửa. Lưu ý không dùng tay để tách chùm nho bởi làm như vậy sẽ dễ bị rách vỏ, lộ phần cùi ra ngoài, khi rửa chất bẩn dễ thấm vào cùi nho không đảm bảo vệ sinh. Chính vì vậy, hãy dùng kéo lạch nhẹ và cắt phần cuống nho rồi cho lần lượt vào chậu rửa.
Nho sau khi đã tách khỏi chùm nên được rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên bề măt. Tiếp đến, cho nước vào chậu, đảm bảo nước ngập phần nho rồi thêm baking soda vào, dùng tay trộn đều và ngâm trong 5 phút. Vì baking soda có tính kiềm, hầu hết thuốc trừ sâu có tính axit nên cách làm này sẽ giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt nho một cách hiệu quả, đồng thời loại bỏ được vi khuẩn bám trên bề mặt quả nho mà ta không nhìn được bằng mắt thường.
Sau khi ngâm với baking soda, chúng ta cần rửa sạch lại nho nhiều lần, thêm nước và bột mì vào trộn đều và tiếp tục ngâm trong 5 phút. Sau 5 phút, lấy nho ra khỏi chậu, rửa sạch, cho ra đĩa là đã có thể thưởng thức.
Việc ngâm nho nhiều lần như vậy sẽ giúp làm sạch kĩ lưỡng, hương vị của nho không hề bị ảnh hưởng, khi ăn không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.