Các doanh nghiệp chế biến cà phê Sơn La hạn chế ô nhiễm môi trường

Hiện nay, cà phê Sơn La đang bước vào vụ thu hoạch. Các doanh nghiệp chế biến cà phê cũng bước vào cao điểm hoạt động. Một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay là làm sao vừa đảm bảo sơ chế cà phê kịp thời vụ vừa không gây ô nhiễm môi trường.
Tỉnh Sơn La hiện có khoảng 17.000ha trồng cà phê, tập trung chủ yếu tại huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La.
Tỉnh Sơn La hiện có khoảng 17.000ha trồng cà phê, tập trung chủ yếu tại huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La.

Tích cực kiểm tra công tác bảo vệ môi trường

Tỉnh Sơn La hiện có khoảng 17.000ha trồng cà phê, tập trung chủ yếu tại huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La, sản lượng năm nay ước đạt trên 30.000 tấn. Toàn tỉnh hiện có 4 cơ sở chế biến cà phê tập trung và hàng chục cơ sở chế biến cà phê quy mô hộ gia đình, cá nhân.

Để đảm bảo tiêu thụ cà phê cho người dân, đồng thời chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường, các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã thành lập các Đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản; ký cam kết với các cơ sở chế biến nông sản trong bảo vệ môi trường, nguồn nước…

Đặc biệt, không để các cơ sở nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước sinh hoạt phát sinh hoạt động chế biến cà phê, yêu cầu các cơ sở phải đặt hệ thống camera giám sát tại hệ thống xử lý chất thải, truyền dữ liệu về phòng Tài nguyên và Môi trường để giám sát.

Cà phê được các hộ dân mang đến cơ sở sơ chế đủ điều kiện, sau đó mang về để phơi, sấy nhằm bảo vệ môi trường.
Cà phê được các hộ dân mang đến cơ sở sơ chế đủ điều kiện, sau đó mang về để phơi, sấy nhằm bảo vệ môi trường.

Ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: “Hiện nay vẫn còn tồn tại 1 số cơ sở nhỏ lẻ của các hộ gia đình sản xuất, sơ chế cà phê, riêng việc này UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, đặc biệt là huyện Mai Sơn, Thuận Châu, thành phố tăng cường công tác kiểm tra và hướng dẫn đối với các cơ sở nhỏ lẻ này, yêu cầu các cơ sở này thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, trường hợp không đủ điều kiện để sản xuất, chế biến thì yêu cầu đóng cửa để đảm bảo xử lý môi trường chung”.

Các doanh nghiệp chế biến cam kết không gây ô nhiễm

Vào đầu vụ thu hoạch năm nay, tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ nguồn nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước; đồng thời vận động các hộ dân, doanh nghiệp dừng việc sơ chế cà phê nhỏ lẻ, thực hiện mang quả cà phê tươi đến các cơ sở sơ chế tập trung, đủ điều kiện sơ chế để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Những ngày này, dọc tuyến Quốc lộ 6, từ địa phận xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La đến huyện Thuận Châu không còn nhiều cơ sở sơ chế cà phê nhỏ lẻ như trước, thay vào đó, các gia đình bán quả tươi cho các đại lý, doanh nghiệp thu mua tập trung để sơ chế, chế biến, góp phần bảo vệ môi trường.

Là một trong các đại lý thu mua quả cà phê tươi cho bà con, gia đình anh Quàng Văn Tính ở bản Phiêng Tam, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La mỗi ngày thu mua khoảng hơn 30 tấn cà phê tươi. Anh Tính cho hay: gia đình cũng có xưởng sơ chế, chế biến cà phê với diện tích 4.000 mét vuông, vài năm nay anh đã ký cam kết với UBND thành phố Sơn La không sơ chế, chế biến cà phê tại khu xưởng của gia đình; tất cả số cà phê thu mua sẽ mang đến cơ sở cách khu xưởng gần 20 Km để sơ chế, sau đó mới mang về xưởng để phơi, sấy nhằm bảo vệ an toàn nguồn nước cho thành phố Sơn La.

“UBND thành phố cũng quán triệt, bảo ô nhiễm nguồn nước thì ra đình cũng chấp hành chuyển đi nơi khác sơ chế; quá trình cũng tốn kém nhưng gia đình khắc phục, chấp hành theo thành phố quán triệt để bảo vệ môi trường” - anh Tính nói.

Sau khi ủ men, phân vi sinh được pha với nước mưa để làm phân bón cho 7 ha trồng cây ăn quả chất lượng cao của gia đình anh Bùi Công Thành.
Sau khi ủ men, phân vi sinh được pha với nước mưa để làm phân bón cho 7 ha trồng cây ăn quả chất lượng cao của gia đình anh Bùi Công Thành.

Là 1 trong 10 cơ sở đủ điều kiện sơ chế, chế biến cà phê của huyện Thuận Châu, xưởng chế biến cà phê của gia đình anh Bùi Công Thành ở bản Hưng Nhân, xã Chiềng Pha có công suất 10 tấn/ngày.

Theo anh Thành, khi sơ chế cà phê, cứ 10 khối nước sạch sẽ cho ra khoảng 12 khối nước thải nên gia đình đã đào 2 bể chứa nước với tổng thể tích 17.000 mét khối từ năm 2015, cả 2 bể đều được phủ bạt chống thấm HDPE 2 lớp để chống phát sinh mùi và ngấm nước thải xuống đất.

Đặc biệt trước đây nước thải và vỏ cà phê sau khi sơ chế được coi là phế phẩm bỏ đi, vài năm trở lại đây, gia đình đã ứng dụng công nghệ mới, ủ nước thải và vỏ cà phê thành phân vi sinh để bón cho 7ha trồng cây ăn quả chất lượng cao, vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm phân bón mà vẫn nâng cao chất lượng, giá trị cây trồng.

“Dùng phân vi sinh ủ từ nước thải và vỏ cà phê sẽ giảm chi phí, như gia đình tôi là phân bón hóa học không phải mua, thứ hai nữa là trồng cây bằng phân vi sinh này cây bền hơn, chất lượng tốt hơn; cơ bản là giảm được chi phí trong đầu tư nông nghiệp, tận thu được thành vòng kinh tế tuần hoàn, hỗ trợ lẫn nhau, từ việc sản xuất cà phê thì hỗ trợ cho vườn tược, cây cối”, anh Thành chia sẻ.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2022 – 2023, các doanh nghiệp chế biến cà phê nỗ lực không để tái diễn tình trạng ô nhiễm nước thải từ hoạt động chế biến cà phê. Cà phê Sơn La ngày càng nâng cao thương hiệu không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn hướng tới phát triển bền vững./.

Ngân Khánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động