Bộ Y tế: Thử nghiệm vaccine Nano Covax đang diễn ra thuận lợi

Sáng nay (25/3) Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax cho 26 tình nguyện viên. Đây là những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất từ ngày 26/2-9/3.
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’ Sắp tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC trên người Việt Nam hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax ngừa Covid-19
Tiêm mũi 2, đợt 2 thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19. (Ảnh:
Tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax phòng COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Giai đoạn 2 có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng.

Trong giai đoạn 2, vaccine Nano Covax được tiêm thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An, do Viện Pasteur TP. HCM cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện) từ ngày 25/3-6/4, mỗi đơn vị sẽ tiêm cho 280 tình nguyện viên.

Trong sáng nay (25/3), đã có 18 tình nguyện viên đến tiêm tại Học viện Quân y. Còn tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An), mũi thứ 2 này sẽ bắt đầu tiêm từ ngày mai (26/3) với hơn 30 tình nguyện viên.

Trong số 560 tình nguyện viên đã hoàn thành tiêm mũi 1 giai đoạn 2, có 80 người được tiêm giả dược, 105 tình nguyện viên là người trên 60 (tình nguyện viên cao tuổi nhất là 76 tuổi). 375 tình nguyện còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Các tình nguyện viên sẽ được lấy máu xét nghiệm kháng thể vào ngày thứ 28, 34, 42, 3 tháng và 6 tháng kể từ mũi tiêm đầu tiên. Sau mũi 1, một số tình nguyện viên có biểu hiện sưng đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau khớp, đau cơ… nhưng đều hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Bộ Y tế đánh giá, thử nghiệm vaccine Nano Covax đang diễn ra thuận lợi với nhiều triển vọng rất lạc quan. Dự kiến cuối tháng 4, nhóm nghiên cứu sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và từ đầu tháng 5 tới, vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nếu thuận lợi, cuối quý III sẽ hoàn thành thử nghiệm, rút ngắn 3 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Nano Covax là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty Cổ phần Công nghệ Nanogen nghiên cứu, phát triển.
T.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lạng Sơn: Tiêu hủy lô chân gà đông lạnh 19 tấn đã hư hỏng

Lạng Sơn: Tiêu hủy lô chân gà đông lạnh 19 tấn đã hư hỏng

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn), đơn vị đã phối hợp với doanh nghiệp tiến hành thực hiện tiêu hủy lô chân gà đông lạnh 19 tấn đã hư hỏng.
Kon Tum: Học sinh các cấp dừng học tập trung tại các trường để phòng, chống dịch Covid-19

Kon Tum: Học sinh các cấp dừng học tập trung tại các trường để phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 9/5, UBND tỉnh Kon Tum đã có Công văn số 1466/UBND-KGVX thống nhất cho học sinh, sinh viên, học viên dừng học tập trung tại các trường học để phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động