Một số loại thực phẩm tốt cho bé vào mùa đông Muốn da mềm mịn vào mùa đông, chị em nên biết đến các sản phẩm này Thực phẩm bổ sung cho người thiếu máu thiếu sắt |
Thực phẩm giàu carbs phức hợp, protein và chất béo lành mạnh làm nóng cơ thể nhiều hơn, nghĩa là chúng đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa. Điều này được gọi là sinh nhiệt. Một chế độ ăn uống hỗn hợp có thể gây ra tiêu hao năng lượng từ 5-15% năng lượng tiêu hao hàng ngày.
Các loại rau củ
Một số loại củ như cà rốt, khoai lang, củ cải, củ dền, những loại rau củ này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Hoặc các loại rau lá xanh có sẵn trong mùa đông như rau cải, thì là,...Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa mạn tính, cải thiện lưu thông máu, có đặc tính chống viêm và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, hãy thử với số lượng lớn hơn, có ít nhất 4-5 phần, tức là 500g rau (rau và củ) mỗi ngày trong bữa ăn của bạn (nấu chín hoặc tươi).
Các loại thảo mộc và gia vị
Hạt tiêu đen, gừng, tỏi, thì là giúp chống ho và cảm cúm, kích thích ăn ngon, tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu. Húng quế (tulsi) giúp cơ thể chống lại tất cả các rối loạn hô hấp và cũng là một chất khử trùng và kháng khuẩn.
Tương tự như vậy, curcumin, một hợp chất tích cực được tìm thấy trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp chống lại các tổn thương oxy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch của chúng ta.
Gừng là một chất "tạo mồ hôi" tự nhiên và giữ cho cơ thể bạn ấm áp bên trong. Nó làm tăng lưu thông máu và có thể kích thích sinh nhiệt. Tỏi chứa Allicin (hợp chất chứa lưu huỳnh) có tác dụng tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và kháng virus. Theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đàm, chặn nôn, giúp tiêu hóa. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài.
Ăn ít nhất hai loại trái cây mỗi ngày
Một số người lầm tưởng rằng các loại trái cây có múi như cam, chanh và ổi nên hạn chế ăn trong mùa đông vì chúng được coi là thực phẩm lạnh, có thể gây ho và cảm lạnh. Thực tế, đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời giúp điều trị ho và cảm lạnh. Chuối cũng được coi là một loại thực phẩm "nóng" rất giàu vitamin B và magiê giúp các tuyến điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Do đó, đừng tránh ăn chuối trong mùa đông.
Các loại thực phẩm làm từ đậu
Đây là những món ngon mùa đông giàu protein, chất xơ và khoáng chất. Những thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp và đau tim thường xảy ra nhiều hơn trong mùa đông. Protein mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, do đó làm tăng sinh nhiệt.
Các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành… giàu tinh bột kháng, chống lại quá trình tiêu hóa và được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tinh bột kháng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ triglycerid, cholesterol trong máu, giảm huyết áp, giảm viêm.
Các loại hạt và hạt có dầu
Vừng, lạc, hạnh nhân, chà là, hạt cỏ cà ri rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt và chất xơ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường trao đổi chất. Ăn một ít hạt mỗi ngày (khoảng 20g làm bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng).
Uống cà phê
Đây cũng là một lựa chọn cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng, vì caffein làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn bằng cách kích thích quá trình trao đổi chất.
Uống đủ nước
Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong của bạn trong khi rượu làm suy yếu khả năng tăng nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Do đó, hãy tránh uống rượu và uống nhiều nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.
Vứt bỏ thực phẩm hết hạn, bạn sẽ hối tiếc khi biết điều này |
Nam giới nên bổ sung vitamin và khoáng chất gì |
7 thực phẩm giúp cơ thể ấm hơn trong ngày trời lạnh |