Ban hành kế hoạch Quốc gia về thương mại điện tử

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, thương mại điện tử (TMĐT) ở nước ta đã có những bước phát triển đáng kể. Vấn nạn buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trên các nền tảng TMĐT đang là vấn đề nổi cộm của cả người tiêu dùng lẫn cơ quan chức năng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử Chính thức ra mắt nền tảng thương mại điện tử của Việt Nam

Ngày 10/10/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ban hành Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389 tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động TMĐT.

Thời gian thực hiện từ tháng 11/2020 đến 31/10/2023, Kế hoạch này được kì vọng sẽ góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy TMĐT phát triển bền vững, tránh thất thu thuế cho Nhà nước.

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận trong thương mại điện tử
Ban hành kế hoạch Quốc gia về thương mại điện tử

Kế hoạch cũng đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể:

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động TMĐT trên lãnh thổ Việt Nam đã được quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT; tổng hợp, đánh giá, phân loại đối tượng, mặt hàng, nhận diện các hành vi, phương thức, thủ đoạn để có kế hoạch đấu tranh, giải pháp công nghệ, kỹ thuật phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng hoạt động TMĐT để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khắc phục những bất cập, sơ hở để hoàn thiện cơ chế, chính sách thích ứng với pháp lý và tập quán quốc tế về hoạt động TMĐT.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về TMĐT, về các hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả trong hoạt động TMĐT; xây dựng các kế hoạch tuyên truyền theo các chuyên đề để phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, tạo sức lan tỏa sâu, rộng để người dân tích cực, chủ động tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả trong hoạt động TMĐT.

Chú trọng nghiên cứu, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên bổ sung kiến thức nghiệp vụ, cập nhật các xu hướng phát triển công nghệ thông tin, nền tảng công nghệ mới cho các lực lượng chức năng đáp ứng yêu cầu, nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động TMĐT.

Tăng cường công tác hợp tác quốc tế với các tổ chức có liên quan để phối hợp điều tra, xử lý đối với các tên miền, các website, mạng xã hội đối tượng ở nước ngoài và đối tượng sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng do nước ngoài cung cấp xuyên biên giới để hoạt động TMĐT tử vi phạm pháp luật nước Việt Nam.

Khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; phát hiện, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng lợi dụng hoạt động TMĐT để vi phạm pháp luật.

Thực trạng hiện nay vấn nạn buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trên các nền tảng TMĐT đang là vấn đề nổi cộm khi các lực lượng chức năng đã ban hành nhiều kế hoạch để đấu tranh, tổ chức các đợt ra quân nhằm xử lí các vi phạm.

Tuy nhiên, các hành vi gian lận thương mại trên môi trường điện tử vẫn rất phổ biến và ngày cành tinh vi.

Trước tình hình đó, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã kí quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra thực hiện Kế hoạch.

Tổ công tác bao gồm đại diện của các bộ ngành như: Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Thương mại điện tử Kinh tế số, Tổng cục quản lí thị trường (Bộ Công Thương), Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cơ quan thanh tra - giám sát của Ngân hàng Nhà nước, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an).

Hằng tháng, tổ công tác sẽ xây dựng hoạt động theo chuyên đề cụ thể, trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm, phân tích những khó khăn và thuận lợi để áp dụng triển khai cho từng đơn vị, địa phương.

Trường hợp phát sinh những vướng mắc sẽ báo cáo Lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để có điều kiện xây dựng cơ sở chính sách thuận lợi cho các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

Ban hành kế hoạch Quốc gia về thương mại điện tử
Kho hàng lậu rộng 10.000 m2 tại số 145 Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai chuyên bán hàng qua livestream trên mạng xã hội bị lực lượng chức năng phát hiện hồi tháng 7/2020.

Các tổ công tác được giao nhiệm vụ tiến hành rà soát, phân loại danh sách các trang web ứng dụng TMĐT.

Đồng thời tăng cường công tác hợp tác quốc tế với các tổ chức có liên quan để phối hợp điều tra, xử lí đối với các tên miền, các website, mạng xã hội đối tượng ở nước ngoài và đối tượng sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng do nước ngoài cung cấp xuyên biên giới để hoạt động thương mại điện tử vi phạm pháp luật nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các qui định pháp luật của các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam đã được qui định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT.

Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Xử phạt hơn 70 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh quần áo giả mạo

Bắc Ninh: Xử phạt hơn 70 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh quần áo giả mạo

Tổng Cục QLTT cho biết, lực lượng QLTT Bắc Ninh vừa xử phạt hơn 70 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh quần áo giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ.
Lạng Sơn: Ngăn chặn 6.550 túi chân gà tẩm ướp gia vị và 950 lon bia Liquan nhập lậu

Lạng Sơn: Ngăn chặn 6.550 túi chân gà tẩm ướp gia vị và 950 lon bia Liquan nhập lậu

Trong cùng một ngày, QLTT Lạng Sơn đã phối hợp bắt giữ, xử lý 6.550 túi chân gà tẩm ướp gia vị cùng 950 lon bia Liquan nhập lậu đang được các đối tượng vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ.
Đồng Tháp: Phát hiện mỹ phẩm nhập lậu kinh doanh qua mạng xã hội

Đồng Tháp: Phát hiện mỹ phẩm nhập lậu kinh doanh qua mạng xã hội

Bằng biện pháp nghiệp vụ, vừa qua Đội QLTT số 5 - Cục QLTT Đồng Tháp đã phát hiện facebook "misushopdt" kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu.
Kiên Giang: Tiêu hủy gần 122.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Kiên Giang: Tiêu hủy gần 122.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quann tiến hành giám sát tiêu hủy gần 122.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động