Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng mong các đại biểu sẽ tiếp tục gửi ý kiến bằng văn bản để Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử.
Năm 2020, thị trường thương mại điện tử Việt Nam ước đạt 11-12 tỷ USD Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử Hà Nội: Tăng cường kết nối 3 'nhà' qua chợ thương mại điện tử

Ngày 3/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung NĐ số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng chủ trì.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng - Trưởng ban soạn thảo Nghị định sửa đổi cho biết, để đạt được những kết quả nêu trên, có sự đóng góp rất lớn của khuôn khổ pháp lý về thương mại điện tử (TMĐT) được hình thành từ khá sớm và mang tính đón đầu. Trong đó, nổi bật là Nghị định 52 với vai trò là văn bản mang tính định hướng, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động TMĐT tại Việt Nam suốt thời gian qua.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử
Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử

Bản chất của TMĐT là hoạt động thương mại ứng dụng các thành tựu công nghệ số, lĩnh vực TMĐT cũng đang chịu nhiều tác động và thay đổi nhanh chóng. Nhiều mô hình TMĐT mới xuất hiện, đa dạng về cách thức hoạt động và chủ thể tham gia, đặc biệt các mạng xã hội đang nổi lên là một phương thức giao dịch TMĐT phổ biến nhưng chưa được điều chỉnh; các hành vi vi phạm trong TMĐT diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt là vấn nạn hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên các sàn giao dịch TMĐT và mạng xã hội; hoạt động TMĐT có yếu tố nước ngoài phát sinh dưới nhiều hình thức; và một số vấn đề khác đang đặt ra yêu cầu mới đối với cơ quan quản lý nhà nước. Bởi vậy, việc sửa đổi, bổ sung thêm một số điều của Nghị định 52 là hết sức cần thiết – Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP hướng đến hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về TMĐT để đáp ứng yêu cầu phát triển, đặc biệt trong bối cảnh TMĐT là hoạt động thương mại hiện đại có tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ góp phần hướng đến phát triển kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia. Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP cũng sẽ khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành Nghị định số 52 hướng đến đảm bảo môi trường lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng cho hoạt động TMĐT; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trong TMĐT; không để TMĐT bị lợi dụng trở thành phương thức thực hiện các hành vi mua bán, lưu thông hàng hóa vi phạm pháp luật.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng như các đại diện đến từ doanh nghiệp, hiệp hội cũng đã thảo luận, đưa ra những đánh giá, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 52 như: Thực tiễn thực thi pháp luật về thương mại điện tử, vấn đề hàng giả hàng nhái không có hóa đơn chứng từ, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu, quyền lợi người tiêu dùng, những trách nhiệm của chủ sàn TMĐT, của đơn vị giao nhận, chứng từ liên quan đến hàng hóa… Đây là những đóng góp giá trị nhằm giúp Ban soạn tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng mong các đại biểu sẽ tiếp tục gửi ý kiến bằng văn bản để Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quý III/2020, Covid-19 kéo mức nợ toàn cầu lên tới 272 nghìn tỷ USD

Quý III/2020, Covid-19 kéo mức nợ toàn cầu lên tới 272 nghìn tỷ USD

Để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, tỷ lệ nợ toàn cầu trên GDP đã tăng không dưới 10 điểm phần trăm lên 331% GDP chỉ trong vài tháng đầu tiên của đại dịch.
Tinh thần 'Gắn kết và Chủ động thích ứng' đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020

Tinh thần 'Gắn kết và Chủ động thích ứng' đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020

Ngày 24/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ 4.
Phê duyệt Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2021-2025

Phê duyệt Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2021-2025

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1881/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2021-2025.
Thủ tướng nêu vấn đề hợp tác về vacine COVID-19 tại Hội nghị G20

Thủ tướng nêu vấn đề hợp tác về vacine COVID-19 tại Hội nghị G20

Tối ngày 21/11 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm” của Hội nghị thượng đỉnh G20 theo hình thức trực tuyến.
Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng cấp cao Đông Á lần thứ 14

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng cấp cao Đông Á lần thứ 14

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Cấp cao Đông Á lần thứ 14 (EAS EMM lần thứ 14) do Việt Nam đăng cai tổ chức trực tuyến vào ngày 20/11.Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An chủ trì Hội nghị.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động