Thực tế, có khá nhiều loại thảo mộc bạn có thể trồng như cây trong nhà, vừa tạo nên sự tươi mát cho căn bếp, vừa có tác dụng tăng cường sức khoẻ và tiện lợi trong sử dụng.
Rau kinh giới cay (Oregano)
Lá kinh giới tươi, cay là loại rau gia vị vô cùng tuyệt vời khi ăn cùng gà nướng, cá và thịt lợn, hoặc cho vào món salad….
Rau kinh giới cay có thành phần mang lợi ích sức khỏe tiềm năng lớn nhất là carvacrol, một loại phenol tự nhiên có khả năng chống oxy hóa. Loại thảo mộc này còn được cho rằng có thể có đặc tính chống ung thư. Mặc dù các thử nghiệm trên người chưa được thực hiện, nhưng các nghiên cứu trên động vật được công bố trên Phytotherapy Research cho thấy carvacrol trong kinh giới có thể có tính hữu ích đối với ung thư vú, gan và ung thư phổi.
Mùi tây
Rau mùi tây không chỉ được biết đến với vai trò một loại gia vị phổ biến, mà hơn thế, mùi tây còn là loại thảo mộc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, mùi tây còn có tác dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sỏi thận, một loại thuốc hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, loại thảo mộc lá xanh này là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, một loại vitamin tan trong chất béo rất quan trọng đối với quá trình đông máu và tái tạo xương.
Hương thảo (Rosemary)
Hương thảo chứa một lượng lớn các vitamin thiết yếu như A, C và B-6, và các chất chống oxy hóa khác, cùng với các khoáng chất như sắt và canxi. Hương thảo còn được cho rằng chứa một chất chống viêm, do đó, loại thảo mộc này có lợi cho hệ thống miễn dịch và tuần hoàn. Hương thơm của nó đã được chứng minh là kích thích sự tỉnh táo, trí nhớ và nhận thức, đồng thời cải thiện tâm trạng.
Hoạt chất sinh học quan trọng trong cây hương thảo là axit rosmarinic, cũng được tìm thấy trong húng quế, cây xô thơm, húng tây và bạc hà. Các nhà khoa học ở Ba Lan đã khám phá tác dụng biểu sinh của axit rosmarinic và nhận thấy nó có tác dụng bảo vệ hóa học bằng cách ngăn chặn việc ngăn chặn các gen ức chế khối u trong tế bào ung thư vú ở người.
Hành tây
Hành tây là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và chống lại nhiều căn bệnh. Nhưng chưa hết, khi trồng hành tây trong bếp, bạn sẽ thấy công dụng bất ngờ của nó khi có thể hạn chế một số loại vi khuẩn trong không khí.
Hành tây rất dễ trồng, bạn chỉ cần một chiếc cốc thủy tinh chứa nước sạch và để phần rễ của củ hành tây chạm nước. Sau một thời gian, củ hành tây sẽ tự nảy mầm những chồi xanh, non trông vô cùng đẹp mắt. Bạn chỉ cần thay nước thường xuyên cho cây là cây sẽ phát triển đều và ổn định.
Đây là một ý tưởng trang trí cây cảnh trong nhà bếp siêu tiện lợi, vừa rẻ, vừa đẹp lại rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Cây húng bạc hà
Húng bạc hà là 1 loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Chúng được sử dụng làm rau sống, ăn kèm với những món chính trong bữa cơm gia đình.
Loại cây này phát triển rất nhanh trong những môi trường ẩm thấp nên bạn có thể đặt gần nguồn nước để chúng luôn xanh tốt và phục vụ tối đa nhu cầu của mọi người.
Thuốc Đông y: Những thảo mộc hồi phục sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch |
5 loại trà thảo mộc giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông |
Loại cây thân gỗ chủ yếu trồng làm cảnh, là thảo dược quý trong đông y |