Mực khô một nắng
Mực khô là một trong những sản phẩm đồ khô cực kỳ thích hợp với nhu cầu của rất nhiều thành viên trong gia đình. Lựa chọn mực khô bạn sẽ không cần mất thời gian vận chuyển và bảo quản quá cầu kỳ. Bạn chú ý nên chọn mực thân thẳng, mình dày sẽ ngon và ngọt hơn, đặc biệt có màu hồng tự nhiên vừa đẹp mắt lại tươi hơn.
Giá trung bình vào khoảng 110.000 – 130.000vnđ/con. Cái cảm giác youmost biết bao khi mỗi buổi tối thảnh thơi, quây quần bên người mình yêu thương nướng mực, hương thơm lan tỏa và nhâm nhi một chút bia tươi mát quả là tuyệt vời.
Sá sùng khô
Sá sùng Cô Tô có hình dạng giống con giun, sâu nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon rất ngon xứng danh đặc sản Cô Tô. Thông thường sá sùng được sấy khô rất phù hợp để du khách mua về làm quà. Bạn chú ý chọn sá sùng loại mình dầy, có màu trắng ngà, dài từ 7cm đến 15cm và có mùi thơm đặc trưng riêng.
Sá sùng khô Quảng Ninh không chỉ dùng khi nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt. Mà còn sử dụng cả lúc khô cũng rất rất ngon, có thể xào, chiên hay đơn giản là đồ nhắm với bia rượu trong bữa nhậu cực kỳ chất lượng. Mức giá sá sùng khô sẽ đắt gấp 6 – 7 lần giá khô mực, khoảng từ 4,- 5 triệu/kg.
Chả mực giã tay – đặc sản Cô Tô ai cũng thích
Để nhắc đến đặc sản Cô Tô mua về làm quà thì chắc chắn phải nói đến món chả mực. Tuy nhiên bạn không có kinh nghiệm sẽ dễ bị mua phải chả mực kém chất lượng, do vậy để đơn giản, yên tâm bạn nên tìm đến thương hiệu có uy tín để mua vừa ngon và đảm bảo sức khỏe. Hoặc bạn có thể mua nếm thử tại đó để cảm nhận trực tiếp mùi thơm nức, giòn và dai tự nhiên của chả. Giá thông thường khoảng 330.000 – 400.000 vnđ/kg và có khoảng 30 – 32 miếng/ túi.
Cù kỳ Cô Tô
Nếu bạn bè, người thân là một người yêu thích các món hải sản biển thì bạn đừng bỏ qua cù kỳ nhé. Mới chỉ chợt nhìn, bạn sẽ thấy cù kỳ trông khá giống cua. Tuy nhiên cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn cua.
Thịt cù kỳ thường rất ngon, ngọt và thơm. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ hơn hẳn cua và ghẹ. Giá của cù kỳ rơi vào khoảng 150.000 – 200.000 vnđ/kg, mức giá phù hợp để bạn có thể mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình.
Ốc móng tay
Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao là loại động vật nhuyễn thể, thuộc họ ốc, có giá trị dinh dưỡng cao và bổ dưỡng. Thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như có lợi cho sức khỏe. Ốc móng tay làm sạch dễ dàng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nếu bạn mua ốc móng tay tại chợ sẽ có mức giá khoảng: 140.000 – 180.000 vnđ/kg.
Hải sâm
Không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn, hải sâm là một trong những món ăn đặc sản Cô Tô mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ. Được bắt trực tiếp ngay tại ngư trường rộng lớn của đảo sau đó hải sâm được làm sạch ngâm phèn chua, để khô nước, đem thái nhỏ. Có rất nhiều cách để chế biến món ăn này như: xào với cần tây, xào với nấm, xào các loại rau: bắp cải, rau củ,.. hay các món canh, hầm… Ngoài ra đây là món ăn rất hữu ích cho sức khỏe, phòng được bệnh sỏi thận, suy nhược cơ thể, bổ âm tráng dương.
Bề bề – đặc sản Cô Tô hấp dẫn
Nhắc đến đặc sản Cô Tô thì bề bề là món hải sản vừa ngon, vừa có mức giá hợp lý được nhiều du khách lựa chọn. Thịt bề bề thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất dai và chắc thịt nên có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như nướng, hấp, rang me, rang muối,… đều hấp dẫn và phù hợp. Đặc biệt bạn đến Cô Tô vào bất kỳ thời điểm nào quanh năm đều có thể thưởng thức bề bề nhé! Tùy vào kích thước mà mức giá bề bề có thể khác nhau, trung bình khoảng từ 100.000 – 200.000 vnđ/kg.
Tu hài
Tu hài hay còn được gọi là ốc vòi voi, sinh sản trong cát, chủ yếu vào mùa xuân. Vỏ bên ngoài của tu hài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi. Đây là một loại hải sản quý hiếm trên đảo Cô Tô, thường được chế biến theo kiểu wasabi, nướng hoặc nấu cháo, hấp… Dù chế biến theo cách nào thì hương vị của tu hài cũng không lẫn vào đâu được.
Sứa biển
Không chỉ là đặc sản Cô Tô, sứa biển còn được mệnh danh là “vàng trắng” của vùng đất Quảng Ninh, là món ăn ngon miệng, vừa mát lành lại vừa bổ dưỡng. Sứa Cô Tô chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột. Những miếng sứa còn tươi có màu trong vắt như thạch, ăn một miếng mà có thể cảm nhận được hết vị mặn mòi của biển, không nát, không dai mà giòn sần sật, mát lành “như quạt vào lòng”.
Mỗi năm, mùa sứa ở Cô Tô chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày, từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, các bạn đừng quên khám phá món ẩm thực đặc sản Cô Tô đặc biệt này nhé.
Bào ngư
Thuộc loại hải sản quý, bào ngư là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Bào ngư ở Cô Tô tuy không có quá nhiều nhưng được nhiều du khách săn đón. Mức giá của chúng có giá cao bởi bào ngư rất hiếm, thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.
Thưởng thức bào ngư, bạn nên bào ngư được nấu kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu…