Chanh đào vốn là loại quả mang lại nhiều lợi ích "vàng" cho sức khoẻ. Ngoài những cách sử dụng như vắt lấy nước cốt chanh tươi, nấu ăn thì chanh đào ngâm mật ong cũng được nhiều người áp dụng.
Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Không chỉ tăng cường sức đề kháng, chị em trong quá trình giảm cân, cải thiện vóc dáng nếu uống chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày cũng sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt hơn.
Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào, nhờ đó có tác dụng đặc biệt hơn. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) giúp đốt mỡ hiệu quả, giảm béo rất tốt cho các chị em phụ nữ.
Khi ngâm với mật ong (chứa nhiều khoáng chất như protein, muối khoáng, vitamin,...) và đường phèn trở thành một loại thức uống vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng, dễ làm.
Trị ho
Mỗi sáng, uống một ly nước chanh đào ngâm mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng, giữ ấm cơ thể, phòng và trị ho hiệu quả.
Hàm lượng lớn tinh dầu trong vỏ chanh đào có tác dụng trị ho, trị cảm lạnh, viêm họng cực tốt. Trong khi đó phần tép chanh lại chứa Acid Ascorbic, nhiều loại vitamin có tác dụng giải nhiệt, làm giảm tình trạng viêm nhiễm, trị khàn tiếng.
Bên cạnh mật ong thì khi ngâm chanh đào, người ta còn kết hợp thêm cả đường phèn. Mà theo Đông Y, đường phèn vốn sở hữu tính bình và vị ngọt có tác dụng tiêu đờm, bổ trợ khí quản, làm giảm cơn đau rát họng khá nhanh.
Nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch
Chanh và mật ong kết hợp mang lại đặc tính kháng khuẩn và một lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong những ngày trái gió trở trời.
Thanh lọc cơ thể
Mật ong tự nhiên vốn chứa các chất kháng khuẩn. Nếu kết hợp thêm vitamin trong chanh đào, chúng có khả năng kích thích khả năng tạo mật, giúp gan đào thải độc tố một cách hiệu quả hơn.
Ngoài ra lượng Acid Citric kết hợp cùng Acid Ascorbic trong trái chanh đào sẽ tham gia vào quá trình cân bằng môi trường pH. Từ đó đảm bảo duy trì hoạt động thanh lọc cơ thể diễn ra thường xuyên.
Hỗ trợ giảm cân
Hỗn hợp nước chanh đào ngâm mật ong giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn pectin, một chất xúc tác làm giảm cảm giác thèm ăn. Như vậy, nước chanh đào mật ong rất phù hợp với người cần giảm cân.
Tuy nhiên nếu muốn duy trì hiệu quả giảm cân thì bạn còn phải chịu khó luyện tập, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.
Dưỡng da
Các hợp chất trong chanh đào ngâm mật ong có khả năng thúc đẩy sản sinh tế bào máu. Đều đặn sử dụng nước chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày chính là cách giúp bạn thanh lọc cơ thể, tạo môi trường sản sinh Collagen. Kết quả, làn da cũng trở nên sáng mịn, tươi trẻ hơn.
Kích thích hoạt động đường tiêu hóa
Thành phần vitamin trong chanh đào có khả năng kích thích gan tạo mật, duy trì hoạt động hiệu quả cho đường tiêu hóa. Đồng thời, đào thải độc tố tồn dư trong dạ dày từ các bữa ăn trước đó.
Còn mật ong lại đóng vai trò kháng khuẩn, ngăn chặn hoạt động các loại virus gây bệnh nhiễm trùng. Thành phần dưỡng chất trong mật ong cũng tạo điều kiện cho chất nhầy ở niêm mạc ruột sản sinh, kích thích hoạt động cho đường tiêu hóa.
Bổ sung khoáng cho cơ thể
Cơ thể bị thiếu nước, không được cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mệt mỏi, khó ngủ, làm việc kém hiệu quả,... Muốn loại bỏ tình trạng này, cần tìm cách bổ sung hàm lượng khoáng cần thiết cho cơ thể.
Nước chanh đào ngâm mật ong chứa khá đầy đủ khoáng chất hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể. Mỗi buổi sáng, bạn uống một ly nước chanh ngâm mật ong là đã bổ sung đáng kể khoáng chất thiết yếu.
Cho hơi thở thơm mát
Một cốc chanh đào mật ong chính là phương pháp làm sạch răng miệng sau một giấc ngủ dài vô cùng hiệu quả. Lượng axit cùng đặc tính kháng khuẩn có trong thức uống này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng hôi miệng cũng như tiêu diệt vi khuẩn có hại, giảm viêm họng hiệu quả.
Những điều cần lưu ý khi uống chanh đào ngâm mật ong
Thời điểm uống lý tưởng là sau bữa ăn sáng 30 phút. Bởi nếu uống trong lúc bụng đang đói, thành phần axit trong chanh đào dễ gây kích thích dạ dày. Ngoài ra, nước ấm dùng để pha chanh đào mật ong không được quá nóng. Bạn chỉ nên dùng nước ấm dưới 50 độ C. Một số nhóm đối tượng không nên dùng thường xuyên nước chanh đào mật ong:
Phụ nữ đang mang thai: Một số thành phần trong mật ong dễ gây tình trạng co thắt tử cung, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Người mắc tiểu đường: Mật ong cùng với đường phèn dễ làm tăng làm chỉ số đường huyết, không có lợi cho người bị tiểu đường.
Người bị viêm loét dạ dày: Axit trong chanh đào không phải lúc nào cũng tốt cho dạ dày. Đôi khi nó còn ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, thận và túi mật.
Trẻ dưới 1 tuổi: Đường tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa thực sự hoàn thiện. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ dùng thêm đào ngâm mật ong quá sớm.
Hỗn hợp chanh đào ngâm mật ong đem đến cho sức khỏe người dùng nhiều tác động tích cực. Hàm lượng axit, các loại vitamin, khoáng chất cùng những dưỡng chất có lợi khác sẽ giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, trị hôi miệng. Với những lợi ích tuyệt vời này, bạn hãy bổ sung cho cơ thể nước chanh đào ngâm mật ong hàng ngày.