Nước ép cà rốt có tác dụng gì?
Tốt cho mắt
Nước ép cà rốt có chứa nhiều vitamin A, C, có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường thị lực. Ngoài ra, củ cà rốt còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh về mắt. Chính vì thế, nếu bạn muốn "cửa sổ tâm hồn" của mình luôn sáng, khỏe thì đừng quên bổ sung nước ép cà rốt vào khẩu phần ăn một cách hợp lý nhé.
Giúp thải độc gan
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nước ép cà rốt có khả năng giải độc gan hiệu quả. Bên cạnh đó, thành phần của cà rốt có tới 87% là nước, vì thế loại nước này còn có thể giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, đồng thời đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Giúp cải thiện làn da
Cà rốt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng kích thích sản xuất collagen giúp bảo vệ làn da, ngăn ngừa lão hóa. Vì thế, sử dụng nước ép cà rốt khoa học, đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da tươi trẻ và sáng mịn.
Ổn định huyết áp
Nước ép cà rốt được xem là "thần dược" cho người cao huyết áp. Lý do là bởi trong thành phần của cà rốt có chứa hàm lượng kali rất lớn, chúng có tác dụng giúp huyết áp được kiểm soát hiệu quả hơn. Ngoài ra, nồng độ kali trong nước ép cà rốt cao còn giúp kiểm soát nồng độ cholesterol, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Cải thiện hiện tượng đầy bụng
Hiện tượng đầy bụng gây nên cho chúng ta không ít phiền toái và khó chịu. Nếu bạn cũng thường xuyên bị đầy bụng thì hãy uống ngay một ly nước ép cà rốt nhé. Loại nước này sẽ hạn chế sản sinh ra hơi trong bụng, đồng thời thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm được hiện tượng đầy bụng.
Ngăn chặn ung thư
Bạn có tin thứ nước ép "rẻ tiền" này lại có thể ngăn ngừa ung thư không? Không chỉ một loại ung thư đâu, nước ép cà rốt có thể làm giảm nguy cơ của khá nhiều loại bệnh nan y đấy. Cụ thể là một số bệnh sau đây:
Ngăn ngừa ung thư dạ dày: Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, cà rốt có thể giảm 26% nguy cơ ung thư dạ dày.
Ngừa ung thư vú: Nồng độ β-carotene trong máu càng cao thì nguy cơ tái phát ung thư vú càng thấp. Và thật bất ngờ, bệnh nhân đã điều trị ung thư vú khi được uống nước ép cà rốt trong 3 tuần lại có nồng độ carotene trong máu cao hơn.
Ngừa ung thư da: Tiền chất vitamin A (β-carotene) có trong cà rốt có thể ngăn ngừa ung thư da bằng cách tự gắn loại củ này với các gốc tự do trong cơ thể để bảo vệ chúng khỏi sự tăng trưởng tế bào ác tính.
Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không?
Theo tờ báo điện tử PetroTimes, mặc dù nước ép cà rốt rất bổ dưỡng, thế nhưng bạn không nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày. Theo đó, mỗi người khỏe mạnh bình thường có thể uống từ 2 đến 3 ly nước ép cà rốt một tuần. Ngoài ra, mỗi lần uống, bạn chỉ nên uống khoảng 100ml để tránh hiện tượng dư thừa các chất dinh dưỡng, gây nguy hại cho cơ thể.
Dưới đây là một số tác hại nếu bạn uống quá nhiều nước ép cà rốt:
Ngộ độc natri: Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemoglobin, đây là một chất có thể khiến bạn bị ngộ độc. Nếu bạn uống quá nhiều nước cà rốt thì lượng methemoglobin sản sinh trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng, dẫn tới máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp và chuyển đổi máu ở mô gây nên hiện tượng nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.
Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể sẽ gây ức chế rụng trứng ở phụ nữ. Chính vì thế, nếu bạn đang có kế hoạch sinh con thì nên hạn chế loại nước ép này nhé.
Gây táo bón: Cà rốt có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, tuy nhiên, chất xơ này lại ở dạng không hòa tan. Vì thế, nếu bạn uống quá nhiều nước cà rốt mà không cung cấp đủ nước cho cơ thể thì sẽ làm chúng tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng khó tiêu, đầy hơi và táo bón.
Gây vàng da: Nhóm nghiên cứu của Đại học Oregon cho biết, nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt thì sắc tố β-carotene (tạo ra màu cam của cà rốt) sẽ tăng lên trong cơ thể bạn và đó là nguyên nhân gây nên hiện tượng vàng da.
Uống nước ép cà rốt sao cho đúng cách
Chỉ nên uống 2 đến 3 ly mỗi tuần
Như đã nói ở trên, một người bình thường chỉ nên uống từ 2 đến 3 ly mỗi tuần. Mỗi lần uống, bạn chỉ cần khoảng 100ml nước ép cà rốt là đủ để cơ thể có thể hấp thụ những dưỡng chất
Nước ép cà rốt là thức uống chứa nhiều đường, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và các hội chứng có liên quan thì chỉ nên uống khoảng 50ml mỗi tuần.
Nên uống sau bữa ăn
Bạn nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn vì trước đó bạn cần dùng các thực phẩm nhiều chất béo sẽ có tác dụng giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt hiệu quả hơn.
Đối với ai có vấn đề về dạ dày thì nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2-3h và không được uống khi quá đói.
Nên uống trong vòng 24h
Ngay sau khi pha chế, bạn hãy uống luôn hoặc bảo quản và dùng trong vòng 24 tiếng vì càng để lâu hiệu quả càng giảm.
Lưu ý khi chế biến và bảo quản nước ép cà rốt
Cần rửa sạch và gọt vỏ cà rốt trước khi chế biến (không nên nạo vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).
Khi muốn bảo quản nước ép cà rốt, bạn nên để trong chai thủy tinh sạch, có nắp đậy cẩn thận. Màu của chai nên sậm để giảm thiểu tối đa lượng vitamin bị phân hủy, đồng thời chọn chai có miệng rộng để vệ sinh dễ dàng hơn.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho việc uống nước ép cà rốt sao cho đúng cách. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.