Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, ngư tinh thảo |
Rau diếp cá (hay còn gọi là dấp cá, ngư tinh thảo) có tên khoa học: Houttuynia cordata là một loại cây rất quen thuộc được trồng nhiều ở các nước châu Á. Đặc biệt, đây là loại rau thơm, đồng thời là dược liệu phổ biến tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Rau diếp cá là loại cây có thân và rễ mọc ngầm dưới đất. Chiều cao trên mặt đất khoảng 20-40cm. Lá diếp cá hình tim, mọc so le, màu xanh sẫm, khi vò nát có mùi hơi tanh.
Ở Việt Nam, người dân dùng diếp cá như một loại rau gia vị hoặc dược liệu để cải thiện một số tình trạng sức khỏe bằng cách ăn sống hoặc xay, ép làm nước uống.
Gần như toàn bộ các bộ phận của cây diếp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần hóa học rất đa dạng, bao gồm tinh dầu, decanoyl acetaldehyde, methyl-n-Nonykelton, calcium sulfate, quercitrin, hyperin, myrcene, capric acid, reynountrin, calcium chloride, afzefin, rutin, isoquercitrin, camphene, limonene, stearic acid, oleic acid,… trong đó, dẫn xuất ceton, 3-oxodocecanal, có tác dụng kháng khuẩn. Cây có tác dụng giảm ho, lợi tiểu, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus.
Theo y học cổ truyền, dấp cá có vị chua, tính hơi hàn. vào kinh can và phế. Tác dụng thẩm thấp, thanh nhiệt, chỉ khái, hóa đờm, lợi thấp và tiêu thũng.
Bà Đượl (Bạc Liêu) cắt rau diếp cá bán cho thương lái. Ảnh: T.L |
Nhờ trồng rau diếp cá mà bà Thạch Thị Đượl (Bạc Liêu) có thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.
Bà Đượl cho biết, trước đây bà chủ yếu trồng rau cần, ngò rí nhưng giá cả cứ lên xuống thất thường nên sau khi trừ hết chi phí, thu nhập chẳng còn được bao nhiêu.
Năm 2021, được người em cho một ít rau diếp cá về trồng, bà liền cải tạo 1 công đất rẫy trồng độc canh rau diếp cá. Sau 2 tháng, diếp cá phát triển xanh tốt, vụ đầu tiên bà thu hoạch hơn 500kg, thu lãi khoảng 10 triệu đồng.
Nhận thấy rau diếp cá dễ trồng, không tốn nhiều chi phí cũng như công chăm sóc, vào mùa nắng chỉ tưới nước 2 lần/ngày, vào mùa mưa thì không cần phải tưới nước mà rau lại lớn nhanh, cho thu hoạch sớm, do đó năm 2022, bà Đượl phát triển trồng lên 1,5 công đất.
Trung bình 1,5 - 2 tháng bà cắt 1 lần, mỗi lần thu từ 0,5 - 1 tấn. Rau diếp cá giá đầu ra khá ổn định, thương lái thường mua từ 10.000 - 17.000 đồng/kg.
Ðó là chưa kể những lúc cao điểm, khan hiếm, giá rau có thể lên hơn 20.000 đồng/kg. “Rau diếp cá vốn là loại cây mọc tự nhiên, cho nên có sức sống khỏe và cho thu hoạch nhiều lần, là loại cây lưu gốc cho nên chu kỳ thu hoạch kéo dài tới vài năm”, bà Đượl cho biết.
Trước hiệu quả kinh tế từ rau diếp cá, bà Đượl dự tính sắp tới sẽ tiếp tục cải tạo cải tạo thêm 2 công đất ruộng để đầu tư độc canh loại rau này. Hy vọng từ mô hình sẽ giúp bà Đượl có nguồn thu khấm khá hơn nữa.
Lưu ý khi dùng rau diếp cá
Dù tác dụng của rau diếp cá đối với sức khỏe đã được chứng minh, song nó không hoàn toàn tốt trong một số trường hợp. Trong đó, có nhiều người dùng thắc mắc ăn rau diếp cá có trị bệnh huyết trắng được không. Về cơ bản, nếu được dùng như thực phẩm, rau diếp cá thường được kết hợp với các loại rau khác như xà lách cùng các loại rau thơm như tía tô, húng lủi… Sự kết hợp này hiếm khi gây ra rủi ro hay tác dụng phụ. Thực tế, rau diếp cá có khả năng hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị bệnh bạch cầu.
Tuy nhiên, cũng như các loại rau thơm khác, bạn có thể sử dụng mỗi ngày với số lượng vừa phải, không nên lạm dụng. Nếu muốn ăn hoặc uống nước rau diếp cá mỗi ngày, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc thầy thuốc Đông y để xác định liều lượng phù hợp.
Tác dụng của lá diếp cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên dùng rau diếp cá để thay thế cho các loại thuốc chữa bệnh được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn.