Rau diếp cá là rau gì?
Diếp cá hay giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái (danh pháp khoa học: Houttuynia cordata) là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Rau diếp cá |
Rau diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm (evergreen), ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất.
Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá.
Cây thảo cao 15–50 cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông.
Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc.
Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10.
Thành phần hoá học: Trong rau diếp cá được tính theo g% như sau: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipid 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1.
Tính theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 30.
Thanh nhiệt, giải độc
Rau diếp cá có chứa các chất kháng khuẩn và kháng viêm có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Nhờ vào những chất này, rau diếp cá có thể giúp làm sạch cơ thể, giải độc tố cho gan và hỗ trợ quá trình tổng hợp các chất trong cơ thể.
Vì vậy, rau diếp cá có thể giúp cải thiện tình trạng nhiệt miệng, viêm họng và hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng diếp cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường quá trình kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường. Các chất chống oxy hóa có trong diếp cá có thể bảo vệ tế bào beta tuyến tuỵ khỏi các tổn thương do biến chứng của bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Rau diếp cá có lượng calo thấp nên hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ trong rau diếp cá giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm đói và kiểm soát ăn nhiều. Rau diếp cá cũng chứa nhiều nước, giúp duy trì sự cân bằng độ ẩm và giảm cảm giác thèm ăn.
Nước uống rau diếp cá |
Giúp lợi tiểu
Rau diếp cá chứa nhiều kali - hoạt chất quan trọng giúp tăng sản xuất nước tiểu. Ăn hoặc uống nước ép rau diếp cá đều có tác dụng lợi tiểu, đặc biệt là đối với những người bị tiểu buốt và tiểu rắt.
Ngoài ra, rau diếp cá cũng chứa các chất flavonoid và các hợp chất khác có khả năng kích thích thận tiết ra nước tiểu và loại bỏ chất thải trong cơ thể.
Hỗ trợ cải thiện các bệnh hô hấp
Rau diếp cá chứa nhiều vitamin và chất khoáng có khả năng tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ chống vi khuẩn, từ đó giúp cải thiện các vấn đề về hệ hô hấp.
Bên cạnh đó, rau diếp cá còn chứa nhiều chất kháng khuẩn và kháng viêm giúp giảm viêm và làm cho hệ hô hấp thông thoáng hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau diếp cá có thể tăng cường sức đề kháng bằng cách kích thích sản xuất tế bào lympho và tế bào bạch cầu, những tế bào rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Tốt cho da
Rau diếp cá là một chất giải độc tốt, giúp làn da trở nên khỏe khoắn hơn và có khả năng chữa lành các vấn đề như mụn trứng cá, chàm và vảy nến.
Thành phần trong rau diếp cá có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp làm sạch da, giảm viêm nhiễm và kích thích quá trình tái tạo da, giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến làn da.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Rau diếp cá có chứa lượng lớn chất cơ hòa tan, điều này giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa, làm mềm phân và hạn chế tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, rau diếp cá có chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác hại của các gốc tự do.
Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Rau diếp cá giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào tim mạch khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, diếp cá cũng có thể giúp mở rộng các động mạch vành, cải thiện lưu thông máu và tăng cường chức năng tim mạch.
Hỗ trợ giảm sốt ở trẻ em
Rau diếp cá có chứa các thành phần bổ sung dinh dưỡng như vitamin B, protein, canxi, magie, kali và các acidamin thiết yếu cho cơ thể. Những thành phần này giúp cơ thể của trẻ phục hồi sức khoẻ, hỗ trợ tiêu hóa và hạ sốt hiệu quả.
Chữa ho
Rau diếp cá có tác dụng chữa ho hiệu quả nhờ vào hoạt chất decanoyl-acetaldehyd có tính kháng sinh, chống lại các vi khuẩn trong cơ thể.
Ngoài ra, rau diếp cá cũng chứa protein, chất béo, carbohydrate và một số tiền chất như axit lauryl và N-methyl xeton được sử dụng trong thuốc giảm đau, kháng viêm, giải độc và trị cảm cúm.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Rau diếp cá có chứa các thành phần hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và diệt khuẩn giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Bên cạnh đó, tinh dầu của rau diếp cá cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng và giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Rau diếp cá có khả năng làm tan sỏi và đẩy sỏi ở những người bị sỏi thận hiệu quả, đặc biệt là khi sỏi đang còn nhỏ. Do đó, rau diếp cá là một lựa chọn tốt để hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Hỗ trợ chữa bệnh phụ khoa và tăng cường sức khoẻ sinh lý nữ
Rau diếp cá chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như axit folic, vitamin C, khoáng chất và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ chức năng của hệ sinh dục nữ.
Rau diếp cá cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu và đau trong bệnh phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, tiết niệu, viêm cổ tử cung và rối loạn kih nguyệt.
Đồng thời, rau diếp cá có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm căng thẳng, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tâm sinh lý nữ.
Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá
Trước khi sử dụng rau diếp cá, cần rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để khử trùng và loại bỏ vi khuẩn, giun sán.
Hạn chế uống nước rau diếp cá khi đói vì thành phần có chứa nhiều vitamin C có thể gây hại cho dạ dày.
Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chỉ sử dụng rau diếp cá để điều trị bệnh tiểu đường mà nên kết hợp với việc tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Trong trường hợp sử dụng rau diếp cá mà những triệu chứng của bệnh vẫn không giảm, thậm chí cong nghiêm trọng hơn, bạn không nên chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, xử trí kịp thời và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp hơn.