Trồng loại hoa lạ, xuống giống một lần thu hoạch 15 năm, cô gái trẻ rủng rỉnh tiền

Vốn là đầu bếp chuyên nghiệp làm việc ở các khách sạn 5 sao, cô gái trẻ Lê Trần Ngọc Sương đã bén duyên với giống sen Đa Lộc và trở thành bà chủ của vườn hoa rộng 1.000 m2.
Hoa lạ hút khách dịp đầu năm, người bán chốt đơn mỏi tay, người trồng kiếm bộn tiền Loại hoa “vua chúa” đẹp mê hồn, không chỉ dùng làm thuốc mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon
Sen Đa lộc được trồng chủ yếu tại các tỉnh thành phía Nam
Sen Đa lộc được trồng chủ yếu tại các tỉnh thành phía Nam

Sen Đa lộc còn có tên gọi là Đậu khấu và nó có tên khoa học là Nicolai Edior thuộc họ gừng Zingiberaceae có nguồn gốc từ Thái Lan và Indonesia. Sen Đa lộc là một loại thảo mộc thô thường mọc ở các khu rừng lớn.

Chúng thường được bắt gặp với 2 sắc thái hoa chính là đỏ và trắng, tuy nhiên những bông hoa màu đỏ là phổ biến nhất và thường được trồng nhằm phục vụ mục đích kinh doanh bởi sự bắt mắt và dễ trồng. Dạng trắng đục rất hiếm và thường được tìm thấy nhiều hơn trong tự nhiên. Cây bắt đầu ra hoa vào năm thứ hai sau khi trồng.

Cây Sen Đa lộc thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm với chiêu cao từ 3m - 6m, mọc thành từng bụi nhìn giống như bụi gừng hoặc bụi giềng, thân cây thẳng đứng, màu xanh đậm. Lá của sen Đa lộc dọc song song với bẹ to và khỏe, phiến lá dài 20 đến 30cm và rộng từ 10 đến 20cm và có hình tam giác nhọn ở đầu. Đặc biệt thân cây có chiều cao lên đến 1.5m.

Nếu được chăm sóc tốt thì đường kính của hoa có thể đạt đến 25cm. Cây sen Đa lộc bắt đầu cho hoa khi được từ 7 đến 8 tháng tuổi trở đi và mầm của hoa mọc thẳng từ dưới đất nên hoa của sen Đa lộc mọc trên đỉnh cành và có màu hồng, đỏ tươi hoặc đỏ đậm. Nhìn từ xa thì chúng ta thấy nó giống như một ngọn đuốc lập lòe giữa không trung. Những cánh hoa được mọc xen kẽ và bao phủ lấy phần nhụy ở giữa giống như một đóa sen đang nở rộ. Sen Đa lộc thường cho hoa từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.

Theo quan niệm dân gian sen Đa lộc là loại cây tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý, do đó, trước đây chúng thường được dùng trong cung điện các vua chúa. Hoa sen Đa lộc còn được dùng để đón các nguyên thủ quốc gia. Bởi những ý nghĩa đó nên sen Đa lộc còn được người tiêu dùng săn đón và ưa chuộng trưng bày trong nhà vào những ngày Vía Thàn tài với hi vọng sẽ mang lại thịnh vượng, tài lộc và may mắn trong cả năm.

Ngọc Sương giới thiệu các sản phẩm từ hoa sen Đa Lộc
Ngọc Sương giới thiệu các sản phẩm từ hoa sen Đa Lộc

Báo Lâm Đồng đưa tin, vốn là đầu bếp chuyên nghiệp làm việc ở các khách sạn 5 sao, cô gái trẻ Lê Trần Ngọc Sương (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) nhận thấy các món ăn từ Thái Lan và Malaysia chế biến từ hoa sen Đa Lộc được khách quốc tế yêu thích.

Qua tìm hiểu, Ngọc Sương biết được cây hoa này thường được trồng ở vùng triền núi, có tác dụng chống xói mòn đất, thích hợp trồng ngoài trời không cần nhà kính. Chế độ chăm sóc chủ yếu là phân chuồng hữu cơ, ít sâu bệnh hại, kỹ thuật canh tác đơn giản nên cho ra sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường.

Vậy là cô gái trẻ tìm mua 100 cây giống ban đầu về trồng trên mảnh đất vườn nhà, đến nay đã nhân rộng lên 1.000 m2. Đồng thời, liên kết với một số hộ và bao tiêu sản phẩm hoa tươi để nhập cho các vựa hoa lớn ở các tỉnh, thành trên cả nước, một phần làm trà hoa. Với mỗi bông hoa được thu mua từ 8-10 ngàn đồng, sau khi trừ chi phí mỗi tháng thu được từ 20-30 triệu đồng/1.000 m2, hoa ra nhiều và cắt quanh năm với tuổi thọ 15 năm nên tạo nguồn thu nhập ổn định cho các hộ trồng.

“Với thổ nhưỡng phù hợp, sen đa lộc đã phát triển tốt trên mảnh đất Hiệp An - nơi nổi tiếng chuyên trồng hoa lay ơn. Mình mong muốn hoa sen Đa Lộc sẽ trở thành một trong những loại hoa đặc trưng của địa phương”, Ngọc Sương chia sẻ.

Ngoài trồng cây làm cảnh và lấy hoa tươi trưng bày, với các thành phần trong cây hoa sen Đa Lộc có nhiều công dụng khác nhau tốt cho sức khỏe, bên cạnh chế biến trong món ăn, làm nước sốt..., Ngọc Sương tìm tòi làm ra loại trà từ thảo mộc này. Hiện, sản phẩm trà hoa sen Đa Lộc của Ngọc Sương đang được nhập vào các chuỗi siêu thị lớn.

Cô gái trẻ cũng đang mày mò chế biến để đa dạng hóa các sản phẩm từ sen Đa Lộc như mứt, siro, nước ép, rượu, tinh dầu, nến hoa... Ngọc Sương đang xây dựng nhà xưởng và xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để cuối năm nay cho ra mắt các sản phẩm chế biến từ hoa sen Đa Lộc.

Với 1.000 m2 trồng hoa để bán hoa tươi và làm trà hoa, Công ty TNHH S.GREEN Đà Lạt của Ngọc Sương đang tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số với khoảng 8 - 9 triệu đồng/tháng.

Cô gái trẻ cũng đang triển khai làm du lịch canh nông từ vườn hoa sen Đa Lộc, du khách được trải nghiệm trồng hoa, cắt hoa và làm các sản phẩm từ hoa như cắm hoa, làm nến thơm, dùng ẩm thực từ hoa... Bên cạnh đó, kết hợp quảng bá và kinh doanh các loại nguyên vật liệu, chế phẩm hay các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây sen Đa Lộc như thuốc nhuộm từ củ, giỏ đan, thảm đan, túi xách từ thân cây... Từ đó thúc đẩy thêm việc trồng trọt cũng như canh tác sen Đa Lộc trở thành vùng nguyên liệu ở địa phương.

Hoa lạ hút khách dịp đầu năm, người bán chốt đơn mỏi tay, người trồng kiếm bộn tiền Hoa lạ hút khách dịp đầu năm, người bán chốt đơn mỏi tay, người trồng kiếm bộn tiền
Loại hoa “vua chúa” đẹp mê hồn, không chỉ dùng làm thuốc mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon Loại hoa “vua chúa” đẹp mê hồn, không chỉ dùng làm thuốc mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

CEO & Founder An Dược Group: Người nâng tầm vị thế Việt về Nghi thức trên trường Quốc tế

CEO & Founder An Dược Group: Người nâng tầm vị thế Việt về Nghi thức trên trường Quốc tế

Jessica Nguyễn – CEO & Founder An Dược Group, không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh mà còn là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên của Hiệp hội Chuyên gia Nghi thức Châu Á- Thái Bình Dương.
Hàng trăm em Du học sinh của Công ty LetcoHT-Group được định cư và làm việc lâu dài ở nước ngoài

Hàng trăm em Du học sinh của Công ty LetcoHT-Group được định cư và làm việc lâu dài ở nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc và Nhật Bản, hàng trăm Du học sinh của Công ty TNHH Du học XKLD Quốc tế Letcoht-Group đã được ở lại làm việc lâu dài tại nước sở tại với mức thu nhập cao.
Người vợ đem tình yêu chân thành, giúp chồng bại liệt vượt lên số phận

Người vợ đem tình yêu chân thành, giúp chồng bại liệt vượt lên số phận

Tình yêu chân thành của chị Nguyễn Thị Lệ Quyên đã giúp anh Trần Văn Tiên có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống, từ một người bại liệt trở thành doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực vàng bạc, đã quý.
Chuyên gia kinh tế gợi ý các kênh đầu hấp dẫn từ nay đến cuối năm

Chuyên gia kinh tế gợi ý các kênh đầu hấp dẫn từ nay đến cuối năm

Các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều tín hiệu khởi sắc, mở ra triển vọng cho nhà đầu tư ở nhiều kênh nửa cuối năm 2024 và những năm tiếp sau.
Cô gái Mường gây dựng thương hiệu thịt chua Trường Foods uy tín trên thị trường

Cô gái Mường gây dựng thương hiệu thịt chua Trường Foods uy tín trên thị trường

Với tâm huyết cũng như khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình – Chị Nguyễn Thị Thu Hoa (sinh năm 1992) người con gái Mường ở vùng đất Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng và phát triển “thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ” là một sản phẩm được nhiều người dân trên cả nước biết đến với cái tên “thịt chua Trường Foods”.
Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Với mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng tiêu dùng xanh, anh Nguyễn Phú Tùng và các cộng sự đã tạo ra hàng loạt các sản phẩm độc đáo, hữu ích từ xơ mướp.
Độc lạ bánh quy hạt cà phê của chàng trai xứ sở ngàn hoa

Độc lạ bánh quy hạt cà phê của chàng trai xứ sở ngàn hoa

Với đôi tay khéo léo, tỉ mỉ, anh Nguyễn Văn Hoài Nam (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã tạo những chiếc bánh quy hạt cà phê mang hương vị từ đặc sản Đà Lạt, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Cá nuôi lồng bè, tôm hùm bông chết hàng loạt, người nuôi như “ngồi trên đống lửa”

Cá nuôi lồng bè, tôm hùm bông chết hàng loạt, người nuôi như “ngồi trên đống lửa”

Những ngày qua, người nuôi tôm hùm bông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa và người nuôi cá lồng trên địa bàn xã Tiền Tiến, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương như "ngồi trên đống lửa" khi hàng trăm tấn cá bỗng dưng chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.
Nông dân Tiền Giang được mùa, trúng giá vụ lúa Đông Xuân

Nông dân Tiền Giang được mùa, trúng giá vụ lúa Đông Xuân

Nông dân tại các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa Đông Xuân. Lúa trúng mùa, trúng giá giúp nhà nông thu lợi nhuận cao.
Nhiều người trồng sầu riêng, cà phê thành tỉ phú

Nhiều người trồng sầu riêng, cà phê thành tỉ phú

Giá sầu riêng, cà phê tăng kỷ lục trong năm 2023 giúp nhiều nông dân trồng cà phê, sầu riêng bội thu tiền tỉ.
Những người đam mê làm giàu từ cây dược liệu

Những người đam mê làm giàu từ cây dược liệu

Với nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng, Việt Nam cũng có tên trong bản đồ dược liệu thế giới. Trong những năm gần đây, nhờ đi đúng hướng, nhiều hộ dân đã bắt đầu làm giàu từ cây dược liệu của địa phương.
Giá chuối giảm sâu, nông dân trồng chuối ở Đồng Nai “mất Tết”

Giá chuối giảm sâu, nông dân trồng chuối ở Đồng Nai “mất Tết”

Giá chuối xuất khẩu rẻ như cho, nhiều nông dân trồng chuối ở huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) trắng tay trước thềm Tết Nguyên đán.
Các “thủ phủ” quất trên cả nước hối hả vào vụ Tết

Các “thủ phủ” quất trên cả nước hối hả vào vụ Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, bà con trồng quất trên khắp cả nước đang tất bật bước vào vụ thu hoạch Tết sau một năm chăm sóc, vun trồng.
Nông dân trồng bưởi thắng lớn vụ Tết

Nông dân trồng bưởi thắng lớn vụ Tết

Có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nên bưởi luôn đắt khách mỗi dịp Tết đến xuân về, nhờ đó mà người trồng bưởi thu bộn tiền mỗi khi đến vụ thu hoạch.
Từ cây cà phê cổ, người đàn ông tạo ra loại thức uống trứ danh Đà Lạt

Từ cây cà phê cổ, người đàn ông tạo ra loại thức uống trứ danh Đà Lạt

Ấn tượng bởi mùi thơm đặc trưng của cà phê Moka, ông Đỗ Văn Ẩn (ngụ tại đường Tô Hiến Thành, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cất công tìm kiếm và tạo nên thương hiệu cà phê nổi tiếng phố núi Đà Lạt.
Hàng loạt KOL “đổ bộ” Bình Phước, truyền cảm hứng cho bộ đội sắp xuất ngũ.

Hàng loạt KOL “đổ bộ” Bình Phước, truyền cảm hứng cho bộ đội sắp xuất ngũ.

Vừa qua, nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong xã hội (KOL) từ nhiều tỉnh thành đã đến giao lưu, truyền cảm hứng khát vọng lập thân, lập nghiệp cho gần 1.000 hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Gia Lai: Làm giàu từ trồng bưởi da xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Gia Lai: Làm giàu từ trồng bưởi da xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Những năm gần đây, du lịch sinh thái gắn liền với nông nghiệp đang là những mô hình độc đáo và có nhiều tiềm năng, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn, hộ anh Nguyễn Văn Kiểm tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai là một trong những tấm gương điển hình.
Những người làm giàu từ cây sả Java

Những người làm giàu từ cây sả Java

Tận dụng diện tích đất cằn cỗi, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu, hướng đi này đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động