Sóc Trăng: Nhiều tiềm năng trong xuất khẩu vú sữa tím tại huyện kế Sách Vú sữa tím xuất khẩu sang Mỹ, nông dân Sóc Trăng tăng lợi nhuận gấp đôi |
Anh Trần Văn Phương, giám đốc HTX nông nghiệp Xóm Đồng 2, tại khu vườn vú sữa bơ hồng. |
Sức hút từ trái vú sữa bơ hồng Kế Sách
Trái vú sữa bơ hồng được nhiều người từng thưởng thức rất thích bởi mùi vị thơm nhẹ, vị ngọt khác biệt hơn một số loại trái vú sữa khác. Vú sữa bơ hồng là loại giống cây mới có năng suất rất cao, trái to và thân cây rất khỏe khoắn. Trung bình mỗi cây trưởng thành khoảng 6 năm tuổi có thể cho trái 200kg-400kg. Đến 8 năm tuổi có thể cho trái 600kg -800kg / gốc.
Vú sữa Bơ Hồng khi chín có màu vỏ hồng tím, da bóng láng. Tỷ lệ thịt khi chín đạt cao nhất lên tới gần 100%, vị ngọt thanh – ngọt hơn giống lò rèn. Huyện Kế Sách có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên vú sữa bơ hồng cho trái to, màu sắc đẹp, vị ngọt tự nhiên, cộng với sự cần mẫn bao trái nên giữ được màu sắc tươi ngon.
Năm 2018, huyện Kế Sách xuất khẩu vú sữa tím sang thị trường Mỹ, giờ đây có thêm vú sữa bơ hồng, vú sữa tím tứ quý (cho trái quanh năm)… Trái vú sữa bơ hồng được nhiều người sành điệu ưa chuộng do thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu tạo hương vị khác biệt so các loại trái vú sữa khác.
Trái vú sữa bơ hồng được trồng ở nhiều địa phương cho hiệu quả kinh tế cao. |
Một trong những nhà vườn trồng vú sữa bơ hồng cho hiệu quả kinh tế cao là anh Trần Văn Phương (ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội, Kế Sách). Hiện gia đình anh Phương có tổng diện tích 2,6ha, trong đó diện tích cho trái là 1,8ha (lứa tuổi cây cho trái 3 - 6 năm tuổi). Anh Phương cho biết đã 10 năm gắn với cây vú sữa. Thời gian đầu khi đến với cây vú sữa bơ hồng anh chỉ trồng khoảng 80 cây trên diện tích 5.000m2.
Sau ba năm vú sữa cho trái và được thị trường ưa chuộng từ đó anh Phương tiếp tục mở rộng diện tích. Theo anh Phương, vú sữa bơ hồng cũng giống như các loại vú sữa khác chỉ cho trái 1 vụ/năm, vú sữa ra hoa vào tháng 4 hàng năm đến tháng 10 trong năm sẽ thu hoạch trái. Việc thu hoạch trái sẽ kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau, sản lượng trái bình quân 1ha ước 30 - 40 tấn/vụ/năm.
Với 2,6ha vú sữa bơ hồng của gia đình anh Phương, dự kiến cho thu hoạch sản lượng trái là 37 tấn, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận thu về khoảng 600 triệu đồng. Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, anh Phương áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, những trái vú sữa bơ hồng có phần thịt trắng sánh đặc, thịt ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, hạt ít, nhiều thịt, trái có trọng lượng từ 250 - 500g, vỏ bên ngoài có màu hồng nhẹ, nhìn rất bắt mắt.
Với hình dáng đẹp kết hợp vị ngon ngọt, trái vú sữa bơ hồng được tiêu thụ rất tốt trên thị trường. Thường trái được bán cho công ty xuất khẩu và thương lái thu mua cung cấp vào các cửa hàng cao cấp, giá bán từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, giá trên được giữ bán ổn định qua nhiều năm, nông dân không lo được mùa rớt giá như nhiều loại trái cây khác.
Tiếp tục nâng tầm trái vú sữa bơ hồng đặc sản
Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích cây ăn trái của toàn tỉnh Sóc Trăng hơn 29.000ha, với đa dạng các loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi 5 roi, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, xoài…
Riêng diện tích vú sữa có hơn 1.900ha, tập trung phần lớn tại huyện Kế Sách với nhiều loại gồm: vú sữa tím, vú sữa Vĩnh Kim, vú sữa dây, vú sữa tứ quý…trong đó, có trái vú sữa bơ hồng khá đặc biệt, bởi theo nhiều nhà vườn thì đây là loại cây ăn trái dễ trồng, nhẹ công chăm sóc nhưng giá trị kinh tế cao.
Để nâng cao chất lượng trái vú sữa bơ hồng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng đã hỗ trợ các nhà vườn trồng vú sữa bơ hồng tập hợp lại, để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Xóm Đồng 2, với diện tích 21ha, sản lượng 100 tấn/năm. Hiện anh Phương là giám đốc HTX.
Trái vú sữa bơ hồng được nhiều người sành điệu ưa chuộng do thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu tạo hương vị khác biệt so các loại trái vú sữa khác. Hơn nữa, cách HTX bảo đảm cho test mẫu thoải mái, cam kết nhận lại hàng nếu chất lượng không đạt thực sự đã tạo lòng tin cho người mua đi bán lại lẫn người dùng.
HTX sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh; cây khỏe, trái được bao bọc từ nhỏ nên không mất nhiều công sức, chi phí phun xịt thuốc. HTX áp dụng kỹ thuật bao trái hai lớp, chấp nhận làm thủ công, cứ một lớp túi có một lớp xốp trong khi những nơi khác chỉ bao lớp xốp hoặc bao bằng bọc nilong. Lớp xốp làm mát cho trái, chống được ánh nắng trực tiếp, màu da đẹp. Đẹp từ ngoài da và được minh chứng bằng kết quả kiểm định an toàn, anh Phương tâm đắc khi vú sữa bơ hồng của Kế Sách bước vào siêu thị trong và ngoài nước.
Trái vú sữa bơ hồng của HTX Nông nghiệp Xóm Đồng 2 đã được xét chọn OCOP 4 sao. |
Đặc biệt, vú sữa bơ hồng của HTX vừa được xét chọn OCOP 4 sao. Theo anh Phương, chứng nhận OCOP này sẽ "chấp cánh" cho trái vú sữa bơ hồng bởi từ đây, các thành viên HTX sẽ tự tin hơn khi bán sản phẩm thay vì phải phụ thuộc thương lái như xưa. Để xuất hàng đi Mỹ, có hai mã số cho vú sữa bơ hồng và một mã số cho vú sữa tím. Hiện nay, một công ty mua vú sữa OCOP 4 sao của HTX bán sang Thái Lan.
Trong niên vụ 2022 – 2023, sản phẩm trái vú sữa bơ hồng đem lại niềm vui cho thành viên trong hợp tác xã (HTX); toàn bộ sản lượng hơn 60 tấn trái vú sữa Bơ Hồng của HTX được tiêu thụ thuận lợi với giá tốt. Theo anh Trần Văn Phương, giá bán vú sữa Bơ Hồng dao động từ 40 – 45 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, tại hội chợ liên kết tiêu thụ nông sản tổ chức ở Thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai, vú sữa Bơ Hồng được khách hàng mua mão “trọn gói” bằng hình thức đếm trái với giá 50 ngàn đồng/trái. Tết Quý Mão – 2023 bà con nhà vườn trong HTX hưởng một mùa Xuân vui nhờ mùa vú sữa Bơ Hồng ngọt ngào, lợi nhuận cao.
Từ chỗ chỉ trồng thử nghiệm, cây vú sữa bơ hồng đã khẳng định vị thế, góp thêm sự phong phú cho “thủ phủ” vú sữa Kế Sách. Trái vú sữa bơ hồng được trồng theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu giúp cho nhà vương tăng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ./.