Những món ăn ngon và bổ dưỡng cho lá gan Tắm đêm - Thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ 5 loại bệnh dễ bị lây nhiễm vào mùa lạnh |
Rối loạn tiêu hoá là tên gọi chung xảy ra khi đường tiêu hoá xuất hiện các dấu hiệu bất thường về cấu trúc và chức năng hoạt động, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, bất kỳ đối tượng nào.
Thực tế, hiện tượng này liên quan đến thói quen ăn uống không khoa học, không lành mạnh, sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có cồn. Hơn nữa, rối loạn tiêu hoá còn có thể được coi là dấu hiệu nhận biết các bệnh về dạ dày hoặc đại tràng.
Những loại thực phẩm cần tránh
Với những người bị rối loạn tiêu hóa, việc lựa chọn thực phẩm cần hết sức cẩn trọng. Vậy, những loại thực phẩm nào có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn?
Thực phẩm sống, tái hoặc bảo quản lâu ngày
Người bệnh nên tránh xa các món ăn tái, sống như món gỏi sống, tiết canh, đồ ăn tái… Bởi đây là những loại thực phẩm không được nấu chín hoặc chưa được nấu chín kỹ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn độc hại. Bên cạnh đó các loại đồ ăn bảo quản lâu ngày hay thức ăn bị ôi thiu cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường tiêu hoá. Vì vậy, mọi người nên tránh các loại thực phẩm này, nhất là những người bị rối loạn tiêu hoá.
Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ
Đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh là nhóm thực phẩm người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh. Nếu dung nạp vào cơ thể nhiều loại thức ăn này sẽ làm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài trở nên trầm trọng.
Rượu, bia và chất kích thích
Rượu, bia và chất kích thích có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người đang bị rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, người bệnh cũng nên hạn chế hút thuốc lá để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh;
Thực phẩm chứa nhiều axit
Hoa củ quả tươi nói chung đều tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, những loại trái cây có vị chua, chứa nhiều axit như cam, quýt, chanh… có thể ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột. Bởi vì hàm lượng axit cao có thể khiến hiện tượng đầy hơi hoặc tiêu chảy trở nên nghiêm trọng, do đó người bệnh không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit.
Thức ăn nhiều đường
Bánh ngọt, nước ngọt, socola… không dành cho người bị rối loạn tiêu hóa. Các loại thực phẩm này gây áp lực cho dạ dày, đại tràng. Chúng cũng sẽ gây ợ hơi, ợ chua, đầy bụng.
Hoa quả khô
Các loại hoa quả sấy khô có hàm lượng đường cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc đầy bụng khó tiêu. Do vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng hoa quả sấy khô;
Tuyệt đối kiêng sữa và các chế phẩm từ sữa
Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa do không dung nạp lactose thì sữa và các chế phẩm từ sữa không nên nằm trong thực đơn của bạn. Do cơ thể không có khả năng hấp thụ lactose nên lượng lactose dư thừa này sẽ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.
Một số thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa
Nên ăn thịt trắng
Thịt gà, cá… chứa lượng đạm dễ hấp thụ hơn thịt đỏ. Do đó, chúng không tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.
Chuối
Chuối giàu kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, là một trong những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy và mất nước. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan trong chuối còn có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong dạ dày khi bị tiêu chảy, phục hồi một số loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày.
Quả bơ
Quả bơ giúp cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa, túi mật, tuyến tụy và gan bởi trong quả bơ rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn. Bên cạnh đó, quả bơ còn giúp chuyển hóa beta - carotene thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Sữa chua
Đây là loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi.
Khoai lang
Khoai lang là “thực phẩm vàng” cho hệ tiêu hóa. Bởi trong loại củ này chứa lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, khoai lang còn có khả năng ngăn ngừa các gốc tự do.
Cá hồi
Cá hồi với hàm lượng axit béo Omega - 3 cao giúp giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể. Đối với bệnh nhân bị viêm ruột, cá hồi có thể giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc không dung nạp thức ăn.
Gừng
Gừng là loại gia vị quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe, có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hơn nữa, gừng còn có tác dụng làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày... giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.
Các loại rau
Rau xanh rất giàu vitamin và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón. Một số loại rau xanh tốt cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa là: củ cải, măng tây, các loại đậu, súp lơ xanh, bí đỏ, cà rốt,...Tuy nhiên, người bị rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn quá nhiều rau xanh, có thể dẫn đến dư thừa chất xơ.
Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin, có lượng chất xơ dồi dào, ngăn chặn tình trạng táo bón, rất tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung và người bị rối loạn tiêu hóa nói riêng.
Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông |
Những loại hạt giúp giảm mỡ máu |
4 thói quen dưỡng thận khỏe suốt mùa đông |