Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể.
Tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể.

Chỉ thị nêu: Trong thời gian vừa qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đó có phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Số vụ ngộ độc thực phẩm, số người tử vong do ngộ độc đã giảm nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 đến nay, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, tiếp tục gây lo lắng trong nhân dân.

Giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập (nếu có); thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các địa phương, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các đô thị lớn, các khu du lịch... nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch...; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố.

Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ động và kịp thời hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong điều tra nguyên nhân; chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc; thường xuyên giám sát các mối nguy và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do hóa chất bảo vệ thực vật, methanol trong rượu...; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Đẩy mạnh xử lý hình sự đối với các đối tượng buôn bán thực phẩm kém chất lượng

 xử lý hình sự đối với các đối tượng buôn bán thực phẩm kém chất lượng
Xử lý hình sự đối với các đối tượng buôn bán thực phẩm kém chất lượng

Bộ Công an tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.

Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Vi khuẩn Clostridium botilinum và vấn đề ngộ độc thực phẩm Vi khuẩn Clostridium botilinum và vấn đề ngộ độc thực phẩm
Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học
Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loét toàn thân do đắp dịch kiến ba khoang chữa ngứa

Loét toàn thân do đắp dịch kiến ba khoang chữa ngứa

Tin theo bài thuốc "truyền miệng", nam thanh niên 25 tuổi ở Hưng Yên bị loét toàn thân do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Nguy kịch sau khi tin lời thầy lang chữa bệnh bằng "nước kiềm"

Nguy kịch sau khi tin lời thầy lang chữa bệnh bằng "nước kiềm"

Tự ý ngừng thuốc điều trị Basedow để uống nước kiềm tại nhà thầy lang biết ở trên facebook, người phụ nữ 67 tuổi rơi vào hôn mê, nguy kịch.
Vì sao Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu Nha khoa Valis Group ngưng hoạt động?

Vì sao Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu Nha khoa Valis Group ngưng hoạt động?

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Nha khoa Valis Group lập tức ngưng hoạt động, chấm dứt các hoạt động quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh trên mạng xã hội.
Sởi có thể trải qua giai đoạn ủ bệnh mà không xuất hiện triệu chứng

Sởi có thể trải qua giai đoạn ủ bệnh mà không xuất hiện triệu chứng

Sau khi nhiễm virus sởi, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 7 đến 14 ngày, trong giai đoạn này, cơ thể chưa có triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm.
Những loại trái cây nên tránh ăn trước khi ngủ

Những loại trái cây nên tránh ăn trước khi ngủ

Trái cây giàu dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào cũng thích hợp để ăn, đặc biệt là trước khi đi ngủ, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ.
Men vi sinh tốt cho tiêu hóa nhưng không phải ai cũng dùng được

Men vi sinh tốt cho tiêu hóa nhưng không phải ai cũng dùng được

Men vi sinh mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Thanh niên 25 tuổi bị liệt tứ chi sau khi ăn pate đóng hộp

Thanh niên 25 tuổi bị liệt tứ chi sau khi ăn pate đóng hộp

Nam thanh niên 25 tuổi tại TP.HCM bị sụp mi, mắt không cử động, liệt tứ chi do ngộ độc botulinum sau khi ăn pate đóng hộp bảo quản sai cách.
Mẹo hay giúp giảm ngủ ngáy tại nhà

Mẹo hay giúp giảm ngủ ngáy tại nhà

Ngủ ngáy là một trong những thói quen không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và giấc ngủ của những người bên cạnh. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số cách khắc phục.
Bữa sáng hoàn hảo với các loại hạt

Bữa sáng hoàn hảo với các loại hạt

Các loại hạt vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin và khoáng chất, canxi , axit béo omega-3 cùng nhiều chất dinh dưỡng vi lượng khác, phù hợp cho bữa sáng.
Miền Bắc nắng nóng 36 độ C trước khi chuyển lạnh

Miền Bắc nắng nóng 36 độ C trước khi chuyển lạnh

Theo dự báo, trong tuần tới miền Bắc tăng nhiệt nhanh, trời nắng, có nơi nắng nóng, từ ngày 28/3, gió mùa đông bắc ảnh hưởng gây mưa, khiến miền Bắc chuyển lạnh.
Vỏ cam tưởng là thứ bỏ đi nhưng hoá lại có nhiều tác dụng

Vỏ cam tưởng là thứ bỏ đi nhưng hoá lại có nhiều tác dụng

Cam là quả phổ biến và là nguồn vitamin C dồi dào tốt cho sức khỏe. Không chỉ phần thịt chứa nhiều dinh dưỡng, vỏ của chúng cũng mang lại nhiều lợi ích.
Những thực phẩm nên ăn để răng trắng sáng, khỏe mạnh

Những thực phẩm nên ăn để răng trắng sáng, khỏe mạnh

Ngoài việc duy trì thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn sở hữu hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh.
Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi

Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện do sởi

Bệnh khởi phát từ 10/3, nhưng đến khi bé khó thở, gia đình mới đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé tử vong một ngày sau đó, là ca tử vong do sởi đầu tiên ở Hà Nội năm 2025.
Có nên vớt bọt váng khi luộc thịt?

Có nên vớt bọt váng khi luộc thịt?

Bọt váng nổi lên khi hầm xương, luộc thịt là hiện tượng bình thường. Nhiều người lo ngại rằng lớp bọt này chứa hóa chất và tạp chất, liệu điều đó có chính xác?
Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng

Nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng

Bệnh sởi, một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh, ghi nhận gần 39.000 ca nghi mắc sởi trên cả nước, trong đó có 5 ca tử vong.
Khô miệng khi ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh lý

Khô miệng khi ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh lý

Khô miệng ban đêm có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý.
Việt Nam là quốc gia có chỉ số hạnh phúc xếp thứ 2 Đông Nam Á

Việt Nam là quốc gia có chỉ số hạnh phúc xếp thứ 2 Đông Nam Á

Việt Nam xếp thứ 46 trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm nay, đạt mức cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.
Nắng nóng diện rộng sắp xuất hiện ở miền Bắc

Nắng nóng diện rộng sắp xuất hiện ở miền Bắc

Theo dự báo, từ 25/3, một đợt nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện ở khu vực từ Huế đến Tây Bắc bộ do tác động của một vùng áp thấp nóng.
Đau lưng kéo dài, người đàn ông nghi ngờ bị lao cột sống

Đau lưng kéo dài, người đàn ông nghi ngờ bị lao cột sống

Lao cột sống là tình trạng nhiễm khuẩn đĩa đệm và đốt sống do vi khuẩn gây ra, từng được coi là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh nhiễm khuẩn xương khớp.
Bé một tuổi gãy xương đùi khi chơi tung hứng với bố, bác sĩ khuyến cáo không nên làm điều này

Bé một tuổi gãy xương đùi khi chơi tung hứng với bố, bác sĩ khuyến cáo không nên làm điều này

Trong khi bố và em bé đang chơi trò tung hứng, trẻ 1 tuổi bất ngờ bị gãy xương đùi và phải bó bột toàn thân.
Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi

Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi

Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và giám sát tình hình bệnh sởi tại nhiều địa phương, nhằm ứng phó với sự gia tăng số ca mắc trong thời gian qua.
Bệnh nhi 7 tuổi bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng được cứu sống

Bệnh nhi 7 tuổi bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng được cứu sống

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế vừa điều trị thành công và cứu sống một bé gái 7 tuổi bị loạn nhịp tim nặng, tổn thương cơ tim, với nguy cơ tử vong rất cao.
Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau lần thứ 6 sinh con

Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau lần thứ 6 sinh con

Một người phụ nữ ở tỉnh Ninh Thuận sinh con lần thứ 6 và gặp phải tình trạng sốc mất máu nghiêm trọng do băng huyết sau sinh.
Nhập viện cấp cứu vì uống nước lá để giải độc gan

Nhập viện cấp cứu vì uống nước lá để giải độc gan

Sau gần một tháng liên tục uống nước lá cây để giải độc gan, người đàn ông đã phải nhập viện do men gan và đường máu tăng cao bất thường.
Mùa hè năm 2025: Nắng nóng xuất hiện muộn, không gay gắt như năm 2024

Mùa hè năm 2025: Nắng nóng xuất hiện muộn, không gay gắt như năm 2024

Thời tiết mùa hè 2025 ở nước ta được dự báo sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2024. Khả năng có 3 cơn bão đổ bộ vào đất liền trong các tháng 7-9.
Cao Bằng: Bé 2 tuổi tử vong nghi do mắc sởi

Cao Bằng: Bé 2 tuổi tử vong nghi do mắc sởi

Em bé 2 tuổi tại Cao Bằng đã phát bệnh trong 3 ngày trước khi được đưa đến viện, trong tình trạng nghiêm trọng với da xanh nhợt, môi khô tím tái, mắt trũng sâu do mất nước nặng, và không có phản ứng khi được gọi hỏi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động