6 loại cá giàu DHA giúp IQ của trẻ tăng vùn vụt Những loại cá giàu DHA tốt cho sức khỏe của trẻ 8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày |
Cá thu là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ đại dương và biển, ăn thịt cá thu giúp phòng chống một số bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm, tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng loại cá này.
Đặc điểm của cá thu
Cá thu là tên thông thường áp dụng cho một số loài cá khác nhau chủ yếu là thuộc họ cá thu ngừ. Chúng sinh sống cả ở các vùng biển nhiệt đới và biển ôn đới. Phần lớn các loại cá thu sống xa bờ ở môi trường đại dương nhưng có một số, ví dụ cá thu Tây Ban Nha (tên khoa học Scomberomorus maculatus) vào gần bờ và có thể tìm thấy ở gần các cầu và cầu tàu.
Loại cá thu lớn nhất là cá thu vua (tên khoa học Scomberomorus cavalla) có thể dài tới 1,68 m. Đặc điểm chung của các loại cá thu là thân dài, thon (khác với cá ngừ đại dương là loài có thân bầu), có nhiều vây nhỏ nằm sau các vây lớn ở lưng và bụng. Cá thu nếu có vẩy thì cũng rất nhỏ.
Cá thu |
Cá thu được ưa thích và đánh bắt nhiều bởi cho nhiều thịt và nhiều dầu cá; chúng cũng được biết đến là loài có khả năng chiến đấu. Cá thu là đối tượng quan trọng trong ngư nghiệp công nghiệp và ngành câu cá giải trí.
Thịt của cá thu dễ hư thối, chóng bị phân hủy, nhất là trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, và vì thế có thể gây ngộ độc nếu ăn phải cá ươn. Trừ khi được xử lý và bảo quản kỹ, cá thu phải được chế biến thành thức ăn ngay trong ngày.
Tác dụng của cá thu
Theo các nghiên cứu, cá thu là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sử dụng cá thu đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như:
Cá thu tốt cho sự phát triển của não bộ: Trong cá thu có chứa một lượng lớn omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA, một loại acid béo không no rất cần thiết trong quá trình hoàn thiện và phát triển não bộ và mắt. Đặc biệt, trẻ em được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng trong cá thu sẽ giúp trẻ phát triển tốt về trí não, tăng cường trí nhớ và giúp trẻ tập trung hơn.
Với người lớn, lượng omega 3 trong cá thu giúp làm chậm sự lão hóa, cải thiện trí nhớ của người già. Thực phẩm này cũng giúp tạo ra nhiều chất xám hơn trong não, đồng thời người có lượng omega 3 thích hợp sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Giúp hạn chế các bệnh tim mạch: Theo thống kế từ Hội tim mạch học, nước ta có gần 48% dân số mắc bệnh về huyết áp, điều này đồng nghĩa với nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch là rất cao. Dinh dưỡng trong cá thu, đủ để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất phòng được bệnh tim mạch. Ăn cá thu thường xuyên và trung bình 2 -3 lần trong tuần góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá thu bao gồm các loại (khoáng chất, vitamin, omega 3…), giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu.
Ngoài ra, cá thu còn giúp giảm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.
Ăn cá thu giúp hạn chế các bệnh về tim mạch |
Giúp phòng chống ung thư: Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, không bất ngờ khi ăn nhiều cá thu sẽ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Với hợp chất chống oxy hóa coenzyme Q10 giúp loại bỏ các tác nhân dẫn tới bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, theo nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ cũng cho thấy omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Lượng dầu cá trong cá thu chứa vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch và giúp chắc khỏe xương: Ăn cá thu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ, đối tượng cần có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Acid béo omega 3 có vai trò lớn trong ngăn ngừa bệnh liên quan đến xương, chống viêm khớp. Hàm lượng vitamin D và canxi trong cá thu cũng rất lớn giúp xương chắc khỏe hơn.
Giúp đẹp da, trị mụn: Omega 3 là loại hợp chất thần kỳ trong việc chống oxy hóa đặc biệt làm chậm quá trình lão hóa da và hình thành các nếp nhăn trên mặt. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn có thể gây mụn từ bên ngoài, nhanh làm xẹp và giảm viêm với các loại mụn bọc khó chữa.
Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến: Theo một kết quả nghiên cứu về bệnh vảy nến chỉ ra rằng, hấp thu 150g cá thu mỗi ngày người mắc bệnh vảy nến có thể giảm được một nửa lượng thuốc corticosteroid, loại thuốc điều trị bệnh vảy nến. Điều này không làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn có hiệu quả trong việc ức chế các chất viêm trong vảy nến như leucotrien 3 và 5.
Ăn thịt cá thu giúp hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến |
Lưu ý khi sử dụng cá thu
Cá thu là một loại thực phẩm vô cùng có tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên thì khi ăn cá thu cần đảm bảo một số lưu ý sau: Không nên ăn cá thu quá nhiều, chỉ đủ một lượng đủ cho mỗi người. Một tuần chỉ ăn từ 1 đến 2 lần, mỗi lần chỉ từ 1 đến 2 con.
Không nên ăn quá nhiều cá thu vì có khả năng bị ngộ độc thuỷ ngân, lượng thuỷ ngân có trong cá thu có nhiều hơn trong các loại cá khác.
Không nên cho người mang thai và cho con bú ăn cá thu vì lượng thuỷ ngân có trong đó.
Người dị ứng hải sản không nên ăn nhiều cá thu, dễ bị nổi mề đay.
Trên đây là một số thông tin về tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng cá thu mà Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cung cấp tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc sẽ có thêm sự lựa chọn cho thực đơn ăn uống hàng ngày. Nhưng để sử dụng cá thu với mục đích phòng chống một số bệnh, cần tham khảo thêm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế.
6 loại cá giàu DHA giúp IQ của trẻ tăng vùn vụt |
Những loại cá giàu DHA tốt cho sức khỏe của trẻ |
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày |