Cà rốt
Cà rốt có chứa chất beta-carotene giúp giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường
Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.
Trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B; ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở Cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hoá dần thành vitamin A, vitamin của sự sinh trưởng và tuổi trẻ.
Cà chua
Cà chua cũng như cà rốt là các loại rau không chứa tinh bột và nên có mặt trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh đái tháo đường vì chúng không làm tăng đường huyết. Một khẩu phần rau ít tinh bột chỉ chứa lượng đường bằng 6 - 7% và lượng carbohydrate bằng 26 - 30% so với một khẩu phần rau giàu tinh bột (khoai tây, khoai lang, ngô, đậu Hà Lan...).
Ngoài "lợi thế" ít đường và carbohydrates, cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B (chẳng hạn folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau xanh rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim. Nó cũng có hàng tấn chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn cùng với nó, điều này sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Dưa chuột/Dưa leo
Dưa leo có chứa ít carbohydrate và giàu chất xơ, vậy nên đây được coi là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp bạn có cảm giác no, tăng khẩu vị, kiểm soát mức đường huyết hiệu quả và hỗ trợ tiêu hóa.
Súp lơ xanh
Trong súp lơ xanh có chứa nhiều Crom, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamine C, E và beta-carotene, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.
Đồng thời súp lơ xanh cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
Rau diếp cá
Rau diếp cá là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Mặc dù có mùi hơi tanh khó ăn nhưng diếp cá lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao, nó chứa nhiều chất xơ phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, vitamin B trong diếp cá có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit, amin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
Rau bina hay còn gọi là rau bó xôi
Theo nghiên cứu khoa học ở Anh, ăn rau bina hàng ngày có thể giảm đến 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả.
Mướp đắng
Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
Nấm
Nấm rất giàu selenium, đây là chất chống ôxy hóa mạnh. Như đã biết, stress ôxy hóa gây ra tình trạng kháng insulin trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Chính vì thế, việc ăn nấm giúp ngăn ngừa tình trạng này bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và hạ đường huyết.
Yên Thư