Bánh pẻng phạ, tên lạ lùng nhưng cực kỳ thơm ngon Về Bắc Ninh nghe câu ca quan họ, thưởng thức đặc sản đậm tình vùng quê Kinh Bắc Bánh khô mè - đặc sản của vùng đất xứ Quảng |
Cùng nhau tráng bánh là niềm vui của người dân làng Túy Loan |
Làng bánh tráng Túy Loan thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 15 km về hướng Tây Nam. Ngôi làng là nơi hơn 15 hộ gia đình kế thừa và phát huy nghề làm bánh tráng bột gạo truyền thống từ ông cha ta qua bao đời.
Theo người dân kể lại, tên làng được bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ xưa, khi ấy có một con chim lớn say rượu rồi bay về làng và trú ngụ nơi đây, từ đấy làng được gọi với cái tên Túy Loan. Hiện làng bánh tráng Túy Loan đã có hơn 500 tuổi đời.
Những chiếc bánh tráng được làm ra tại nơi đây không chỉ là phương tiện mưu sinh của đại đa số người dân trong làng mà còn là biểu tượng đại diện cho nét đẹp ẩm thực truyền thống được dân ta lưu giữ từ ngàn đời qua.
Làng bánh tráng Túy Loan nổi tiếng về bề dày lịch sử và quy trình làm bánh gia truyền độc đáo |
Chiếc bánh tráng được tạo nên từ gạo, qua nhiều công đoạn giã bột, nhào nặn, nướng bánh,.. đã cho ra một món bánh chứa đựng tinh túy đất trời, vô cùng tinh khiết. Tại đây, dâng cúng bánh tráng gần như đã trở thành phong tục trong mỗi dịp lễ Tết, đám tiệc.
Bên cạnh đó, món bánh tráng truyền thống cũng chính là niềm tự hào to lớn của người dân nơi đây, góp phần vào việc giới thiệu đến bạn bè mọi nơi những nét đẹp trong ẩm thực làng Túy Loan nói riêng và người dân xứ Quảng - Đà nói chung.
Cách di chuyển đến làng bánh tráng Túy Loan
Khách du lịch khi đến Đà Nẵng có thể lựa chọn thuê xe máy, xe khách hoặc tự di chuyển đến làng Túy Loan nếu có xe riêng vì quãng đường đi khá gần, làng chỉ cách trung tâm thành phố Đà nẵng hơn 15km, mất khoảng 20 phút khi di chuyển bằng xe máy.
Các hoạt động thú vị tại làng nghề bánh tráng Túy Loan
Khám phá quy trình làm bánh tráng trực tiếp tại làng nghề
Khám phá quy trình làm bánh tráng trực tiếp tại làng nghề |
Khi đến tham quan tại làng nghề bánh tráng Túy Loan du khách sẽ có cơ hội được trực tiếp trải nghiệm quá trình kỳ công để làm ra chiếc bánh thơm ngon, giòn tan này. Để làm ra những chiếc bánh tráng ngon nhất cần trải qua 4 công đoạn, cụ thể:
Chuẩn bị nguyên liệu: Đầu tiên cần ngâm gạo và chuẩn bị sẵn các loại gia vị như gừng, tỏi, ớt, nước mắm,.. vào đêm trước ngày đổ bánh. Loại gạo thường dùng là gạo 13/2, trộn gạo và mè trắng với tỷ lệ 1:12. Bột bánh xay nhuyễn rồi pha thêm nước tạo độ loãng hợp lý trước khi được trộn cùng gia vị, bột sẽ được lọc qua để loại bỏ vỏ trấu và giúp bột mịn hơn.
Chọn củi tốt: Việc chọn lựa củi cũng rất quan trọng, nếu muốn bánh nướng bánh chín đều màu thì cần phải chọn củi thân loại tốt.
Sấy bánh: Bánh sẽ được tráng qua 2 lớp rồi sấy khô trên bếp than hồng hoặc phơi nắng để bánh dày dặn hơn.
Gỡ bánh: Khi nướng bánh cần phải có người canh thời gian để gỡ bánh kịp lúc, tránh để bánh quá khô hoặc cong vẹo, không đẹp mắt, sau khi gỡ cần khéo léo xếp bánh thành từng xấp, mỗi xấp 10 cái, dằn phẳng mặt bánh rồi đóng gói và giao hàng.
Tham quan làng cổ Túy Loan hơn 500 năm tuổi
Nhà cổ Tích Thiện Đường |
Nhà cổ Tích Thiện Đường với tuổi đời đã hơn 2 thế kỷ là một trong những ngôi nhà được xây dựng bằng chất liệu gỗ quý, đường nét điêu khắc tinh xảo mang đậm kiến trúc xưa vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn đến nay. Đến làng Túy Loan mà không ghé tham quan ngôi nhà cổ lâu đời nhất nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng tiếc nuối.
Đình làng Túy Loan được xây dựng từ năm 1889, trải qua nhiều lần trùng tu đến nay vẫn giữ được gần như trọn vẹn nét đẹp về mặt kiến trúc cùng các lễ hội truyền thống do làng tổ chức với ý nghĩa tưởng nhớ và ca ngợi công lao của các bậc tiền nhân có công dựng làng là một trong những điểm thu hút khách du lịch khi đến tham quan làng.
Chụp hình sống ảo tại làng bánh tráng Túy Loan
Trải nghiệm về nghề làm bánh tráng ở Túy Loan Nguồn bài viết: https://tourdanangcity.vn/lang-banh-trang-tuy-loan/ |
Nếu đã chán chụp hình check-in tại những cây cầu Đà Nẵng, bãi biển Mỹ Khê, những địa danh nổi tiếng trên bán đảo Sơn Trà,… Các bạn có thể ghét đến làng bánh tráng Túy Loan để khám phá và chụp hình “sống ảo”.
Với lối kiến trúc độc đáo, làng bánh tráng Túy Loan cũng là nơi có nhiều góc chụp hình “sống ảo” mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể hóa thân thành một nghệ nhân làm bánh tráng, tương tác với những người dân ở đây, chụp hình với những mẹt bánh tráng vừa ra lò hoặc tham quan khám phá những ngôi nhà cổ và lưu giữ kỷ niệm tại làng bánh tráng Túy Loan.
Thưởng thức ẩm thực của những món ăn kết hợp với bánh tráng Túy Loan
Bánh tráng Túy Loan khi kết hợp với những thực phẩm khác sẽ có ra những món ăn tuyệt hảo. Đối với bánh tráng đã nướng giòn, bạn có thể kết hợp với các món trộn gỏi, hến xào,… Cắn một miếng giòn tan trong miệng, kết hợp với các hương vị chua, cay, mặn, ngọt cực kỳ hấp dẫn.
Ngược lại, đối với bánh tráng chưa nướng, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu để cho ra món gỏi cuốn, bì cuốn, chả giò hay sử dụng bánh tráng để cuốn “cả thế giới” ăn cùng mắm nêm hay nước mắm chua ngọt đều hợp. Những món ăn kết hợp với bánh tráng Túy Loan không những đơn giản, cực kỳ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết giới thiệu về làng bánh tráng Túy Loan – một ngôi làng cổ mang đậm nét đặc trưng của người dân miền Trung tại Đà Nẵng. Ngoài ra, còn rất nhiều địa điểm thú vị khác khi đến du lịch Đà Nẵng mà bạn nhất định phải ghé qua như khu vực Ngũ Hành Sơn, bãi biển Đà Nẵng, rừng dừa bảy mẫu, phố cổ Hội An,…
Mua bánh tráng Túy Loan làm quà
Nguồn bài viết: https://tourdanangcity.vn/lang-banh-trang-tuy-loan/ |
Ghé làng bánh tráng Túy Loan thì chắc hẳn không thể quên mua món bánh tráng thơm ngon này về làm quà cho người thân, bạn bè đúng không nào! Bánh tráng Túy Loan có hai loại gồm chưa nướng và nướng sẵn, quý khách ở nơi xa nên chọn mua loại bánh chưa nướng để tránh khi di chuyển đường xa bánh bị vỡ sẽ mất ngon.
Bánh tráng Túy Loan chưa nướng có giá khoảng 170.000 đồng/10 chiếc và 220.000 đồng/10 chiếc đối với loại bánh nướng sẵn. Nếu có nhu cầu mua sỉ, mua số lượng lớn sẽ có thể nhận được mức giá “ưu đãi” hơn.