Bánh pẻng phạ, tên lạ lùng nhưng cực kỳ thơm ngon

Bánh pẻng phạ là những chiếc bánh nhỏ xíu, màu trắng ngà chứa đầy đủ hương vị của đất trời Bắc Kạn từ cay nồng, chan chát cho đến ngọt ngào. Nhìn bề ngoài có thể trông không có gì đặc biệt, nhưng khi thưởng thức thì hầu như ai cũng tấm tắc khen ngon đấy.
Món bánh đặc sản Huế, xưa là thứ quà dành cho người nghèo, nay thành của hiếm có khó tìm Loại bánh đặc sản gì lấy nguyên con cá về làm nhân, trông lạ nhưng ăn lại vô cùng “cuốn” Món bánh có tên cực độc lạ khiến ai cũng tò mò, người sành ăn chưa chắc đã biết
Bánh pẻng phạ, tên lạ lùng nhưng cực kỳ thơm ngon
Bánh pẻng phạ, tên lạ lùng nhưng cực kỳ thơm ngon

Mỗi vùng miền trên đất nước lại có những món bánh ngon, mới lạ mang đậm chất của vùng miền đó. Nếu bạn đã từng nếm thử nhiều món bánh của nhiều tỉnh thành khác nhau thì chắc chắn bánh pẻng phạ cũng là một món ăn mà bạn nên thử.

Nhìn bên ngoài, bánh pẻng phạ hầu như không có đặc điểm gì nổi bật. Nó chỉ là những viên bánh tròn, to hơn quả nhãn lồng một chút. Lớp bột bên ngoài có màu trắng, phảng phất màu nâu nhạt ẩn trong nhân bánh. Tuy mộc mạc và đơn sơ như vậy, món ăn này lại được người Tày lựa chọn là một trong những món ăn truyền thống của dân tộc mình để dâng lên các vị thần và cảm ơn trời đất. Một chiếc bánh nhỏ xíu này hội tụ nhiều nguyên liệu và hương vị đặc trưng của người dân nơi đây như vị cay của rượu, vị ngọt của đường, vị chát của nước chè, vị béo bùi của bột nếp.

Bánh Pẻng Phạ được bình chọn đứng đầu danh sách 100 món đặc sản của Việt Nam
Bánh pẻng phạ được bình chọn đứng đầu danh sách 100 món đặc sản của Việt Nam

Món bánh này có thể được ăn hàng ngày nhưng nó là một món đặc sản không thể thiếu trong những lễ hội lớn của người Tày như lễ hội mừng năm mới, lễ hội Lồng Tồng (lễ xuống đồng). Bánh pẻng phạ dùng để dâng lên trời đất nhằm cầu chúc những điều may mắn sẽ đến với người dân nơi đây. Vì vậy, loại bánh này còn có một tên gọi khác là bánh trời.

Cách làm bánh pẻng phạ của người dân tộc Tày

Bánh được tráng qua một lớp bột áo làm từ gạo rang
Bánh được tráng qua một lớp bột áo làm từ gạo rang

Trong tất cả các vùng miền của Tây Bắc, bánh trời Ba Bể được du khách biết đến nhiều nhất và nổi tiếng nhất. Bởi đây là vùng miền có rất nhiều người Tày tập trung và họ là những người nắm giữ công thức bí truyền tạo ra những chiếc bánh trời chuẩn nhất.

Nguyên liệu chính của món bánh này chính là gạo nếp. Gạo nếp phải được chọn lọc từ những hạt gạo thơm ngon nhất, không chứa những tạp chất như sạn, thóc thì mới có thể tạo ra những món bánh ngon nhất. Gạo nếp sẽ được đem đi xay thật mịn để cho ra bột nếp. Thay vì trộn bột nếp với nước lọc thông thường như những loại bánh khác, người Tày thường sử dụng nước chè mạn để trộn. Trong khi trộn bột, người ta có thể cho thêm một chút rượu trắng nguyên chất để làm món bánh dậy mùi.

Bột gạo nếp có tính rất dính và dễ bị chảy xệ. Vì vậy, người Tày sẽ làm bánh tới đâu thì đổ bánh vào chảo tới đó. Đến khi bánh chuyển sang một màu vàng ruộm thì sẽ được vớt ra ngay.

Ngào bánh trong chảo đường ngọt lịm
Ngào bánh trong chảo đường ngọt lịm

Sau khi chiên bánh xong, người ta sẽ bắt tay vào công đoạn làm đường. Đường được đổ vào nồi, sau đó thêm một chút nước để đường dễ tan chảy. Đường khi được đun sôi sẽ có độ kết dính rất cao. Sau đó, người ta sẽ thả những chiếc bánh đã được chiên dầu vào cho ngập đường. Cuối cùng, người ta sẽ bớt bánh ra và lăn vào một lớp bột bánh.

Các công đoạn làm bánh khá đơn giản. Chỉ với một vài thao tác, chúng ta đã có thể tạo ra món bánh thơm ngon và độc đáo.

Ý nghĩa của bánh pẻng phạ

Loại bánh này độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm ra nó
Loại bánh này độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm ra nó

Trong các mâm lễ cúng của người Tày, không thể thiếu món bánh pẻng phạ truyền thống. Vào những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán, người Tày sẽ dùng bánh để dâng lên ông bà tổ tiên với quan niệm sau khi ăn bánh, ông bà tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho con cháu được làm ăn phát đạt vào năm mới.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của du lịch, bánh pẻng phạ không chỉ là món ăn truyền thống trong đời sống người Tày mà trở thành ẩm thực đặc sản, phục vụ du khách khi đến Bắc Kạn. Bánh có thể để tới 1 tháng nếu bảo quản tốt và hiện tại đang có thị trường trên toàn quốc. Nhất là việc bán bánh trên nền tảng số như Facebook, Zalo,... là những thị trường rất tiềm năng cho sản phẩm.

Ai đã từng một lần thưởng thức bánh pẻng phạ, chắc hẳn không thể quên hương vị đặc trưng của nó. Lại được thưởng thức món bánh dân dã ấy giữa cảnh sắc tự nhiên của đất trời, giữa sự dung dị hồn hậu của đồng bào dân tộc Tày, mới hay, vì sao người ta xếp hạng đứng đầu trong thế giới bao la của nghệ thuật ẩm thực Việt.

Món bánh đặc sản Huế, xưa là thứ quà dành cho người nghèo, nay thành của hiếm có khó tìm Món bánh đặc sản Huế, xưa là thứ quà dành cho người nghèo, nay thành của hiếm có khó tìm
Đem ghẹ về làm bánh, tưởng không nên ăn mà lại là đặc sản nổi tiếng Hội An Đem ghẹ về làm bánh, tưởng không nên ăn mà lại là đặc sản nổi tiếng Hội An
Loại bánh đặc sản gì lấy nguyên con cá về làm nhân, trông lạ nhưng ăn lại vô cùng “cuốn” Loại bánh đặc sản gì lấy nguyên con cá về làm nhân, trông lạ nhưng ăn lại vô cùng “cuốn”
Phạm Khải

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.
Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn 2024) lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tổ chức tại Hà Nội, tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn.
5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

Theo quan niệm người xưa, có những phong tục nên làm, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được niềm vui, sự may mắn cả năm.
Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Vào đêm 30 Tết, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen hái lộc đầu năm với mong muốn có một năm mới an lành, may mắn. Đây là một phong tục ý nghĩa mang lại giá trị cao cho người Việt.
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trước khi đón năm mới. Mâm lễ cúng tất niên chiều 30 Tết thường gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Văn cúng lễ tất niên chiều 30 Tết cũng được nêu rõ theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".
Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Cành đào đã chớm nở, nồi bánh chưng đang tỏa hương thơm báo hiệu Tết đang rất gần. Nhân dịp Tết đến xuân về, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về nguồn gốc Tết Nguyên đán và những giá trị văn hoá bất biến của ngày Tết đặc biệt này.
Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã ít nhiều có sự thay đổi. Nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Không chỉ thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng nhờ xuất khẩu, gạo Việt Nam còn đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 và mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.
Lộc Trời sở hữu 2 thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

Lộc Trời sở hữu 2 thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống gạo đặc biệt của Tập đoàn Lộc Trời đã cùng với 4 giống gạo ngon của hai doanh nghiệp Việt Nam làm nên chiến thắng với ngôi vị quán quân Gạo ngon nhất thế giới - World’s Best Rice 2023.
Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tối ngày 30/11/2023, tại Khu công nghiệp Lâm Bình (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), Hội đồng Xác lập tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức lễ công bố kỷ lục Châu Á cho công trình bảo tháp Thần Nông - tòa tháp được làm từ cối đá có hình hạt lúa mang tính nghệ thuật và là biểu trưng của nền văn minh lúa nước ở Việt Nam.
Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2023" tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của 54 dân tộc.
Những dấu mốc ấn tượng trong một thập kỷ xây dựng cáp treo Fansipan làm đẹp vùng đất

Những dấu mốc ấn tượng trong một thập kỷ xây dựng cáp treo Fansipan làm đẹp vùng đất

10 năm Sun Group tại Sa Pa, kiến tạo công trình thế kỷ tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan cùng nhiều hạng mục được đầu tư sau đó đã góp phần “thay da đổi thịt” vùng đất chưa được khai thác xứng tầm, thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước.
Trang sức 24K của DOJI lọt Top 1 được yêu thích năm

Trang sức 24K của DOJI lọt Top 1 được yêu thích năm

Tiên phong ứng dụng công nghệ sản xuất 3D hiện đại nhất, sản phẩm Trang sức Vàng 24K của Tập đoàn DOJI được tôn vinh “Top 1 sản phẩm, dịch vụ được yêu thích năm 2023”.
Nghề làm nem Lai Vung được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm nem Lai Vung được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề thủ công truyền thống – Nghề làm nem Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hơn 40 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc

Hơn 40 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc

Trong khuôn khổ Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023, sáng 12/11, tại Sóc Trăng, Trung ương Đoàn phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Kết nối nông nghiệp số và hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc năm 2023.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
phu-dien-2
Phiên bản di động