Ăn mít có nóng không? Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân? Bán biên liên - dược liệu hỗ trợ chữa xơ gan cổ trướng |
Ợ nóng (tiếng Anh gọi là heartburn) là một tình trạng khá phổ biến, nó là hiện tượng khí hơi và axit dạ dày trào ngược lên thực quản gây tổn thương và cảm giác nóng rát ở vùng ngực, vùng bụng trên hoặc sau xương ức.
Ợ nóng là bệnh lý điển hình của hệ tiêu hóa và có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng trong đó chế độ ăn uống không khoa học được xem là khá phổ biến.
Bổ sung các thực phẩm ngăn ngừa chứng ợ chua vào chế độ ăn uống góp phần kiểm soát các triệu chứng tiêu hóa.
Kẹo cao su
Nhai kẹo cao su có tác dụng tăng tiết nước bọt, trung hòa axit dạ dày, làm dịu thực quản và đẩy axit trở lại dạ dày, giảm ợ nóng.
Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau có nhiều lợi ích dinh dưỡng, trong đó có thể giúp giảm triệu chứng ợ nóng. Cải xoăn chứa nhiều chất xơ, vitamin K, vitamin C, sắt và canxi, cùng với các chất chống oxy hóa. Chất xơ trong cải xoăn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thể giúp làm dịu dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong cải xoăn có khả năng giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Nghệ và tiêu đen
Sự kết hợp của hai loại gia vị này rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, làm cho nó có thể hoạt động chống lại sự trào ngược axit. Trong trường hợp thường xuyên bị ợ chua, bạn có thể thêm hai loại gia vị này vào các món ăn.
Mật ong
Mật ong bao phủ lớp niêm mạc dạ dày và thực quản, giữ cho thức ăn không di chuyển lên thực quản. Điều này giúp kiểm soát chứng trào ngược dạ dày, giảm ợ chua.
Gừng
Gừng được sử dụng phổ biến là gia vị thêm vào món ăn hoặc có thể chế biến thành các loại trà, kẹo,... Các hợp chất có tên gingerol và shogaol có tính chất chống viêm, giảm co bóp cơ và tăng cường sự lưu thông trong hệ tiêu hóa. Các hợp chất trên có thể giúp làm dịu dạ dày từ đó có thể giảm triệu tiêu hoá trong đó có ợ nóng.
Dầu ô liu
Dầu ô liu và mầm lúa mì cũng có tác dụng chống đau dạ dày. Bạn có thể thưởng thức món salad với một ít dầu ô liu. Ngoài việc giàu omega-9 và axit béo không bão hòa đơn, dầu ô liu còn làm dịu cơn đau dạ dày.
Sản phẩm sữa ít béo và không béo
Các thực phẩm và đồ uống từ sữa ít béo hoặc không béo như sữa hạt, sữa chua, kem, phô mai có thể hoạt động như chất đệm tạm thời ngăn giữa niêm mạc và axit trong dạ dày, hỗ trợ kiểm soát chứng ợ nóng. Sữa chua ít béo còn chứa một lượng men vi sinh lành mạnh, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Táo
Táo là loại trái cây được nhiều người ưa thích và dễ dàng tìm kiếm. Táo có tính mát và khả năng làm dịu cảm giác nóng trong cơ thể. Táo chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, và nó cũng giàu chất chống oxy hóa. Điều này có thể giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và giảm cảm giác ợ nóng.
Trái bơ
Nếu bạn bị trào ngược dạ dày, bạn có thể thêm một ít quả bơ vào thực đơn. Các chất có trong quả bơ có tác dụng kiềm hóa dạ dày.
Trái cây không múi
Bạn có thường xuyên bị ợ nóng? Đừng bỏ qua những thực phẩm này
Thay thế cam, quýt, chanh, bưởi bằng các loại trái cây không múi như táo, chuối, nho, dưa hấu, lê... có thể hạn chế ợ chua. Những quả này gần như không chứa axit nên không ảnh hưởng đến nồng độ axit trong dạ dày.
Cá hồi
Chất chống oxy hóa astaxanthin trong cá hồi được các chuyên gia cho rằng có thể giảm các triệu chứng trào ngược axit ở những bệnh nhân khó tiêu, đầy hơi. Bạn có thể thay đổi bằng cách nướng, rán, hoặc hấp cá hồi để khẩu phần ăn không trở nên nhàm chán.
Khoai tây
Loại củ giàu tinh bột này là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Chúng chủ yếu chứa vitamin C, kali và magiê. Thường xuyên ăn khoai tây cũng giúp làm dịu cơn đau dạ dày.
Thịt gia cầm và hải sản
Các loại thịt nạc như gà, vịt, ngan và hải sản chứa ít chất béo, có tác dụng giảm ợ nóng. Lòng trắng trứng gia cầm còn cung cấp nhiều protein lành mạnh, ít axit, tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Khi chế biến những món này, gia đình hạn chế chiên hoặc thêm nước sốt béo để không làm tăng nặng các triệu chứng gây tổn thương đường tiêu hóa.
Sữa chua
Sữa chua vừa cung cấp một lượng chất xơ nhất định, vừa bổ sung cho cơ thể các vi khuẩn có lợi. Qua đó sữa chua không chỉ giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng mà còn giảm thiểu các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng.
Cà rốt
Cà rốt chứa một lượng lớn beta-carotenes. Những chất này bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hóa sớm. Cà rốt cũng được khuyến khích sử dụng để làm giảm chứng ợ nóng.
Rau
Rau là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, ít chất béo. Tính kiềm trong rau giúp kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày và thực quản, giảm ợ nóng, hạn chế kích ứng đường tiêu hóa. Một số loại rau nên bổ sung vào thực đơn gồm súp lơ xanh, bắp cải, rau chân vịt, cà rốt, ngô, dưa chuột, đậu xanh, khoai lang, khoai tây...
Rong biển
Tảo biển là loại thực phẩm nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ. Với đường tiêu hoá, rong biển có tác dụng làm dịu cơn đau ở dạ dày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, yến mạch bổ sung lượng lớn chất xơ. Chất xơ giúp hấp thụ axit, cải thiện tốc độ tiêu hóa trong dạ dày, giảm triệu chứng trào ngược dạ dày như đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng. Nhóm thực phẩm này còn giàu protein nạc, ít chất béo góp phần ngăn ngừa ợ chua.
Bí đỏ
Bí đỏ cũng làm giảm chứng ợ nóng thường xuyên.
Mách bạn 4 cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá tía tô cực hiệu quả |
Những loại thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày |
Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì |