Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Ở mỗi bếp ăn của gia đình, chúng ta luôn sử dụng các vật dụng quen thuộc như chảo chống dính, pin, hộp nhựa, thớt nhựa,...những vật dụng này có thể gây hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Mẹo vặt hữu ích quanh ta từ quả cau An Giang: Bắt quả tang xe tải vận chuyển thuốc lá và bếp gas nhập lậu An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu

Không phải vật dụng nào trong gia đình chúng ta cũng đều biết sử dụng chúng một cách an toàn. Nếu sử dụng một vật dụng quá lâu, đặc biệt là vật dụng nhà bếp, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn, thậm chí hình thành độc tố gây hại cho cơ thể.

Chảo chống dính

Bản chất hóa học của chất chống dính là một loại polyme chịu nhiệt, không gây độc nhưng nếu bị tác động bởi nhiệt độ quá cao gây cháy và sản sinh ra chất gây độc. Dùng lâu ngày, chất độc sẽ xâm nhập vào thức ăn và dần tích lũy trong cơ thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư,...

Vì vậy nên nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải, không rửa chảo khi còn quá nóng, không dùng miếng rửa bằng kim loại để chùi rửa chảo, không dùng vật dụng bằng kim loại để đảo thức ăn, nên thay chảo mới khi chảo cũ đã có dấu hiệu xước, hỏng, ...

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Dùng chảo chống dính ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra chất gây độc

Các loại hộp nhựa

Không khó để bắt gặp các loại hộp nhựa trong căn bếp của mỗi gia đình bởi tính tiện lợi của nó. Nhưng khi được sử dụng để đựng thức ăn hoặc hâm nóng trong nhiệt độ 70 - 80 độ, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm.

Loại hộp kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người và có nguy cơ ung thư, vô sinh, tiểu đường,...

Những đồ dùng trong căn bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Không nên đựng thức ăn bằng hộp nhựa khi hâm nóng.

Không nên dùng hộp nhựa thông thường để đựng hoặc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao và phù hợp dùng cho lò vi sóng.

Giấy nhôm

Giấy nhôm được sử dụng rất phổ biến khi nướng thực phẩm bằng lò nướng. Khi nhôm bị nhiễm qua thức ăn vào trong cơ thể, chúng sẽ không thể tiêu hóa và được tích lũy trong các bộ phận của cơ thể như gan, thận, xương và các mô trong não ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Người bị nhiễm nhôm có thể bị đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc gây mất trí nhớ, hen suyễn,…

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Người bị nhiễm nhôm dễ mệt mỏi, mất trí nhớ, hen xuyến,...

Không nên dùng giấy nhôm bọc thực phẩm và nướng trong lò vi sóng, vì chúng có thể gây ra hiện tượng bắn các tia lửa điện; không nên dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước, vì nó sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn, đồng thời ảnh hưởng tới lò nướng,...

Pin

Trong pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín,… đều là những chất cực độc, khi bị rò rỉ ra ngoài sẽ gây nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Pin bị rò rỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Nên cất pin ở nơi thoáng mát, khô ráo ở nhiệt độ phòng bình thường; phải tháo pin khỏi thiết bị khi cất trữ trong thời gian dài không sử dụng, không được sử dụng pin có biểu hiện bị rò rỉ, rỉ sét,...

Chất tẩy rửa cống rãnh, lò nướng,...

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Sử dụng đồ bảo hộ để da tránh tiếp trực tiếp với chất độc hại có trong nước tẩy rửa.

Các chất tẩy rửa đều chứa kiềm ăn mòn, các chất hóa học độc hại như 2-Butoxyethanol, amoniac, perchloroethylene hoặc NaOH có thể gây kích ứng da và viêm họng khi hít phải, thậm chí gây tổn thương gan và thận.

Trước khi thực rửa cống rãnh hoặc vệ sinh lò nướng nên mặc đồ bảo hộ, che chắn toàn bộ vùng da trên cơ thể và đặc biệt là các bộ phận hết sức nhạy cảm như mắt, mũi, miệng,...

Thớt nhựa cũ

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Cọ rửa cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn bám trên thớt nhựa cũ.

Thớt nhựa thường có ưu điểm nhẹ hơn thớt gỗ, tuy nhiên khi sử dụng trong thười gian dài, các vết cứa do dao cắt có thể chứa vi khuẩn và dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Khi thớt bị trầy xước, các vết cắt đã sâu và khó làm sạch thì tốt nhất nên vứt bỏ chúng.

Hồng Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động