Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Ở mỗi bếp ăn của gia đình, chúng ta luôn sử dụng các vật dụng quen thuộc như chảo chống dính, pin, hộp nhựa, thớt nhựa,...những vật dụng này có thể gây hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Mẹo vặt hữu ích quanh ta từ quả cau An Giang: Bắt quả tang xe tải vận chuyển thuốc lá và bếp gas nhập lậu An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu

Không phải vật dụng nào trong gia đình chúng ta cũng đều biết sử dụng chúng một cách an toàn. Nếu sử dụng một vật dụng quá lâu, đặc biệt là vật dụng nhà bếp, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn, thậm chí hình thành độc tố gây hại cho cơ thể.

Chảo chống dính

Bản chất hóa học của chất chống dính là một loại polyme chịu nhiệt, không gây độc nhưng nếu bị tác động bởi nhiệt độ quá cao gây cháy và sản sinh ra chất gây độc. Dùng lâu ngày, chất độc sẽ xâm nhập vào thức ăn và dần tích lũy trong cơ thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư,...

Vì vậy nên nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải, không rửa chảo khi còn quá nóng, không dùng miếng rửa bằng kim loại để chùi rửa chảo, không dùng vật dụng bằng kim loại để đảo thức ăn, nên thay chảo mới khi chảo cũ đã có dấu hiệu xước, hỏng, ...

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Dùng chảo chống dính ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra chất gây độc

Các loại hộp nhựa

Không khó để bắt gặp các loại hộp nhựa trong căn bếp của mỗi gia đình bởi tính tiện lợi của nó. Nhưng khi được sử dụng để đựng thức ăn hoặc hâm nóng trong nhiệt độ 70 - 80 độ, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm.

Loại hộp kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người và có nguy cơ ung thư, vô sinh, tiểu đường,...

Những đồ dùng trong căn bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Không nên đựng thức ăn bằng hộp nhựa khi hâm nóng.

Không nên dùng hộp nhựa thông thường để đựng hoặc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao và phù hợp dùng cho lò vi sóng.

Giấy nhôm

Giấy nhôm được sử dụng rất phổ biến khi nướng thực phẩm bằng lò nướng. Khi nhôm bị nhiễm qua thức ăn vào trong cơ thể, chúng sẽ không thể tiêu hóa và được tích lũy trong các bộ phận của cơ thể như gan, thận, xương và các mô trong não ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Người bị nhiễm nhôm có thể bị đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc gây mất trí nhớ, hen suyễn,…

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Người bị nhiễm nhôm dễ mệt mỏi, mất trí nhớ, hen xuyến,...

Không nên dùng giấy nhôm bọc thực phẩm và nướng trong lò vi sóng, vì chúng có thể gây ra hiện tượng bắn các tia lửa điện; không nên dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước, vì nó sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn, đồng thời ảnh hưởng tới lò nướng,...

Pin

Trong pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín,… đều là những chất cực độc, khi bị rò rỉ ra ngoài sẽ gây nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Pin bị rò rỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Nên cất pin ở nơi thoáng mát, khô ráo ở nhiệt độ phòng bình thường; phải tháo pin khỏi thiết bị khi cất trữ trong thời gian dài không sử dụng, không được sử dụng pin có biểu hiện bị rò rỉ, rỉ sét,...

Chất tẩy rửa cống rãnh, lò nướng,...

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Sử dụng đồ bảo hộ để da tránh tiếp trực tiếp với chất độc hại có trong nước tẩy rửa.

Các chất tẩy rửa đều chứa kiềm ăn mòn, các chất hóa học độc hại như 2-Butoxyethanol, amoniac, perchloroethylene hoặc NaOH có thể gây kích ứng da và viêm họng khi hít phải, thậm chí gây tổn thương gan và thận.

Trước khi thực rửa cống rãnh hoặc vệ sinh lò nướng nên mặc đồ bảo hộ, che chắn toàn bộ vùng da trên cơ thể và đặc biệt là các bộ phận hết sức nhạy cảm như mắt, mũi, miệng,...

Thớt nhựa cũ

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe
Cọ rửa cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn bám trên thớt nhựa cũ.

Thớt nhựa thường có ưu điểm nhẹ hơn thớt gỗ, tuy nhiên khi sử dụng trong thười gian dài, các vết cứa do dao cắt có thể chứa vi khuẩn và dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Khi thớt bị trầy xước, các vết cắt đã sâu và khó làm sạch thì tốt nhất nên vứt bỏ chúng.

Hồng Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Giang: Xử phạt một cửa hàng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Bắc Giang: Xử phạt một cửa hàng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Ngày 13/9, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã xử phạt một chủ cơ sở kinh doanh 17.000.000 đồng về hành vi vi phạm kinh doanh bánh Trung thu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Những đồ dùng trong bếp có thể gây hại đến sức khỏe

Ở mỗi bếp ăn của gia đình, chúng ta luôn sử dụng các vật dụng quen thuộc như chảo chống dính, pin, hộp nhựa, thớt nhựa,...những vật dụng này có thể gây hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Cảnh báo tình trạng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Cảnh báo tình trạng kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Theo Bộ Công Thương, Tết Trung thu đang đến rất gần, nhiều đối lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh bánh trung thu trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội, nhưng nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax phòng COVID-19

Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax phòng COVID-19

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine phòng COVID-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.
Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang: Hoạt động quá tải, chưa có ĐTM và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang: Hoạt động quá tải, chưa có ĐTM và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Dù đã được cơ quan chức năng nêu rõ về thủ tục pháp lý của Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quá tải so với công xuất thiết kế được thẩm định, phê duyệt. Thế nhưng, Nhà máy vẫn hoạt động và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.
Sống khỏe: Những thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy

Sống khỏe: Những thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy

Với người đang bị tiêu chảy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là điều rất quan trọng bởi khi ăn những thực phẩm gây kích thích đường tiêu hóa sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.
Dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 9

Dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 9

Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vaccine COVID-19 trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.
Xử phạt cơ sở chứa số lượng lớn thịt lợn mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xử phạt cơ sở chứa số lượng lớn thịt lợn mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện một cơ sở chứa số lượng lớn thịt lợn qua giết mổ mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Thanh Hóa: Người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS -Cov-2 mới được ra đồng

Thanh Hóa: Người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS -Cov-2 mới được ra đồng

Người dân Thanh Hoá ở vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được ra đồng thu hoạch nông sản.
Giá thực phẩm hôm nay 6/9: Rau củ quả giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 6/9: Rau củ quả giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 6/9 ghi nhận Big C, Co.op Food, LOTTE Mart Vietnam lên kệ heo, bò, gà, cá giá tốt...Ngoài ra, rau củ quả cũng được khuyến mãi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

sun-group
partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động