Nên chọn nuôi giống gà nào cho thu nhập cao trong dịp Tết Muốn bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mùa đông bố mẹ không nên cho con ăn những loại quả này Bỏ túi bộ tips phòng bệnh "ăn thịt người" Whitmore |
Những người ăn nhiều thực phẩm có axit béo omega-3 ở tuổi trung niên có thể có kỹ năng tư duy vượt trội và cấu trúc não thậm chí còn tốt hơn những người ăn ít thực phẩm có chứa axit béo - theo một nghiên cứu đã được xuất bản gần đây trên Thần kinh học - tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ.
Axit béo omega-3 được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá hồi hồ và cá ngừ albacore. Chúng cũng được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung cũng như thực phẩm được tăng cường axit béo.
Tác giả nghiên cứu Claudia L. Satizabal, Tiến sĩ, thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio, cho biết: “Cải thiện chế độ ăn uống là một cách để tăng cường sức khỏe não bộ của chúng ta. “Nếu mọi người có thể cải thiện khả năng phục hồi nhận thức và có khả năng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ bằng một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống của họ, thì điều đó có thể có tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tốt hơn nữa, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng lượng omega-3 tiêu thụ vừa phải cũng có thể đủ để duy trì chức năng của não. Điều này phù hợp với hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ để tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần để cải thiện sức khỏe tim mạch.”
Nghiên cứu có sự tham gia của 2.183 người với độ tuổi trung bình là 46 không mắc chứng mất trí nhớ hoặc đột quỵ. Mức độ axit béo omega-3 của họ đã được đo. Họ đã làm bài kiểm tra đánh giá kỹ năng tư duy của họ. Họ đã quét để đo khối lượng não.
Ba axit béo omega-3 chính là axit alpha-linolenic ( ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic ( DHA ). ALA được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật như dầu hạt lanh, đậu tương và dầu hạt cải. DHA và EPA có trong cá và các loại hải sản khác.
Những người trong nhóm thấp có trung bình 3,4% tổng số axit béo là axit béo omega-3 so với mức trung bình 5,2% của những người trong nhóm cao. Mức tối ưu là 8% hoặc cao hơn. Mức từ 4% đến 8% được coi là trung bình. Mức dưới 4% được coi là thấp.
Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả. Họ cũng áp dụng một quy trình toán học để chuẩn hóa dữ liệu. Họ quan sát thấy rằng những người ăn nhiều axit béo omega-3 không chỉ có điểm trung bình cao hơn trong bài kiểm tra lý luận trừu tượng mà còn có khối lượng trung bình lớn hơn trong vùng hải mã của não, đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ.
“Những kết quả này cần được xác nhận bằng nghiên cứu bổ sung, nhưng thật thú vị khi mức độ omega-3 có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện khả năng phục hồi nhận thức, ngay cả ở những người trung niên,” Satizabal nói.
Bà lưu ý rằng nghiên cứu chỉ thực hiện trong một thời điểm ngắn và những người tham gia không được theo dõi theo thời gian, vì vậy kết quả không chứng minh rằng việc ăn axit béo omega-3 sẽ duy trì chức năng não.
Mặc dù nghiên cứu bao gồm một tỷ lệ nhỏ người thuộc nhiều chủng tộc/sắc tộc, Satizabal nói rằng phần lớn mẫu là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, điều này có thể hạn chế khả năng áp dụng kết quả cho các nhóm khác.
Các tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên dùng tối thiểu từ 250-500mg Omega 3 mỗi ngày cho người trưởng thành. Các thực phẩm giàu Omega3 được khuyến khích dùng gồm:
Cá thu ( 4107 mg/ khẩu phần ăn): Hàm lượng Omega 3 trong cá thu: 4.107 mg trong một miếng hay 100g cá thu chứa 5.134mg Omega 3.
Cá hồi ( 4023 mg/ khẩu phần ăn): Hàm lượng Omega 3 trong cá hồi: nửa miếng phi lê chứa 4023 mg Omega 3 hoặc 100g cá hồi chứa 2260 mg Omega 3.
Dầu gan cá tuyết ( 2664 mg/ khẩu phần): Hàm lượng Omega 3 trong dầu gan cá tuyết: 2664 mg/ mỗi muỗng canh.
Cá trích ( 3181 mg/ khẩu phần ăn): Hàm lượng Omega 3: Mỗi miếng cá trích phi lê chứa 3181 mg Omega 3 hoặc 100g cá trích chứa 1729 mg Omega 3.
Hàu ( 565 mg/ khẩu phần): Hàm lượng Omega 3: 565mg Omega 3 có trong 6 con hàu sống hoặc 100g hàu sống chứa 672 mg Omega 3.
Cá mòi ( 2205 mg/ khẩu phần ăn): Hàm lượng Omega 3: 100g cá mòi chứa 1480 mg Omega 3.
Nên ăn thực phẩm gì để có một lá gan khỏe mạnh? |
Mách bạn một số loại TPBVSK hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa viêm xoang |
Những người này nên tránh ăn đậu bắp kẻo rước họa vào thân |