Một số sai lầm thường thấy khi nấu cơm

TH&SP Nền văn minh lúa nước đi cùng lịch sử, nên gạo vẫn là món lương thực chính trong bữa cơm truyền thống của người Việt.

Tuy nhiên, có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng sẽ làm mất chất dinh dưỡng của gạo và khiến cho người ăn phải đối mặt với nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm.



Ảnh minh họa.


Thích ăn gạo trắng tinh

Người tiêu dùng thường thích chọn mua gạo xay xát kỹ vì nhìn chúng đẹp mắt và cảm giác ăn ngon hơn. Thực tế, loại gạo bị xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài - vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi.

Thứ còn lại mà bạn ăn chỉ còn là lõi bột đường của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều.

Ăn gạo mốc

Nhiều bà nội trợ vì lý do tiếc của mà sử dụng lại gạo mốc bằng cách vo thật kỹ. Tuy nhiên, điều này vừa mất đi chất dinh dưỡng có trong gạo, lại vô cùng nguy hại hại cho sức khỏe. Bởi khi gạo có biểu hiện mốc thì bản thân nó không nằm ở vỏ mà những vi nấm đó đã nằm từ trong thân của gạo nên bạn không thể loại sạch bằng việc vo nhiều lần. Những vi nấm gây nấm mốc lại có khả năng sinh ra ung thư cực kỳ cao.

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Hằng ngày đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

Vo gạo quá kỹ

Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" thì sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen nhiều người thường làm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu nấu bằng nước sôi hoặc nước ấm sẽ giúp hạt gạo chín nhanh, lượng dinh dưỡng cũng ít bị mất đi mà lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Đảo cơm nhiều lần

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen đảo cơm nhiều lần khi cơm sôi. Việc khuấy cơm này sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự hình thành của túi hơi, trong một số trường hợp còn làm gạo bị nhão ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, việc đảo cơm nhiều khi cơm sôi có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc mở nắp ra sẽ làm thay đổi tỷ lệ gạo và nước cần thiết khiến cho cơm khi chín sẽ bị khô.

Để cơm chín quá lâu mới sử dụng

Nhiều người vì bận rộn mà cắm cơm từ sáng sớm để dùng cho bữa trưa. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chất lượng cơm của bạn giảm sút, không còn tơi xốp và ngọt như cơm mới chín. Theo một số lời khuyên thì nấu cơm chín khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng.


Minh Anh (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thanhhangmilk - đối tác tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước

Thanhhangmilk - đối tác tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước

TH&SP Nhu cầu sử dụng sữa bột ngày càng tăng, đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất sữa phải nâng cao chất lượng để đáp ứng được yêu cầu cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm sữa bột với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Thanhhangmilk đang được người dùng lựa chọn và đánh giá cao. Công ty đã và đang trở thành đối tác tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước.
Cách đọc mã vạch đơn giản

Cách đọc mã vạch đơn giản

TH&SP Thị trường ngày càng đa dạng với nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, vì thế người tiêu dùng phải biết cách đọc mã vạch sản phẩm để có thể xác định được thông tin sản phẩm có đạt chất lượng hay không.
Nestlé Việt Nam ra mắt sản phẩm mới giúp trẻ tăng sức đề kháng

Nestlé Việt Nam ra mắt sản phẩm mới giúp trẻ tăng sức đề kháng

TH&SP Nestlé Việt Nam ra mắt sản phẩm NAN SUPREME 3 mới với công thức bổ sung HMOs2’-FL và LNnT giúp tăng sức đề kháng. Đây là hai loại HMOs phổ biến chiếm gần 40% tổng số HMOs được ghi nhận từ các nghiên cứu về HMOs trong sữa mẹ.
Từ bếp Hoàng Cầm tới bếp dầu: Hành trình lịch sử

Từ bếp Hoàng Cầm tới bếp dầu: Hành trình lịch sử

TH&SP Bếp không chỉ là nơi chế biến món ăn, nó là hiện thân của sự biến chuyển trong đời sống xã hội. Những người bước ra từ cuộc chiến hào hùng của dân tộc sẽ không thể quên chiếc bếp Hoàng Cầm, còn ký ức của thời bao cấp lại chính là hình ảnh bếp dầu hỏa.
Khẩu trang vải thương hiệu Vinatex chính thức ra mắt trên thị trường

Khẩu trang vải thương hiệu Vinatex chính thức ra mắt trên thị trường

TH&SP Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa đưa ra thị trường dòng sản phẩm khẩu trang mang thương hiệu Vinatex nhằm đấp ứng nhu cầu tiêu dùng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19.
Một số sai lầm thường thấy khi nấu cơm

Một số sai lầm thường thấy khi nấu cơm

TH&SP Nền văn minh lúa nước đi cùng lịch sử, nên gạo vẫn là món lương thực chính trong bữa cơm truyền thống của người Việt.
Hạn sử dụng các loại mỹ phẩm thông dụng

Hạn sử dụng các loại mỹ phẩm thông dụng

TH&SP Việc xác định được hạn sử dụng đối với các loại mỹ phẩm làm đẹp dựa trên ngày sản xuất - ngày hết hạn ghi trên bao bì, ngày mở nắp sản phẩm.
Quảng cáo thực phẩm chức năng phải xin giấy phép?

Quảng cáo thực phẩm chức năng phải xin giấy phép?

TH&SP Thực phẩm chức năng hiện đã quá phổ biến trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
Rau củ quả để được bao lâu trong tủ lạnh

Rau củ quả để được bao lâu trong tủ lạnh

TH&SP Mỗi loại thực phẩm sẽ có nguyên tắc bảo quản riêng, cần chú ý về thời gian để các loại thực phẩm có thể sử dụng khi bảo quản bằng tủ lạnh.
Phân biệt các loại tiêu thường gặp ở Việt Nam

Phân biệt các loại tiêu thường gặp ở Việt Nam

TH&SP Trong các loại tiêu nấu ăn ở Việt Nam hiện nay, phổ biến nhất là 5 loại tiêu: tiêu đen, tiêu sọ, tiêu hồng (tiêu đỏ), tiêu xanh và mắc khén
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động