Miến dong làng So - Hương vị của đồng quê

Miến dong là thực phẩm được sử dụng nhiều trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Trên thị trường có rất nhiều loại miến nhưng nổi tiếng nhất vẫn là miến dong làng So. Miến dong làng So ngon bởi quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên liệu đến ra sản phẩm cuối cùng.
Miến dong Bắc Kạn lần đầu xuất khẩu sang châu Âu Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao Miến dong làng So thơm thảo mâm cỗ Tết cổ truyền

Miến dong làng So thuộc xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội - Ngôi làng cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km về phía tây. Miến dong làng So nổi tiếng gần xa, tuy nhiên không phải ai cũng biết tường tận về nguồn gốc của loại miến hảo hạng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cũng như quy trình sản xuất loại miến nổi tiếng này.

Nguồn gốc của miến dong làng So

Theo các cụ cao niên trong làng và dựa theo tư liệu từ các thần phả được lưu giữ trong đình So, nghề làm bún gạo (tiền thân của miến dong) đã xuất hiện ở làng So hơn 10 thế kỷ trước, gắn với câu chuyện dân làng So làm lễ tiễn Đinh Bộ Lĩnh và 300 tráng đinh lên đường dẹp loạn 12 xứ quân.

Từ xa xưa, người dân nơi đây lưu truyền câu ca: “Cỗ yến thiếu miến làng So”. ý nói mâm cỗ dù có nhiều món ngon đến đâu cũng không thể thiếu miến làng So.

Đình làng So - Quốc Oai
Đình làng So - Quốc Oai

Miến dong làng So có hương vị khác biệt so với các nơi khác nhờ được làm hoàn toàn từ củ cây dong riềng mọc nhiều ở khu vực ven bờ bãi sông Đáy. Cùng với đó là nguồn nước ngọt được thẩm thấu từ mạch nước ngầm qua lớp đá ong giúp miến có độ trắng, trong. Để làm được mẻ miến ngon, nguyên liệu phải được chọn kỹ càng với những củ dong riềng đạt chất lượng.

Ngày nay, nhờ áp dụng khoa học công nghệ, đưa máy móc vào sản xuất để nâng cao năng suất, hơn 100 hộ dân làng So đã có thêm nguồn thu nhập ổn định từ nghề làm miến. Cho dù có những cải tiến nhất định nhưng người dân luôn ý thức giữ gìn phương thức sản xuất truyền thống của cha ông, để nghề truyền thống không bị mai một và phát triển trong đời sống hiện đại.

Hiện miến dong làng So được người dân làng gìn giữ và phát triển trở thành một thương hiệu miến có tiếng ở trong nước và xuất khẩu đi một số nước trên thế giới.

Nguyên liệu sản xuất miến dong

Nguyên liệu để làm miến dong làng So được chọn kỹ lưỡng, đó là các củ dong (hay còn gọi là củ đót hay đao - tuỳ từng địa phương mà cách gọi khác nhau). Củ dong phải được trồng ở các vùng đất không bị ô nhiễm, không có tạp chất, giống dong phải được lựa chọn có chất lượng cao, trong quá trình chăm bón không dùng phân hóa học, mà toàn bộ phân bón cho cây đều là phân hữu cơ.

Củ dong mà người làng So chọn lựa thường ở các vùng đất ven sông Đáy (Hà Nội), hoặc trồng ở huyện Mộc Châu - Sơn La. Theo như người dân chia sẻ củ dong được trồng ở các vùng đất trên mới cho ra chất lượng củ dong tốt nhất, đây là nhân tố quyết định đến chất lượng miến dong.

Củ dong để làm miến
Củ dong để làm miến

Cách làm miến dong

Bước 1 là sơ chế củ dong và sản xuất bột dong: Sau khi thu mua củ dong từ các địa phương được người dân làng So cho lên máy rửa sạch và cho máy nghiền để ra bột củ dong ( có 2 dạng bột là bột khô và bột ướt).

Bước 2 là xử lý bột dong: Tinh bột dong riềng ướt mới mua về còn nhiều tạp chất, chưa thể dùng ngay được, cần phải làm sạch bằng cách rửa với nước sạch. Cân 100kg tinh bột ướt cho vào thùng (thường dùng thùng chuyên dụng có thiết kế cánh khuấy), cho vào đó 50 lít nước sạch, bật cánh khuấy để khuấy đều trong khoảng 15 phút rồi để lắng trong 3 giờ, tháo bỏ nước bẩn. Tinh bột rửa bằng nước sạch 10 lần.

Bước 3 là chuẩn bị dịch tráng bánh: Để tráng bánh tạo mỏng tốt, cần phải chuẩn bị dịch tinh bột đồng nhất, không bị kết lắng trong quá trình tráng. Lấy khoảng 6- 7kg bột, hoà đều trong 5 lít nước lạnh, sau đó cho vào 70 lít nước sôi, khuấy đều, ta thu được dịch hồ sánh. Đổ toàn dịch này vào khối tinh bột ướt, đánh đều lên, cho thêm nước lã sạch đến mức cần thiết, thu được dịch bột đồng nhất dạng sền sệt, dùng để tráng bánh.

Bước 3 là tráng tạo mỏng và hấp chín miến dong: Sau khi chuẩn bị dịch tráng, tiến hành tráng tạo mỏng thành các bánh tráng có độ mỏng 1,0- 1,2 mm. Việc tráng tạo mỏng và hấp chín được tiến hành trên một nồi có kích thước miệng nồi 40- 60cm tuỳ chiều dài miến định sản xuất. Bánh tráng được làm chín bằng hơi nước đun trong nồi (như tráng bánh cuốn) sau đó được đưa ra phên để phơi nắng làm khô sơ bộ.

Bánh tráng thành phẩm
Bánh tráng thành phẩm

Bước 4 là phơi sấy sơ bộ và ủ cân bằng ẩm: Mục đích tạo cho bánh tráng độ ẩm phù hợp cho việc cắt tạo hình. Nếu bánh tráng ẩm quá không cắt tạo sợi được, nếu khô quá cắt sẽ bị gãy vụn. Độ ẩm phù hợp là 20- 22%. Theo kinh nghiệm nhân dân làng nghề, tiến hành phơi nắng cho đến khi cầm tay thấy bánh hơi mềm, ráp tay là vừa. Tiếp theo cho bánh ra khỏi phên, xếp bánh và bọc kín vào các túi nilon ủ trong 10- 12 giờ. Nhờ quá trình ủ, độ ẩm của bánh tráng sẽ đồng đều, khi cắt tạo sợi sẽ không bị đứt gãy.

Bước 5 là cắt tạo sợi thành những vắt miến: Tạo hình sợi miến có thể dùng dao sắc và cắt thủ công bằng tay. Bánh tráng được xếp chồng lên nhau, dùng dao sắc cắt nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các hộ đều cắt bằng máy, vừa nhanh, vừa đều sợi. Kích thước sợi tuỳ theo nhu cầu khách hàng mà cắt dài 15cm, 40cm, có nhiều nơi quen dùng miến dài 60cm.

Công đoạn cắt miến dong thành sợi
Công đoạn cắt miến dong thành sợi

Bước 6 là phơi khô miến dong: Sau khi cắt tạo hình, miến được đem ra phơi trên các dàn phên bằng tre nứa. Kích thước phên rộng 60cm, dài 2-3m, cao 150 - 180 cm. Thời gian phơi tuỳ thuộc thời tiết nóng nắng nhiều hay ít. Cần phơi khô miến đến độ ẩm 8- 10%. Kết thúc phơi ta thu được miến dong thành phẩm.

Miến dong làng So - Hương vị của đồng quê
Miến dong sau khi cắt thành sợi được mang ra phơi khô

Bước 7 là đóng gói sản phẩm: Sau khi miến dong được phơi khô theo tiêu chuẩn thì sẽ được đóng gói vào túi bóng, có thể đóng gói miến tuỳ từng trọng lượng khác nhau ( thường là đóng gói 500 gram).

Quy trình đóng gói miến dong
Quy trình đóng gói miến dong

Miến dong làng So hiện nay được người dân địa phương đưa đi khắp miền tổ quốc, thậm chí đã được xuất khẩu đi một số nước trên thế giới. Miến dong làng So là sự hội tụ những tinh hoa của đất, nước và con người vùng quê xứ Đoài xưa.

Bắc Kạn: Tập trung phát triển chế biến sản phẩm chè và miến dong Bắc Kạn: Tập trung phát triển chế biến sản phẩm chè và miến dong
Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao
Miến dong làng So thơm thảo mâm cỗ Tết cổ truyền Miến dong làng So thơm thảo mâm cỗ Tết cổ truyền
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cách làm cà dầm tương theo công thức truyền thống của người Hoà Thôn

Cách làm cà dầm tương theo công thức truyền thống của người Hoà Thôn

Cà dầm tương là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt, đặc biệt là ở các vùng nông thôn Việt Nam.
Những đặc sản nức tiếng xứ Đoài

Những đặc sản nức tiếng xứ Đoài

Xứ Đoài là danh xưng chỉ một vùng đất rộng lớn ở phía tây kinh thành Thăng Long, cái nôi của nền văn minh người Việt. Xứ Đoài không chỉ là quê hương của các danh nhân và nhân vật lịch sử, mà còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản như: Bánh tẻ Sơn Tây, chè lam Thạch Xá, rau muống tiến vua Sen Chiểu, nem Phùng…
Cách làm nem Phùng cực ngon theo công thức gia truyền

Cách làm nem Phùng cực ngon theo công thức gia truyền

Nem Phùng là một trong những món ăn đặc sản của người Hà Nội, món ăn này có hương vị rất đặc trưng làm du khách không thể quên mỗi khi ghé qua vùng đất xứ Đoài - Đan Phượng .
Tuyển chọn cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam giữa lúc giá cà phê “nóng bỏng tay”

Tuyển chọn cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam giữa lúc giá cà phê “nóng bỏng tay”

Cuộc thi “Tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam lần thứ 10 năm 2024” diễn ra trong bối cảnh giá cà phê tại thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới.
Uống gì để vừa chạy deadline, vừa tươi mát tận hưởng các sự kiện ngày hè?

Uống gì để vừa chạy deadline, vừa tươi mát tận hưởng các sự kiện ngày hè?

Nhiều người trẻ đang là hình mẫu của thế hệ làm việc hiện đại, dù công việc bận rộn, mỗi ngày căng mình chạy deadline dưới áp lực và nắng nóng oi bức nhưng họ vẫn luôn giữ được nét tươi mát và tràn đầy năng lượng tích cực.
Cá kho Bá Kiến

Cá kho Bá Kiến

Cá kho Bá Kiến, món ngon trứ danh này chinh phục khẩu vị của cả những khách hàng khó tính nhất. Cá Kho Bá Kiến là đại diện duy nhất của làng Vũ Đại được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liên tiếp.
Bánh sắn Phú Thọ - Món quà quê dân dã nhưng đầy hương vị

Bánh sắn Phú Thọ - Món quà quê dân dã nhưng đầy hương vị

Bánh sắn Phú Thọ là món ăn bình dị, dân dã nay được biến tấu đa dạng với nhiều loại nhân khác nhau, trở thành món đặc sản hút khách.
Việt Nam sản xuất hơn 19 tỷ quả trứng gia cầm, chỉ xuất khẩu 1%

Việt Nam sản xuất hơn 19 tỷ quả trứng gia cầm, chỉ xuất khẩu 1%

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, sản lượng trứng gia cầm năm 2023 ước đạt 19,22 tỷ quả, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 1%.
Lâm Đồng: Huyện Di Linh hoàn thiện việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho 3 sản phẩm nông nghiệp

Lâm Đồng: Huyện Di Linh hoàn thiện việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho 3 sản phẩm nông nghiệp

Thông tin từ UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đã hoàn thiện việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “Bơ Di Linh”; “Mắc ca Di Linh”; “Sầu riêng Di Linh” và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng chứng nhận theo đúng quy định.
Xây dựng nhãn hiệu “Mắc ca Sơn La”

Xây dựng nhãn hiệu “Mắc ca Sơn La”

Thời gian qua, tỉnh Sơn La mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng vùng trồng mắc ca. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng nhãn hiệu “Mắc ca Sơn La”, tạo động lực để người trồng mắc ca, các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh sản xuất, tiếp tục đưa loại hạt này chinh phục thị trường.
5 lý do nên mua ngay xe điện thay vì xe xăng

5 lý do nên mua ngay xe điện thay vì xe xăng

Xe tốt hơn, thông minh hơn; giá rẻ hơn; chi phí năng lượng trung bình trên mỗi km thấp hơn; thời gian bảo hành dài hơn và chính sách hậu mãi tốt hơn là 5 điểm vượt trội giúp xe điện đang thắng thế xe xăng trên thị trường ô tô cuối năm.
“Ngất ngây” với hương vị khó cưỡng của thức uống Giáng sinh từ Phúc Long

“Ngất ngây” với hương vị khó cưỡng của thức uống Giáng sinh từ Phúc Long

Nếu ví một năm là một bản nhạc thì dịp Lễ Giáng sinh như một điệp khúc ngân nga giai điệu cuối năm gần kề. Hòa cùng không khí Giáng sinh đang ùa về, Phúc Long mang đến những món nước mới dành riêng cho mùa lễ hội. Menu đồ uống Giáng sinh độc lạ, sáng tạo và đầy “ma thuật” này dự kiến sẽ khiến dân tình trầm trồ.
Rộn ràng Lễ hội trái cây Thành phố Hà Nội năm 2023

Rộn ràng Lễ hội trái cây Thành phố Hà Nội năm 2023

Chiều ngày 9/11, tại Công viên Thống Nhất, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023.
Giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam với các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam với các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Sáng 27/10, Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Lễ ra mắt sản phẩm L-Bacillus " Men vi sinh cho làn da " siêu phẩm mùa đông gửi đến 500 thành viên Lurcinn Luxury Trip

Lễ ra mắt sản phẩm L-Bacillus " Men vi sinh cho làn da " siêu phẩm mùa đông gửi đến 500 thành viên Lurcinn Luxury Trip

Ngày 28/9/2023, thương hiệu chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp Lurcinn chính thức ra mắt siêu phẩm mùa đông, với nhiều công dụng hiệu quả, siêu phục hồi cho làn da sau khi thực hiện các liệu trình trên da. L-Bacillus là một trong những siêu phẩm được tung ra và là xu hướng cho mùa đông năm nay.
Hải Dương phát hành cẩm nang giới thiệu 50 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Hải Dương phát hành cẩm nang giới thiệu 50 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Cuốn cẩm nang này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của tỉnh Hải Dương cả trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Hải quan Việt Nam có vai trò quan trọng tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO

Hải quan Việt Nam có vai trò quan trọng tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO

Đó là thông tin được đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề được tổ chức vào ngày 28/9 về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).
Thách thức bủa vây trái thanh long Việt khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do dư lượng thuốc trừ sâu

Thách thức bủa vây trái thanh long Việt khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do dư lượng thuốc trừ sâu

Khi xuất khẩu thanh long đang gặp khó tại thị trường Trung Quốc thì cơ hội xuất khẩu sang các thị trường lớn như EU sẽ là hướng đi triển vọng cho trái thanh long Việt. Tuy nhiên một thách thức rất lớn lại tới khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do trái thanh long Việt Nam có dư lượng thuốc trừ sâu tiềm ẩn rủi ro cao cho sức khỏe người tiêu dùng.
Giữa lúc toàn cầu "khát" lương thực, Trung Quốc mở rộng diện tích lúa lai "khổng lồ"

Giữa lúc toàn cầu "khát" lương thực, Trung Quốc mở rộng diện tích lúa lai "khổng lồ"

Giống lúa lai “khổng lồ” của Trung Quốc, cao gấp đôi so với các giống thông thường, đã có vụ thu hoạch bội thu trong tháng này. Các nhà phân tích kỳ vọng năng suất cao có thể khiến giống lúa này trở thành công cụ quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Bắc Kinh.
Xử lý "dội chợ" kiểu Pháp, chính phủ chi tiền để nông dân hủy rượu, chặt nho

Xử lý "dội chợ" kiểu Pháp, chính phủ chi tiền để nông dân hủy rượu, chặt nho

"Được mùa rớt giá" không chỉ là nỗi lo của nông dân Việt Nam. Tại các quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại, chuyện "dội chợ" vẫn luôn sảy ra. Gần đây nhất là câu chuyện về khủng hoảng thừa rượu vang ở Pháp. Nhưng chính phủ nước này đã xử lý bằng cách chi hàng trăm triệu Euro để hỗ trợ nông dân hủy bỏ rượu và chặt vườn nho.
Mít sầu riêng, nhãn siêu trái được rầm rộ tìm mua giống, ngành chức năng cảnh báo nguy cơ "giải cứu"

Mít sầu riêng, nhãn siêu trái được rầm rộ tìm mua giống, ngành chức năng cảnh báo nguy cơ "giải cứu"

Thời gian gần đây, người tiêu dùng xôn xao khi một nhà vườn ở Cần Thơ trồng thành công loại mít có mùi sầu riêng. Lập tức nhiều nông dân lùng mua cây giống mít sầu riêng về trồng khiến giá lên tới vài trăm nghìn mỗi cây. Còn tại Vĩnh Long một nhà vườn cũng lai tạo thành công một giống nhãn siêu trái và đang được nhiều công ty, chủ vựa trái cây đặt mua. Hiện tượng người dân đổ xô tìm mua những giống cây mới mà chưa có đánh giá về hiệu quả sẽ dẫn tới những hệ lụy.
Sức nóng sầu riêng, người dân phá bỏ hợp đồng vì đầu nậu thổi giá và nguy cơ bị ép giá

Sức nóng sầu riêng, người dân phá bỏ hợp đồng vì đầu nậu thổi giá và nguy cơ bị ép giá

Sầu riêng người dân đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp nhưng bất ngờ người dân phá bỏ hợp đồng để bán cho đầu nậu với giá cao gần gấp đôi. Có doanh nghiệp chỉ còn 10 ngày nữa là thu hoạch vườn thì bị hủy hợp đồng tới 1/3 đơn hàng. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương cảnh báo tình trạng đẩy giá lên, sau đó bỏ cọc và ép giá.
Sầu riêng Đắk Lắk trước ngày thu hoạch, nóng từ vườn, loạn xây dựng kho vựa thu mua

Sầu riêng Đắk Lắk trước ngày thu hoạch, nóng từ vườn, loạn xây dựng kho vựa thu mua

Là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn nhất khu vực Tây Nguyên và thứ hai cả nước (sau tỉnh Tiền Giang) vụ thu hoạch sầu riêng tại Đắk Lắk đã gần kề. Trong khi các nhà vườn đang khẩn trương chăm sóc để sâu riêng cho trái đẹp, chất lượng cao, tại các khu vực có diện tích sầu riêng lớn hàng loạt các kho vựa, thu mua mọc lên tự phát. Đáng nói là nhiều cơ sở bất chấp các quy định của pháp luật để hình thành và làm "loạn" trật tự xây dựng cũng như kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Ống hút gạo - Giải pháp hoàn hảo thay thế ông hút nhựa

Ống hút gạo - Giải pháp hoàn hảo thay thế ông hút nhựa

Hiện nay, ống hút gạo là loại sản phẩm an toàn và được sử dụng nhiều trong môi trường. Đây được xem giải pháp hoàn hảo để thay thế cho ống hút nhựa, giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường.
Đàn trâu hoang hung hãn tấn công người ở Quảng Trị, vẫn loay hoay chưa có cách xử lý

Đàn trâu hoang hung hãn tấn công người ở Quảng Trị, vẫn loay hoay chưa có cách xử lý

Thời gian qua, trên địa bàn khu vực phường 3 (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) lại xuất hiện đàn trâu hoang hung hãn phá hoại cây trồng và tấn công người. Điều đáng nói, hiện tượng này sảy ra thường xuyên từ nhiều năm nay, trong khi số lượng trâu hoang tăng cao, người dân rất lo lắng nhưng chính quyền địa phương vẫn loay hoay tìm biện pháp xử lý.
Xuất hiện con nghé kỳ lạ có hai đầu, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi, ba mắt

Xuất hiện con nghé kỳ lạ có hai đầu, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi, ba mắt

Tại Quảng Nam, vừa xuất hiện điều kỳ lạ khi một con trâu mẹ đẻ ra con nghé có hai đầu, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi, ba mắt. Sự việc thu hút rất nhiều người hiếu kỳ tới xem khiến gia chủ phải đóng cửa. Đây là hiện tượng hiếm gặp và gia chủ hy vọng sẽ có đơn vị nghiên cứu hỗ trợ nuôi con nghé này.
Từng mất hơn 4 tỷ đồng một tháng vì đam mê lan đột biến, bây giờ ra sao?

Từng mất hơn 4 tỷ đồng một tháng vì đam mê lan đột biến, bây giờ ra sao?

Thời điểm đầu năm 2021, thị trường xuất hiện những giao dịch lan đột biến trên khắp cả nước. Các thương vụ được livestream rầm rộ, với số tiền thông báo lên tới hàng chục tỷ đồng. Không ít hộ dân vay nợ, chi hàng tỷ đồng đầu tư vào lan đột biến với hy vọng đổi đời. Tuy nhiên lan đột biến dần hết thời, bị hạ giá thấp hơn hàng nghìn lần, ế chỏng chơ.
Sau khi bị đàn sâu róm tàn phá, hơn 2000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh còn lại gì?

Sau khi bị đàn sâu róm tàn phá, hơn 2000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh còn lại gì?

Khoảng 2.000 ha rừng thông tại rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đang trong thời kỳ khai thác nhựa bị sâu róm ăn trụi lá, chỉ còn trơ cành, nhiều vị trí rừng thông đã bị chết. Dự báo trong thời gian tới, dịch sâu róm còn phức tạp, đơn vị quản lý đang theo dõi và tiếp tục phun thuốc phòng trừ nhằm hạn chế mức tối đa sâu gây hại.
Đàn trâu hoang phá rừng tấn công người ở Quảng Trị, khẩn trương đề xuất phương án xử lý

Đàn trâu hoang phá rừng tấn công người ở Quảng Trị, khẩn trương đề xuất phương án xử lý

Tại tiểu khu 778D - vùng Khe Lấp thuộc khu phố 1 (P.3, TP.Đông Hà, Quảng Trị) từ nhiều năm nay xuất hiện đàn trâu hoang khoảng 30 con thường xuyên phá rừng và tấn công người. Hiện tượng này tiếp tục tái diễn khiến nhiều người lo lắng. Đàn trâu hoang xuất hiện ở địa phận thuộc khu vực quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (Quảng Trị).
Cú sốc nghề nuôi tôm ở Trà Vinh, dịch bệnh bao trùm 1.396ha gây thiệt hại khoảng 625 triệu con tôm nuôi

Cú sốc nghề nuôi tôm ở Trà Vinh, dịch bệnh bao trùm 1.396ha gây thiệt hại khoảng 625 triệu con tôm nuôi

Người nuôi tôm ở Trà Vinh đang đối mặt với bộn bề khó khăn. Giá tôm giảm mạnh kèm theo dịch bệnh sảy ra trên vùng tôm vẫn chưa được không chế. Trong vòng hơn mười ngày qua, tôm nuôi tiếp tục bị thiệt hại hơn 1,3 triệu con, nâng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại từ đầu năm đến nay gần 1.396 ha, với tổng số khoảng 625 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động