5 lý do nên mua ngay xe điện thay vì xe xăng

Xe tốt hơn, thông minh hơn; giá rẻ hơn; chi phí năng lượng trung bình trên mỗi km thấp hơn; thời gian bảo hành dài hơn và chính sách hậu mãi tốt hơn là 5 điểm vượt trội giúp xe điện đang thắng thế xe xăng trên thị trường ô tô cuối năm.

VinFast Evo 200 Lite chào hè với giá chỉ hơn 19 triệu: Thiết kế thời thượng thu hút mọi ánh nhìn VinFast tung khuyến mãi khủng cho xe máy điện

VF e34 chứng minh siêu lợi thế của xe điện với thử thách “ngâm nước”

Với hiệu suất lên tới 90%, động cơ điện luôn mạnh mẽ hơn nhiều so với động cơ xăng - hiệu suất thường chỉ đạt 35%. Xe điện cũng nhanh hơn, tăng tốc ấn tượng hơn xe xăng nhờ động cơ điện tạo ra mô-men xoắn cao hơn động cơ đốt trong.

Đơn cử từ chiếc VF 6 Plus của VinFast. Mẫu xe này được trang bị động cơ điện 201 mã lực, mô-men xoắn tối đa 310 Nm, mạnh hơn toàn bộ xe xăng ở phân khúc B-SUV. Thậm chí, thông số này còn vượt một số sản phẩm ở phân khúc C-SUV.

LOGISTICS TĂNG SỨC CẠNH TRANH CHO  NÔNG SẢN XUẤT KHẨU
VF 6 là dòng xe có thông số kỹ thuật tốt nhất phân khúc B – SUV hiện tại.

Xe điện cũng hơn hẳn xe xăng ở các tính năng thông minh và công nghệ an toàn. Nằm ở phân khúc B, mẫu VinFast VF 6 Plus được trang bị tới 25 tính năng trợ lái nâng cao ADAS, gấp 5 lần so với mẫu KIA Seltos 1.4 X-line, gấp 3 so với Hyundai Creta 1.5 Cao cấp và gấp 2,5 lần Mazda CX-3 1.5L Premium.

Ở phân khúc C, mẫu VinFast VF e34 sở hữu tới 38 tính năng thông minh (Smart Service), gấp hơn 3 lần so với cả 3 đối thủ xe xăng là KIA Seltos, Hyundai Creta và Mazda CX-3.

Tương tự, mẫu xe phân khúc D là VF 8 Plus cũng tỏ ra là lựa chọn đáng tiền hơn so với Hyundai SantaFe 2.5L Cao cấp, Mazda CX-8 2.5L Premium và Toyota Fortuner 2.7 AT (máy xăng) khi được trang bị tới 34 tính năng thông minh, vượt gần 6 lần so với các đối thủ. Đặc biệt, chỉ xe điện mới có thể trở nên thông minh hơn thông qua cập nhật phần mềm, trong khi xe xăng thì càng dùng càng lạc hậu và khấu hao theo thời gian.

Một ưu điểm nữa của xe điện là chiều dài cơ sở luôn lớn hơn xe xăng tương đương kích cỡ, do khoang máy được thu gọn cùng pack pin được bố trí dưới sàn. Vì thế trong mọi phân khúc, xe điện đều mang lại không gian nội thất rộng rãi hơn nhiều so với xe xăng.

Giá lăn bánh rẻ hơn rất nhiều nhờ lựa chọn thuê pin

Ở tất cả các phân khúc, xe điện luôn rẻ hơn xe xăng khi chi phí sở hữu xe thấp hơn trong khi giá trị nhận được lại nhiều hơn đáng kể. Cách biệt về chi phí giữa xe điện và xe xăng càng lớn hơn khi khách hàng lựa chọn thuê pin. Đặc biệt, người mua còn tiết kiệm được cả trăm triệu đồng chi phí lăn bánh nhờ chính sách miễn 100% lệ phí trước bạ cho xe điện. Nói cách khác, giá niêm yết cũng gần như chính là giá lăn bánh của xe điện, trong khi với xe xăng, khách hàng sẽ phải chi thêm cả trăm triệu đồng ngoài giá niêm yết để xe có thể lăn bánh trên đường.

LOGISTICS TĂNG SỨC CẠNH TRANH CHO  NÔNG SẢN XUẤT KHẨU
Xe điện có chi phí vận hành rẻ hơn nhiều so với xe xăng cùng phân khúc.

Cụ thể, tại Hà Nội, chi phí lăn bánh của VF 5 Plus khi thuê pin chỉ là 482 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí lăn bánh của Toyota Raize và Kia Sonet 1.5 Luxury lần lượt lên tới 642 và 638,9 triệu đồng, đắt hơn VF 5 Plus tới 160 triệu đồng. Với mẫu xe xăng rẻ nhất trong phân khúc A là Grand i10 1.2 AT, số tiền khách hàng phải bỏ ra để xe lăn bánh cũng nhiều hơn VF 5 Plus tới 29 triệu đồng. Chưa kể, so về chất lượng thì xe điện VinFast ăn đứt đại diện của Hyundai.

Tương tự, khách hàng cũng tiết kiệm được cả trăm triệu đồng nhờ mua VF 8 Eco (thuê pin) khi chi phí lăn bánh của mẫu D-SUV chạy điện là 1,114 tỷ đồng, thấp hơn mức 1,205 tỷ đồng của Hyundai SantaFe 2.5L, hay 1,333 tỷ đồng của Mazda CX-8 2.5L Premium. Thậm chí, so với mức giá lăn bánh 1,4 tỷ đồng của Toyota Fortuner 2.7 AT (máy xăng), người mua xe điện VF 8 Eco còn “lời” được gần 300 triệu đồng.

Với mẫu xe ở phân khúc cao hơn như VF 9, mức giá lăn bánh mà khách hàng có thể tiết kiệm được so với xe xăng lên đến cả tỷ đồng. Ví dụ với mẫu VF 9 Eco thuê pin, chi phí lăn bánh tại Hà Nội là 1,515 tỷ đồng, thấp hơn nhiều các đối thủ cùng phân khúc như Toyota Prado LC (2,967 tỷ đồng), Volkswagen Teramont 2.0L (2,822 tỷ đồng) hay Ford Explorer Limited 2022 (2,755 tỷ đồng). Ngay cả với bản mua pin, chi phí lăn bánh của VF 9 Eco cũng chỉ 2,008 tỷ đồng, rẻ hơn các đối thủ tới gần 1 tỷ đồng.

Chi phí năng lượng/km rẻ hơn, chỉ tương đương dùng xe máy

Những khách hàng từng sử dụng xe điện đều có chung khẳng định chi phí năng lượng của xe điện (gồm phí thuê pin và sạc pin) rẻ hơn nhiều so với xe xăng. Đặc biệt, với chính sách thuê pin mới được VinFast công bố từ đầu tháng 11/2023, trong đó gia tăng quãng đường giới hạn và bỏ phương thức tính phí theo số km phụ trội, khách hàng càng có lợi hơn.

Cụ thể, theo tính toán, chi phí năng lượng của mẫu VF 5 Plus lần lượt là 916 đồng/km và 923 đồng/km, tương ứng với gói thuê pin giới hạn và không giới hạn quãng đường di chuyển ở mức 3.000 km. Trong khi đó, chi phí nhiên liệu của Toyota Raize, KIA Sonet 1.5 Luxury và Hyundai Grand i10 1.2 AT đều đắt hơn gấp đôi khi dao động từ 1.721 đến 1.836 đồng/km. Với VF 5 Plus thuê pin, chi phí năng lượng thậm chí chỉ còn 383 đồng/km, tương đương với tiền xăng của một chiếc xe máy.

Tương tự, VF 8 Eco có chi phí năng lượng chỉ khoảng 1.600 đồng/km (thuê pin) và 655 đồng/km (mua pin), giúp người dùng thảnh thơi hơn rất nhiều lần so với chi phí nhiên liệu cao “giật mình” của Hyundai SantaFe 2.5L Cao cấp (2.524 đồng/km), Mazda CX-8 2.5L Premium (2.352 đồng/km) và Toyota Fortuner 2.7 AT máy xăng (2.868 đồng/km).

Chưa hết, theo nghiên cứu của Consumer Reports, chi phí bảo dưỡng xe điện chỉ bằng 50% so với xe xăng do xe điện có ít bộ phận chuyển động hơn. Chi phí nuôi xe tiết kiệm hơn cũng là yếu tố quan trọng khiến các khách hàng tự tin lựa chọn xe điện thay vì xe động cơ đốt trong.

Thời gian bảo hành dài hơn

Xe điện VinFast còn chinh phục khách hàng khi không có đối thủ về chính sách bảo hành. Cụ thể, xe VinFast có thời gian bảo hành từ 7 năm hoặc 160.000 km (với VF 5 Plus và VF 6) tới 10 năm hoặc 200.000 km (với VF e34, VF 8 và VF 9). Đây cũng là thời gian bảo hành dài nhất trên thị trường ô tô Việt Nam hiện nay.

Ngay cả với pin, VinFast cũng áp dụng chính sách bảo hành cực tốt, tối thiểu là 8 năm (với pin VF 5 Plus và VF 6) và tối đa là 10 năm (với pin VF e34, VF 8 và VF9) và không giới hạn số km (với pin mua lần đầu theo xe mới).

So sánh với thời gian bảo hành phổ biến chỉ 2 - 3 năm, cao nhất cũng chỉ 5 năm, hoặc 100.000 km của xe xăng trên thị trường hiện nay, có thể nói, chủ xe điện VinFast có thể “quẳng gánh lo” để yên tâm trải nghiệm xế yêu của mình.

Chính sách hậu mãi tốt hơn

Xe điện VinFast còn “soán ngôi” xe xăng nhờ chính sách hậu mãi cực tốt, chưa từng có tiền lệ trên thị trường. Cụ thể, sử dụng xe điện, khách hàng có thể an tâm tuyệt đối nhờ các “đặc quyền” riêng có của VinFast như: cứu hộ 24/7, dịch vụ Sửa chữa lưu động (Mobile Service), Sạc pin lưu động 24/7 (Mobile Charging), chính sách cam kết giá mua lại sau 5 năm sử dụng…

Đặc biệt, VinFast hiện là hãng xe duy nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới cam kết hỗ trợ tiền mặt cho khách hàng nếu xe bị lỗi phải sửa chữa tại xưởng. Chính sách có 1-0-2 cũng cho thấy sự tự tin của nhà sản xuất với chất lượng sản phẩm.

Theo các chuyên gia, xe điện là xu thế không thể đảo ngược trên toàn cầu, cũng là lời giải tối ưu cho bài toán giảm phát thải, bảo vệ môi trường. Lựa chọn xe điện là hành động thiết thực vì một tương lai xanh cho tất cả mọi người.

Vincom Red Sale 2022: Mùa mua sắm “hàng hiệu giá hời” lớn nhất mùa hè Vincom Red Sale 2022: Mùa mua sắm “hàng hiệu giá hời” lớn nhất mùa hè
Chủ tịch tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện Vinfast Chủ tịch tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện Vinfast
Nhã Phương tiết lộ bí kíp lấy lại vóc dáng thần tốc chỉ sau 2 tuần sinh con Nhã Phương tiết lộ bí kíp lấy lại vóc dáng thần tốc chỉ sau 2 tuần sinh con
Nhung Hằng

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lâm Đồng: Huyện Di Linh hoàn thiện việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho 3 sản phẩm nông nghiệp

Lâm Đồng: Huyện Di Linh hoàn thiện việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho 3 sản phẩm nông nghiệp

Thông tin từ UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đã hoàn thiện việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “Bơ Di Linh”; “Mắc ca Di Linh”; “Sầu riêng Di Linh” và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng chứng nhận theo đúng quy định.
Xây dựng nhãn hiệu “Mắc ca Sơn La”

Xây dựng nhãn hiệu “Mắc ca Sơn La”

Thời gian qua, tỉnh Sơn La mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng vùng trồng mắc ca. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng nhãn hiệu “Mắc ca Sơn La”, tạo động lực để người trồng mắc ca, các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh sản xuất, tiếp tục đưa loại hạt này chinh phục thị trường.
“Ngất ngây” với hương vị khó cưỡng của thức uống Giáng sinh từ Phúc Long

“Ngất ngây” với hương vị khó cưỡng của thức uống Giáng sinh từ Phúc Long

Nếu ví một năm là một bản nhạc thì dịp Lễ Giáng sinh như một điệp khúc ngân nga giai điệu cuối năm gần kề. Hòa cùng không khí Giáng sinh đang ùa về, Phúc Long mang đến những món nước mới dành riêng cho mùa lễ hội. Menu đồ uống Giáng sinh độc lạ, sáng tạo và đầy “ma thuật” này dự kiến sẽ khiến dân tình trầm trồ.
Rộn ràng Lễ hội trái cây Thành phố Hà Nội năm 2023

Rộn ràng Lễ hội trái cây Thành phố Hà Nội năm 2023

Chiều ngày 9/11, tại Công viên Thống Nhất, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023.
Giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam với các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam với các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Sáng 27/10, Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Lễ ra mắt sản phẩm L-Bacillus " Men vi sinh cho làn da " siêu phẩm mùa đông gửi đến 500 thành viên Lurcinn Luxury Trip

Lễ ra mắt sản phẩm L-Bacillus " Men vi sinh cho làn da " siêu phẩm mùa đông gửi đến 500 thành viên Lurcinn Luxury Trip

Ngày 28/9/2023, thương hiệu chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp Lurcinn chính thức ra mắt siêu phẩm mùa đông, với nhiều công dụng hiệu quả, siêu phục hồi cho làn da sau khi thực hiện các liệu trình trên da. L-Bacillus là một trong những siêu phẩm được tung ra và là xu hướng cho mùa đông năm nay.
Hải Dương phát hành cẩm nang giới thiệu 50 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Hải Dương phát hành cẩm nang giới thiệu 50 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Cuốn cẩm nang này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của tỉnh Hải Dương cả trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Hải quan Việt Nam có vai trò quan trọng tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO

Hải quan Việt Nam có vai trò quan trọng tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO

Đó là thông tin được đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề được tổ chức vào ngày 28/9 về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).
Thách thức bủa vây trái thanh long Việt khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do dư lượng thuốc trừ sâu

Thách thức bủa vây trái thanh long Việt khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do dư lượng thuốc trừ sâu

Khi xuất khẩu thanh long đang gặp khó tại thị trường Trung Quốc thì cơ hội xuất khẩu sang các thị trường lớn như EU sẽ là hướng đi triển vọng cho trái thanh long Việt. Tuy nhiên một thách thức rất lớn lại tới khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do trái thanh long Việt Nam có dư lượng thuốc trừ sâu tiềm ẩn rủi ro cao cho sức khỏe người tiêu dùng.
Giữa lúc toàn cầu "khát" lương thực, Trung Quốc mở rộng diện tích lúa lai "khổng lồ"

Giữa lúc toàn cầu "khát" lương thực, Trung Quốc mở rộng diện tích lúa lai "khổng lồ"

Giống lúa lai “khổng lồ” của Trung Quốc, cao gấp đôi so với các giống thông thường, đã có vụ thu hoạch bội thu trong tháng này. Các nhà phân tích kỳ vọng năng suất cao có thể khiến giống lúa này trở thành công cụ quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Bắc Kinh.
Xử lý "dội chợ" kiểu Pháp, chính phủ chi tiền để nông dân hủy rượu, chặt nho

Xử lý "dội chợ" kiểu Pháp, chính phủ chi tiền để nông dân hủy rượu, chặt nho

"Được mùa rớt giá" không chỉ là nỗi lo của nông dân Việt Nam. Tại các quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại, chuyện "dội chợ" vẫn luôn sảy ra. Gần đây nhất là câu chuyện về khủng hoảng thừa rượu vang ở Pháp. Nhưng chính phủ nước này đã xử lý bằng cách chi hàng trăm triệu Euro để hỗ trợ nông dân hủy bỏ rượu và chặt vườn nho.
Mít sầu riêng, nhãn siêu trái được rầm rộ tìm mua giống, ngành chức năng cảnh báo nguy cơ "giải cứu"

Mít sầu riêng, nhãn siêu trái được rầm rộ tìm mua giống, ngành chức năng cảnh báo nguy cơ "giải cứu"

Thời gian gần đây, người tiêu dùng xôn xao khi một nhà vườn ở Cần Thơ trồng thành công loại mít có mùi sầu riêng. Lập tức nhiều nông dân lùng mua cây giống mít sầu riêng về trồng khiến giá lên tới vài trăm nghìn mỗi cây. Còn tại Vĩnh Long một nhà vườn cũng lai tạo thành công một giống nhãn siêu trái và đang được nhiều công ty, chủ vựa trái cây đặt mua. Hiện tượng người dân đổ xô tìm mua những giống cây mới mà chưa có đánh giá về hiệu quả sẽ dẫn tới những hệ lụy.
Sức nóng sầu riêng, người dân phá bỏ hợp đồng vì đầu nậu thổi giá và nguy cơ bị ép giá

Sức nóng sầu riêng, người dân phá bỏ hợp đồng vì đầu nậu thổi giá và nguy cơ bị ép giá

Sầu riêng người dân đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp nhưng bất ngờ người dân phá bỏ hợp đồng để bán cho đầu nậu với giá cao gần gấp đôi. Có doanh nghiệp chỉ còn 10 ngày nữa là thu hoạch vườn thì bị hủy hợp đồng tới 1/3 đơn hàng. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương cảnh báo tình trạng đẩy giá lên, sau đó bỏ cọc và ép giá.
Sầu riêng Đắk Lắk trước ngày thu hoạch, nóng từ vườn, loạn xây dựng kho vựa thu mua

Sầu riêng Đắk Lắk trước ngày thu hoạch, nóng từ vườn, loạn xây dựng kho vựa thu mua

Là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn nhất khu vực Tây Nguyên và thứ hai cả nước (sau tỉnh Tiền Giang) vụ thu hoạch sầu riêng tại Đắk Lắk đã gần kề. Trong khi các nhà vườn đang khẩn trương chăm sóc để sâu riêng cho trái đẹp, chất lượng cao, tại các khu vực có diện tích sầu riêng lớn hàng loạt các kho vựa, thu mua mọc lên tự phát. Đáng nói là nhiều cơ sở bất chấp các quy định của pháp luật để hình thành và làm "loạn" trật tự xây dựng cũng như kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Ống hút gạo - Giải pháp hoàn hảo thay thế ông hút nhựa

Ống hút gạo - Giải pháp hoàn hảo thay thế ông hút nhựa

Hiện nay, ống hút gạo là loại sản phẩm an toàn và được sử dụng nhiều trong môi trường. Đây được xem giải pháp hoàn hảo để thay thế cho ống hút nhựa, giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường.
Đàn trâu hoang hung hãn tấn công người ở Quảng Trị, vẫn loay hoay chưa có cách xử lý

Đàn trâu hoang hung hãn tấn công người ở Quảng Trị, vẫn loay hoay chưa có cách xử lý

Thời gian qua, trên địa bàn khu vực phường 3 (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) lại xuất hiện đàn trâu hoang hung hãn phá hoại cây trồng và tấn công người. Điều đáng nói, hiện tượng này sảy ra thường xuyên từ nhiều năm nay, trong khi số lượng trâu hoang tăng cao, người dân rất lo lắng nhưng chính quyền địa phương vẫn loay hoay tìm biện pháp xử lý.
Xuất hiện con nghé kỳ lạ có hai đầu, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi, ba mắt

Xuất hiện con nghé kỳ lạ có hai đầu, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi, ba mắt

Tại Quảng Nam, vừa xuất hiện điều kỳ lạ khi một con trâu mẹ đẻ ra con nghé có hai đầu, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi, ba mắt. Sự việc thu hút rất nhiều người hiếu kỳ tới xem khiến gia chủ phải đóng cửa. Đây là hiện tượng hiếm gặp và gia chủ hy vọng sẽ có đơn vị nghiên cứu hỗ trợ nuôi con nghé này.
Từng mất hơn 4 tỷ đồng một tháng vì đam mê lan đột biến, bây giờ ra sao?

Từng mất hơn 4 tỷ đồng một tháng vì đam mê lan đột biến, bây giờ ra sao?

Thời điểm đầu năm 2021, thị trường xuất hiện những giao dịch lan đột biến trên khắp cả nước. Các thương vụ được livestream rầm rộ, với số tiền thông báo lên tới hàng chục tỷ đồng. Không ít hộ dân vay nợ, chi hàng tỷ đồng đầu tư vào lan đột biến với hy vọng đổi đời. Tuy nhiên lan đột biến dần hết thời, bị hạ giá thấp hơn hàng nghìn lần, ế chỏng chơ.
Sau khi bị đàn sâu róm tàn phá, hơn 2000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh còn lại gì?

Sau khi bị đàn sâu róm tàn phá, hơn 2000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh còn lại gì?

Khoảng 2.000 ha rừng thông tại rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đang trong thời kỳ khai thác nhựa bị sâu róm ăn trụi lá, chỉ còn trơ cành, nhiều vị trí rừng thông đã bị chết. Dự báo trong thời gian tới, dịch sâu róm còn phức tạp, đơn vị quản lý đang theo dõi và tiếp tục phun thuốc phòng trừ nhằm hạn chế mức tối đa sâu gây hại.
Đàn trâu hoang phá rừng tấn công người ở Quảng Trị, khẩn trương đề xuất phương án xử lý

Đàn trâu hoang phá rừng tấn công người ở Quảng Trị, khẩn trương đề xuất phương án xử lý

Tại tiểu khu 778D - vùng Khe Lấp thuộc khu phố 1 (P.3, TP.Đông Hà, Quảng Trị) từ nhiều năm nay xuất hiện đàn trâu hoang khoảng 30 con thường xuyên phá rừng và tấn công người. Hiện tượng này tiếp tục tái diễn khiến nhiều người lo lắng. Đàn trâu hoang xuất hiện ở địa phận thuộc khu vực quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (Quảng Trị).
Cú sốc nghề nuôi tôm ở Trà Vinh, dịch bệnh bao trùm 1.396ha gây thiệt hại khoảng 625 triệu con tôm nuôi

Cú sốc nghề nuôi tôm ở Trà Vinh, dịch bệnh bao trùm 1.396ha gây thiệt hại khoảng 625 triệu con tôm nuôi

Người nuôi tôm ở Trà Vinh đang đối mặt với bộn bề khó khăn. Giá tôm giảm mạnh kèm theo dịch bệnh sảy ra trên vùng tôm vẫn chưa được không chế. Trong vòng hơn mười ngày qua, tôm nuôi tiếp tục bị thiệt hại hơn 1,3 triệu con, nâng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại từ đầu năm đến nay gần 1.396 ha, với tổng số khoảng 625 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng.
Thực hư thông tin giá sầu riêng bắt đầu sụt giảm, nông dân có nên giữ vườn chờ tăng thêm?

Thực hư thông tin giá sầu riêng bắt đầu sụt giảm, nông dân có nên giữ vườn chờ tăng thêm?

Một số doanh nghiệp thu mua sầu riêng cho biết, trong vài ngày gần đây giá sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên đã có xu hướng giảm do thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ sầu riêng chậm hơn. Tuy nhiên qua khảo sát thị trường, giá sầu riêng vẫn duy trì mức đi ngang, chưa có dấu hiệu giảm. Điều đáng nói là nhiều nhà vườn vẫn chưa quyết định chốt bán và kỳ vọng giá tăng thêm.
Sâu róm xuất hiện dày đặc tàn phá 2.000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh gây thiệt hại nghiêm trọng

Sâu róm xuất hiện dày đặc tàn phá 2.000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh gây thiệt hại nghiêm trọng

2.000 ha rừng thông ở Hà Tĩnh đang bị tàn phá bởi sự xuất hiện dày đặc sâu róm. Sâu róm từ 3 đến 6 tuổi, mật độ xuất hiện 10-50 con/cây, cục bộ có những nơi 300-400 con/cây. Tình hình dịch sâu róm được đánh giá đang diễn biến hết sức phức tạp. Ban quản lý rừng và địa phương đang khẩn trương tìm cách ngăn chặn.
Bí quyết giảm chi phí thức ăn cho đàn lợn vẫn tạo sản phẩm thịt thơm ngon, giảm mùi hôi chuồng trại

Bí quyết giảm chi phí thức ăn cho đàn lợn vẫn tạo sản phẩm thịt thơm ngon, giảm mùi hôi chuồng trại

Với những hộ chăn nuôi lợn thức ăn chiếm tỷ lệ trong trong chi phí chăn nuôi. Nhất là giai đoạn hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thức ăn đang 70% chi phí đầu vào với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Điều này khiến cho giá lợn dù đã tăng, nhưng người chăn nuôi vẫn chưa có lợi nhuận. Bởi vậy, tại nhiều địa phương đã khuyến khích người chăn nuôi sử dụng thức ăn lên men lỏng vừa giảm chi phí, tạo sản phẩm thịt sạch, thơm ngon, giảm mùi hôi chuồng trại.
Quả quê xưa để rụng, nay đắt hơn trái cây xuất khẩu, chỉ thấy dăm ba cây trong sân nhà giàu

Quả quê xưa để rụng, nay đắt hơn trái cây xuất khẩu, chỉ thấy dăm ba cây trong sân nhà giàu

Quả chay vỏ xanh ruột hồng ăn chua nhẹ rồi ngọt hậu vốn được trồng khá phổ biến ở nông thôn. Nhưng vì giá trị kinh tế không cao nên cây chay dần bị thay thế. Giờ cây chay thường xuất hiện trong sân vườn của những người chơi cây cảnh. Năm nay mùa chay chín đã về, nhưng để thưởng thức thứ quả gợi nhớ quê hương những khách hàng thành phố phải bỏ ra tới 100 nghìn đồng/kg.
Hiện tượng kích giun đất nóng trở lại, tận diệt cỗ máy làm đất cảnh báo hậu quả khó lường

Hiện tượng kích giun đất nóng trở lại, tận diệt cỗ máy làm đất cảnh báo hậu quả khó lường

Thời gian trước, hiện tượng thương lái lùng mua giun đất với giá cao khiến cơn sốt lời động vật này lan ra nhiều tỉnh thành. Sau một thời gian lắng xuống thì thời gian gần đây tình trạng kích giun bán đã xuất hiện trở lại, tràn lan trên nhiều tỉnh thành như Hòa Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang... Hệ lụy không chỉ là tàn phá ruộng vườn mà loài sinh vật được ví như cố máy làm tơi xốp đất sẽ bị tuyệt diệt biến đất nông nghiệp thành đất chết.
Chập điện khiến 10 nghìn con gà chết ngạt thiệt hại tiền tỷ, làng xóm giải cứu không xuể

Chập điện khiến 10 nghìn con gà chết ngạt thiệt hại tiền tỷ, làng xóm giải cứu không xuể

Trên địa bàn tỉnh Hà tĩnh vừa sảy ra sự cố chập điện ở trại gà khiến gần 10 nghìn con gà bị chết ngạt. Trại gà này của gia đình anh Phan Văn Xuân, đàn gà đã đến ngày xuất chuồng, mỗi con trọng lượng khoảng 2,5-3kg. Dù chính quyền và người dân đã vào cuộc hỗ trợ nhưng lượng gà chết quá lớn, thiệt hại trên 1 tỷ đồng.
Sầu riêng giá cao kỷ lục, thương lái tới tận vườn đặt cọc chốt lúc trái non, điều gì sẽ sảy ra khi bị 'làm giá'?

Sầu riêng giá cao kỷ lục, thương lái tới tận vườn đặt cọc chốt lúc trái non, điều gì sẽ sảy ra khi bị 'làm giá'?

Từ trước ngày thu hoạch hàng tháng, thương lái đã chốt giá sầu riêng. Càng gần tới ngày thu hoạch, giá sầu riêng ở Đắk Lắk biến động liên tục. Điều này khiến nhà vườn không muốn bán, doanh nghiệp không thể mua. Còn thương lái thì sẵn sàng trả giá cao và đặt cọc vườn sầu riêng non. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã cảnh báo những hệ lụy ảnh hưởng tới uy tín thị trường sầu riêng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động