Loại hạt đen sì xưa bỏ đi, nay được săn lùng vì mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ 3 loại trái cây gây sốt thị trường Việt năm 2023 Mẹ bầu có ăn được măng không? |
Trước đây có quan niệm cho rằng măng là một trong những đồ ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng sẽ hại máu.
Nhưng thực tế đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là khi nhiều người quá ưa đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên thực phẩm có nhiều chất xơ. Trong những ngày Tết bữa ăn nên có bát canh măng để hài hòa dinh dưỡng.
Măng là thực phẩm có vị ngọt, hơi đắng, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ; là thực phẩm giúp giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa. Đây là thực phẩm được ưa dùng vào dịp Tết, do có tác dụng chống ngấy khi ăn thức ăn nhiều mỡ.
Trong mỗi 100g măng chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại axit amin), 0,1g lipit, 5,7g gluxit, 22mg canxi, 56mg photpho, 0,1g sắt, 0,08mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1mg vitamin C.
Lợi ích khi ăn măng khô
Kiểm soát cholesterol
Măng có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, thành phần nhiều chất xơ.
Giúp giảm cân
Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali rất có lợi cho tim. Không những vậy, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng là thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Nhờ khả năng đào thải cholesterol dư thừa nên canh măng cũng có khả năng thanh lọc động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống ung thư
Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần ngăn ngừa ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi đó phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
Tăng cường hệ miễn dịch
Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B.
Tốt cho người ăn kiêng
Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Chống viêm
Măng có thành phần có đặc tính chống viêm hiệu quả. Mẵn hỗ trợ giảm đau, chống viêm cũng như chữa lành vết loét rất tốt. Bạn có thể luộc măng lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
Chữa các vấn đề hô hấp
Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp.
Kháng khuẩn
Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.
Chữa vấn đề dạ dày
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón.
Hỗ trợ điều trị các vấn đề hô hấp
Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm bài thuốc long đờm rất hiệu quả.