Cây Atiso là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Địa Trung Hải |
Cây atiso là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, xuất hiện tại Việt Nam khi người Pháp đem loại cây này đến Việt Nam trồng . Là một loại cây thân thảo, khi trưởng thành có chiều cao khoảng 1- 2m, thân và lá có lông trắng, lá mọc so le như bông cúc, phiến khía sâu, có hoa màu tím nhạt, lá to dài.
Loài bông này được trồng nhiều ở những vùng núi có khí hậu mát lạnh như Sapa, Đà Lạt và Tam Đảo. Cây atiso có nhiều công dụng nhưng thường được dùng để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, làm giảm cholesterol trong máu và cung cấp vitamin cho cơ thể.
Những lợi ích của atiso
Giá trị của Atiso trong y học |
Điều hòa huyết áp
Chiết xuất atiso có thể có tác dụng tích cực trong việc điều hòa huyết áp, đặc biệt là ở bệnh nhân huyết áp cao.
Điều hòa lipid máu
Đối với những người bị tăng cholesterol trong máu ở mức nhẹ tới trung bình, việc bổ sung chiết xuất atisô có thể có tác dụng tích cực trong việc điều hòa cholesterol.
Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một trong những bệnh gan mãn tính phổ biến nhất, đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Nếu thường xuyên uống trà hoa atiso có thể giảm đáng kể tình trạng bệnh nhưng tránh lạm dụng quá nhiều.
Điều chỉnh đường huyết
Bệnh tiểu đường là một bệnh nội tiết phức tạp do sự thiếu hụt insulin dẫn tới lượng đường trong máu suy giảm. Vệc điều trị tập trung vào việc điều chỉnh chuyển hóa glucose hoặc lipid hoặc cả 2.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, chiết xuất từ hoa atiso có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi pha trà hoa atiso cần tránh bỏ thêm đường, nên uống ở vị nguyên bản là tốt nhất.
Giải rượu
Tình trạng nôn nao do rượu có thể kéo dài tới 24 giờ, bao gồm các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó tập trung, khát nước, chóng mặt, buồn nôn, suy giảm nhận thức và thay đổi tâm trạng. Lúc này, nếu uống một cốc trà hoa atiso có thể giảm đáng kể các triệu chứng này.
Chú ý:
Chiết xuất atisô thường an toàn ở liều lượng bình thường đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi nó có thể gây ra những triệu chứng bất lợi như đầy hơi, khó chịu đường tiêu hóa, tiêu chảy.
Canh hoa atiso hầm giò heo
Nguyên liệu làm canh hoa atiso hầm giò heo
Giò heo 1 kg, bông atiso 3 cái, hành và ngò rí 50 lá, cà rốt 1 củ, bắp cải trắng 100 g, hành lá và ngò rí 50 gr, ớt sừng 3 trái.
Cách chọn mua giò heo ngon
Nên chọn giò ở phần chân trước, thịt tương đối mềm, ngọt, thịt mỏng và ít hơn, nhiều gân hơn do phần chân trước này hoạt động nhiều hơn so với chân sau. Phần thịt chân giò trước này phù hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm,...
Cách chế biến canh hoa atiso hầm giò heo
Sơ chế nguyên liệu
Hành khô và tỏi các bạn rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn mỏng 0.5cm hoặc tỉa hoa theo sở thích.
Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
Giò heo làm sạch, cho vào nồi luộc sơ với chút muối, chặt miếng vừa ăn. Khi nước sôi vớt giò heo ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Ướp giò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.
Cách sơ chế hoa atiso
Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso.
Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn.
Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 ít ớt bột để món canh hầm trở nên hấp dẫn hơn. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi sao cho nước ngập các nguyên liệu kể trên.
Cho giò heo vào nồi hầm với lửa lớn đến khi nước hầm sôi, dùng thìa hớt bọt phía trên để nước hầm được trong, sau đó cho bông atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt.
Thành phẩm
Cho canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh này, nên dùng ngay lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn nhé.