Giá nước mắm tăng cao do nguồn cung khan hiếm Bình Định: Nổi tiếng đặc sản cá cơm khô Mỹ An Ngư dân rủ nhau đi hốt “lộc biển” to bằng ngón tay út, thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi |
Cá cơm là loại cá phổ biến khắp thế giới, sống ở cả nước mặn, nước ngọt hoặc vùng nước lợ. Từ hàng nghìn năm trước, cá cơm đã được con người sử dụng để làm đồ ăn. Ở thời La Mã cổ đại, cá cơm là một thực phẩm vô cùng quý giá, có giá trị ngang bằng với những loại nước hoa hàng đầu thời bấy giờ.
Những năm 1990, cá cơm là nguyên liệu để tạo nên một món bánh pizza nổi tiếng. Loại cá nhỏ bé này cũng là nguyên liệu chính của nước mắm - loại gia vị trứ danh của người Việt. Cho tới nay, nhiều đầu bếp vẫn ưa chuộng dùng loại cá này và đó không hoàn toàn là điều ngẫu nhiên bởi cá cơm là loại cá cực giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cá cơm
Cá cơm có nhiều vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều đặc biệt nhất ở cá cơm đó là chúng rất giàu omega-3, một loại axit béo giúp tăng cường sức khỏe não và tim.
Cá cơm còn có selen, nếu ăn thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Theo thông tin từ WebMD, trong 1 khẩu phần cá cơm (tương đương 28,35g) có chứa 37 calo; 29mg natri; 6g protein; 3% DV canxi và 6% DV sắt (DV: Giá trị dinh dưỡng hàng ngày).
Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cá cơm còn chứa magiê, phốt pho, kali, kẽm. Cá cơm cũng là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E và K. Những loại cá này cũng chứa chất béo và cholesterol tốt.
Cá cơm chứa nhiều protein, một chất dinh dưỡng quan trọng để tái tạo các mô trong cơ thể, tạo khối cơ và tăng cường trao đổi chất.
Lợi ích của cá cơm với sức khoẻ
Cá cơm là một trong những loài cá rất giàu dinh dưỡng, thường được dùng để làm nước mắm. Cá cơm không những tốt cho tim mạch mà còn giúp khỏe xương, sáng mắt, đẹp da.
Hải sản sạch
Các loại cá biển thường hay chứa thủy ngân và các chất độc khác gây tổn hại sức khỏe nếu như ăn nhiều. Nhưng cá cơm có vòng đời rất ngắn do đó được đánh giá là cá sạch, không chứa bất cứ thành phần gây hại nào.
Sáng mắt
Cá cơm là loại cá giàu vitamin A, giúp mắt sáng và khỏe, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về mắt hay xuất hiện ở người cao tuổi như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Đẹp da
Trong cá cơm có nhiều axit béo và vitamin E, giúp duy trì làn da sáng, khỏe mạnh. Vì vậy, ăn cá cơm thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da trắng, khỏe khoắn, không có nếp nhăn.
Chắc răng, khỏe xương
Cá cơm là nguồn canxi dồi dào cộng với vitamin A giúp cho răng và xương chắc khỏe. Nên ăn cá cơm nhiều để ngăn ngừa loãng xương và sâu răng các bạn nhé.
Tốt cho tim mạch
Ăn cá cơm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó làm thanh lọc máu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra lượng axit béo không bão hòa trong cá cơm cũng giúp cho tim khỏe mạnh.
Ngoài những công dụng chính ở trên, cá cơm còn có nhiều công dụng đáng kể khác như: chữa bệnh mất ngủ, bệnh hay chảy nước mắt ở người già, trẻ con biếng ăn và đổ mồ hôi đêm, phụ nữ sau sinh cũng nên ăn nhiều cá cơm. Cá cơm có thể kho keo, nấu canh rau hoặc ăn các loại cá cơm sấy cũng rất ngon.
Lưu ý khi ăn cá cơm
Cá cơm có hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại hải sản khác nhưng chúng lại chứa khá nhiều muối. Do đó, mọi người chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh tiêu thụ quá nhiều.
Bạn có thể mua cá cơm dễ dàng ở các cửa hàng tạp hóa, chợ hải sản hoặc các chợ thực phẩm với giá rất phải chăng.
Cá cơm có thể dùng khi còn tươi, ướp muối, khô hoặc hun khói. Bạn có thể chế biến cá cơm theo nhiều kiểu như chiên giòn, kho, nấu chua ngọt, nấu canh, salad cá cơm, pizza cá cơm,...
Giá nước mắm tăng cao do nguồn cung khan hiếm |
Bình Định: Nổi tiếng đặc sản cá cơm khô Mỹ An |
Ngư dân rủ nhau đi hốt “lộc biển” to bằng ngón tay út, thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi |