Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt Cách làm gỏi thịt luộc đậm đà, đổi vị ngày Tết Người bị tiểu đường cần kiêng món ăn gì ngày Tết? |
Cách nấu canh bóng thả chuẩn vị miền Bắc ngày Tết
Sơ chế
Chọn bóng bì loại thăn dày, không có lông, nở đều. Ngâm bóng bì với nước vo gạo khoảng 2 - 3 giờ. Lấy cái đĩa nặng đè lên cho bóng chìm hẳn trong nước, khi bóng nở thì rửa sạch.
Cắt bóng bì thành từng hình quả trám vừa ăn. Tẩy bóng bằng cách cho vào thau rồi thêm rượu trắng, gừng đập dập và bóp đều để khử mùi và bóng trở nên trắng hơn. Khâu sơ chế bóng phải tinh và kỹ thì mới ra được cái hồn và vị thanh tao của món ăn.
Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ, một số nơi còn rán vàng ruộm cho đẹp mắt. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở rồi phết giò sống bao lấy bên trong mũ nấm. Phần nước ngâm nấm hương thì giữ lại cho vào nước dùng canh bóng cho thơm.
Chân tẩy bóng được làm từ các loại rau củ quả tươi mới, được tỉa hoa xinh xắn và cắt miếng vừa ăn như cà rốt, súp lơ xanh, súp lơ trắng, ngô bao tử, đậu Hà Lan.
Nấu canh bóng
Chần rau củ: Đun sôi nồi nước, thêm chút muối rồi cho rau củ quả vào chần nhanh ở lửa to. Khi vừa chín tới khoảng 70 - 80% thì vớt ra cho vào bát nước nguội hoặc thêm chút đá viên để rau giữ độ giòn, tươi xanh.
Trình bày canh bóng: Bát đựng canh bóng nấu thả phải là bát chiết yêu với thân dưới nhỏ và miệng loe ra để khoe hết các nét đẹp, sự thanh thoát. Cho phần chân tẩy rau củ quả ở dưới, xếp bóng hình quả trám như bông hoa, xen kẽ mọc nấm, trứng, đậu Hà Lan, cà rốt, tôm khô. Trước khi ăn thì đun sôi lại nước dùng, múc chan nóng hổi vào bát, thêm rau mùi bên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Bóng bì mềm mượt, dẻo dai, nước dùng ngọt thanh, rau củ quả giòn ngon rất đưa miệng, tạo nên hương vị khó quên của mâm cỗ truyền thống ngày Tết miền Bắc.
Công dụng của canh bóng thả với sức khỏe
Collagen tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể (70% nằm ở lớp hạ bì của da, 20% ở xương, 50% ở khớp, xấp xỉ 100% ở giác mạc). Khi tuổi tác càng cao thì lượng collagen được sản xuất càng ít và chất lượng cũng giảm đi, làm da kém săn chắc và nhăn nheo hơn, sụn xương cũng yếu đi theo thời gian.
Collagen được tạo ra bằng cách kết hợp hai loại acid amin (glycine và proline) dưới tác dụng của vitamin C. Vitamin C có nhiều trong nấm hương, cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ.
Glycine, proline có nhiều trong bì heo, nước xương, thịt lợn, tôm, trứng.
Bì heo cung cấp nhiều collagen, có tác dụng làm đẹp da, giúp gân xương chắc khỏe, bổ sung vitamin và cải thiện miễn dịch. Bì heo thúc đẩy các tế bào da hấp thu và lưu trữ nước để ngăn ngừa nếp nhăn gây da khô. Nên ăn một lượng vừa phải sẽ giúp da căng mịn và trơn bóng.
Collagen của bì heo giàu glycine kết hợp với methionine và arginin tạo thành creatinine, là kho dự trữ năng lượng ATP cho cơ thể. Chất collagen có nhiều trong các bộ phận cơ thể người (da, gân, sụn, xương và các tổ chức liên kết); có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
Như vậy, canh bóng thả cung cấp nhiều thành phần tạo ra collagen, giúp da bóng mịn và săn chắc. Trong thực đơn còn có thịt lợn nạc, tôm và trứng chim cút bổ sung các protein, lipid, glucid làm cho canh bóng thả cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Chỉ cần một bát canh bóng thả đã đủ chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình, vừa là thực đơn làm đẹp và kéo dài tuổi thọ.
Lấy thứ bỏ đi của con lợn đem sấy than thành đặc sản ngày Tết, giá lên đến 400.000 đồng/kg |
Cách làm gỏi thịt luộc đậm đà, đổi vị ngày Tết |
Người bị tiểu đường cần kiêng món ăn gì ngày Tết? |