Hôn mê sau khi dùng đơn thuốc cũ điều trị tiểu đường

Người phụ nữ mắc tiểu đường không đi khám định kỳ mà tự ý dùng toa thuốc cũ đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, tai biến mạch máu não, viêm phổi...
Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường Những loại rau có tác dụng giúp ổn định đường huyết

Chiều ngày 14/3, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã cảnh báo về tình trạng bệnh nhân tự ý điều trị bệnh tiểu đường mà không theo chỉ định của bác sĩ.

Trước đó, vào ngày 10/3, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.Đ (ở Hà Nội) trong tình trạng hôn mê, bị đái tháo đường type 2 đã 2 năm.

Người nhà bệnh nhân cho biết, gần đây, bệnh nhân không đi khám mà tự dùng lại thuốc theo đơn cũ (Januvia 100mg, 1 viên/ngày).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, tăng áp lực thẩm thấu máu, đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp nhưng không được điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tai biến mạch máu não và viêm phổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số Glucose máu rất cao (35,14 mmol/l), HbA1C cao (10,1%), và men gan tăng (ure 34,51 mmol/l).

Tuân thủ phác đồ điều trị là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với bệnh nhân tiểu đường.
Tuân thủ phác đồ điều trị là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh nhân được điều trị để kiểm soát đường huyết bằng insulin, kết hợp với thuốc kháng sinh và nhiều biện pháp hỗ trợ khác. Sau một ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo trở lại và đường huyết được kiểm soát.

Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh, cơ thể không thể sử dụng hoặc sản xuất hormone insulin một cách hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu cao vượt mức bình thường. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, ảnh hưởng đến các cơ quan như mắt, thận, thần kinh và tim.

TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết nếu người bệnh không kiểm soát được mức glucose máu trong giới hạn cho phép, sẽ dẫn đến các biến chứng cấp tính như tăng đường huyết, nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê, và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, việc kiểm soát đường huyết kém trong thời gian dài có thể dẫn đến các biến chứng mạn tính, bao gồm biến chứng vi mạch và mạch máu lớn, bệnh lý mắt, biến chứng thận, thần kinh, và tim mạch (như tai biến mạch máu não - đột quỵ). Bệnh nhân cũng có thể mắc bệnh lý bàn chân, dẫn đến loét chân và thậm chí phải cắt cụt chi.

Do đó, việc tuân thủ phác đồ điều trị là chìa khóa quan trọng để kiểm soát bệnh một cách chặt chẽ. Trong điều trị đái tháo đường, hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào ý thức hợp tác và khả năng tự quản lý bệnh của bệnh nhân.

Cách kiểm soát bệnh hiệu quả là sử dụng thuốc hạ đường huyết đều đặn, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ để điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp. Đồng thời, cần hạn chế thực phẩm nhiều đường, tinh bột, bánh kẹo, và nước uống có gas; thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh, các loại quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng, bởi ngồi nhiều và ít vận động làm tăng kháng insulin, khiến đường huyết khó ổn định.

Cảnh báo ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đã bị cấm sử dụng Cảnh báo ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đã bị cấm sử dụng
Người bệnh đái tháo đường chọn ăn gì trong bữa sáng? Người bệnh đái tháo đường chọn ăn gì trong bữa sáng?
Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Đêm nay (26/9), bão Bualoi sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 và được dự báo sẽ liên tục mạnh lên. Khả năng đạt sức gió cấp 13, giật cấp 16 khi áp sát vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ trong vài ngày tới.
Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

TP.HCM đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng dân số khi tỷ lệ sinh chạm đáy, đẩy nhanh tốc độ già hóa. Đằng sau quyết định trì hoãn việc sinh con của thế hệ trẻ là những gánh nặng vô hình về kinh tế, áp lực sự nghiệp và thiếu hụt hệ thống hỗ trợ xã hội.
Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Dù lo ngại về nguy cơ ung thư vẫn còn gây tranh cãi, tác hại đã được chứng minh rõ ràng nhất của việc để điện thoại gần người khi ngủ chính là sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng giấc ngủ.
Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Trong khi cơn bão số 9 (Ragasa) còn chưa vào đất liền, Biển Đông lại chuẩn bị đón thêm một cơn bão rất mạnh là Bualoi. Dự báo bão sẽ vào Biển Đông trong đêm 26/9, trở thành cơn bão số 10 với cường độ liên tục gia tăng.
Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Sau hành trình khốc liệt và gây thiệt hại nặng nề ở Đài Loan, Quảng Đông (Trung Quốc), siêu bão Ragasa suy yếu và dự báo đổ bộ Móng Cái (Quảng Ninh) trưa 25/9 với gió cấp 8, giật cấp 10, kèm mưa lớn diện rộng.
Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải đối mặt nguy cơ cao nhất từ siêu bão Ragasa

Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải đối mặt nguy cơ cao nhất từ siêu bão Ragasa

Các khu vực đảo và ven biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng như Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải được đặt trong tình trạng cảnh báo đặc biệt. Đây là những địa điểm đầu tiên trên đất liền chịu ảnh hưởng của bão.
Bác sĩ 100 tuổi vẫn miệt mài khám bệnh và bí quyết sống thọ đáng kinh ngạc

Bác sĩ 100 tuổi vẫn miệt mài khám bệnh và bí quyết sống thọ đáng kinh ngạc

Bác sĩ Teru Kasamatsu, 100 tuổi, là một trong những bác sĩ cao tuổi nhất còn hành nghề tại Nhật Bản. Bí quyết sống trường thọ, tinh thần minh mẫn và tình yêu nghề của bà là một câu chuyện đầy cảm hứng.
Hiến máu cứu người, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư cho chính bạn

Hiến máu cứu người, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư cho chính bạn

Không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp cứu người, hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chính người hiến tặng, đặc biệt là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Siêu bão Ragasa sẽ suy yếu khi vào Việt Nam

Siêu bão Ragasa sẽ suy yếu khi vào Việt Nam

Với sức gió cấp 17, giật trên cấp 17, Ragasa chính thức vượt Yagi để trở thành cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận trên Biển Đông. Dù dự báo sẽ suy yếu sau khi vào đất liền Trung Quốc, hoàn lưu bão vẫn gây gió mạnh, mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ và các vùng ven biển.
Giải mã bí quyết trường thọ của Nhật Bản: Khi số người trăm tuổi sắp chạm mốc 100.000

Giải mã bí quyết trường thọ của Nhật Bản: Khi số người trăm tuổi sắp chạm mốc 100.000

Nhật Bản lập kỷ lục mới khi số người sống trên 100 tuổi đã đạt 99.763, tăng liên tục suốt 55 năm qua. Thành tựu này được xem là kết quả của chế độ ăn uống thanh đạm, triết lý sống "ikigai", vận động đều đặn và hệ thống y tế dự phòng hiệu quả.
Bộ Y tế khuyến nghị 4 bước chọn bánh Trung thu sạch, ngon, chuẩn

Bộ Y tế khuyến nghị 4 bước chọn bánh Trung thu sạch, ngon, chuẩn

Một chiếc bánh Trung thu có thể chứa calo gấp 2–3 lần bát phở bò. Bộ Y tế khuyến cáo chọn bánh an toàn và kiểm soát khẩu phần để vui Tết đoàn viên mà vẫn khỏe mạnh.
Siêu bão Ragasa tiến vào Biển Đông với sức gió cấp 17, quỹ đạo khó lường

Siêu bão Ragasa tiến vào Biển Đông với sức gió cấp 17, quỹ đạo khó lường

Với sức gió cực đại cấp 16-17 (184-220 km/h), siêu bão Ragasa được dự báo sẽ tiến vào Biển Đông chiều tối nay. Cường độ được so với bão Yagi năm 2024.
Bão Ragasa mạnh giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông, có thể là cơn bão mạnh nhất năm 2025

Bão Ragasa mạnh giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông, có thể là cơn bão mạnh nhất năm 2025

Bão Ragasa đang di chuyển nhanh về phía Biển Đông, dự kiến sẽ trở thành cơn bão số 9 và trở thành siêu bão với sức gió mạnh nhất lên đến cấp 17, giật trên cấp 17.
Tim mạch can thiệp Việt Nam: Bước tiến đột phá cứu sống hàng chục nghìn bệnh nhân mỗi năm

Tim mạch can thiệp Việt Nam: Bước tiến đột phá cứu sống hàng chục nghìn bệnh nhân mỗi năm

Hội nghị VICC 2025 tại Quy Nhơn ghi nhận Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu khu vực về tim mạch can thiệp, với tới 150.000 ca mỗi năm, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.
Những nhóm người cần cẩn trọng với quả hồng

Những nhóm người cần cẩn trọng với quả hồng

Quả hồng giàu vitamin A nhưng có thể gây tắc ruột ở người tiêu hóa kém, tiểu đường, thiếu máu, người già, trẻ em. Chuyên gia khuyên ăn hồng chín, gọt vỏ và chỉ ăn sau bữa chính để an toàn.
Bão Ragasa giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông

Bão Ragasa giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông

Tâm bão Ragasa đang ở phía Đông đảo Luzon (Philippines), sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16 và dự báo sẽ đạt cấp 16 khi tiến vào Biển Đông, trở thành siêu bão.
Bão Ragasa liên tục mạnh lên, dự báo thành siêu bão khi vào Biển Đông

Bão Ragasa liên tục mạnh lên, dự báo thành siêu bão khi vào Biển Đông

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Ragasa đang tăng cấp rất nhanh, có khả năng đạt sức mạnh siêu bão khi đi vào Biển Đông trong những ngày tới.
Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng chuẩn sau tán sỏi thận

Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng chuẩn sau tán sỏi thận

Tán sỏi giúp loại bỏ sỏi thận hiệu quả, nhưng giai đoạn chăm sóc sau thủ thuật quyết định đến 50% thành công điều trị. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tái khám đúng cách sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh, tống hết sỏi vụn và ngăn ngừa tái phát.
Bí quyết vàng để sở hữu bộ não “trẻ mãi không già”

Bí quyết vàng để sở hữu bộ não “trẻ mãi không già”

Não bộ cũng cần được rèn luyện và nuôi dưỡng để chậm lão hóa, duy trì trí nhớ và sự minh mẫn. Những thói quen khoa học sau sẽ giúp bạn giữ cho “cơ quan đầu não” luôn khỏe mạnh.
Vụ Bệnh viện Tây Nguyên "tán sỏi ảo": Kỷ luật loạt y bác sĩ, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo hỏa tốc

Vụ Bệnh viện Tây Nguyên "tán sỏi ảo": Kỷ luật loạt y bác sĩ, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo hỏa tốc

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bị phát hiện lập khống 480 ca tán sỏi laser dù máy hỏng từ cuối 2023. Bộ Y tế yêu cầu Đắk Lắk kiểm tra, xử lý nghiêm và báo cáo trước 13h ngày 19/9.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là Nhà Tài Trợ chính thức của giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025 được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 09 năm 2025 tại thành phố Cần Thơ.
Bão số 8 tan, siêu bão số 9 có thể ảnh hưởng Việt Nam

Bão số 8 tan, siêu bão số 9 có thể ảnh hưởng Việt Nam

Bão số 8 Mitag chỉ gây mưa rải rác ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ cuối tuần này. Trong khi đó, ở ngoài khơi bão Ragasa đang mạnh lên rất nhanh, dự báo trở thành siêu bão số 9 khi vào Biển Đông.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động