Theo Đông y, dưa chuột có vị ngọt và mát, khi đi vào cơ thể sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc và lợi thủy. Chúng phù hợp cho những người đang bị sốt nóng, miệng khô khát nước, đau sưng họng và phù nề. Bạn có thể ăn sống, xào nấu hoặc ép lấy nước uống đều có tác dụng hiệu quả.
Theo một số nghiên cứu, dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn hơn. Không chỉ giàu vitamin C, dưa chuột còn sở hữu lượng chất xơ dồi dào, ăn vào không chỉ giúp no lâu lại cấp ẩm cho da hiệu quả. Bên cạnh đó, trong dưa chuột chứa đến 95% là nước và cực kỳ ít calo, ăn nhiều không hề sợ béo mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khó tin.
Làm giảm huyết áp
Thiếu kali thường gây các triệu chứng như chuột rút, yếu cơ, liệt cơ và nguy hiểm nhất là các rối loạn nhịp tim như xoắn đỉnh có thể gây tử vong nhanh chóng.
Dưa chuột là nguồn cung cấp kali dồi dào có khả năng bảo vệ tim mạch. Kali là một chất điện giải giúp điều chỉnh lượng natri mà thận giữ lại. Từ đó hỗ trợ cơ thể đào thải muối ra ngoài và làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch tự nhiên.
Cải thiện sức khỏe xương
Dưa chuột rất giàu vitamin K có khả năng hình thành các protein cần thiết, giúp tạo ra những mô xương và cơ khỏe mạnh. Sử dụng dưa chuột thường xuyên sẽ giúp những bệnh về xương dần thuyên giảm.
Ngăn ngừa ung thư
Ít ai biết rằng dưa chuột còn mang tác dụng phòng chống ung thư. Cụ thể, loại rau này giàu chất chống oxy hóa có khả năng ức chế tác hại của gốc tự do – một trong những nguyên nhân hình thành tế bào ác tính. Dưa chuột còn có các hợp chất cucurbitacins và lignans giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư rất tốt.
Làm đẹp da, giảm các dấu hiệu lão hóa
Hàm lượng nước trong dưa chuột có thể làm dịu da từ trong ra ngoài. Trong thành phần dưa chuột chứa nhiều axit pantothenic và vitamin B5 có khả năng bảo vệ da khỏi mụn trứng cá. Bên cạnh đó, uống nước detox từ dưa chuột cũng giúp thải độc gan và duy trì làn da căng bóng, giảm mạnh các dấu hiệu lão hóa.
Giúp giảm cân
Như đã đề cập, trong dưa chuột rất giàu nước và chất xơ nên sẽ tạo cảm giác no lâu. Từ đó làm giảm cơn thèm ăn và hạn chế lượng calo nạp vào. Đây cũng chính là lý do mà phụ nữ Nhật hay ăn vài lát dưa chuột trước bữa cơm, không chỉ giúp bổ sung nước mà còn làm bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào hiệu quả.
Lưu ý khi ăn dưa chuột
Dưa chuột là món ăn phổ biến trong các khẩu phần ăn kiêng. Chúng vừa có thể ăn tươi vừa dùng để chế biến thành món dưa góp – một trong các món ăn kèm khoái khẩu của nhiều người. Tuy tốt và ngon là thế nhưng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề nhằm sử dụng loại rau này thật khoa học.
Theo đó, không ăn dưa chuột với cà chua vì chúng có chứa một loại men phân giải vitamin C, nếu ăn kèm với thực phẩm khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Bạn cũng cần tránh kết hợp dưa chuột với đậu phộng vì rất dễ gây tiêu chảy, kể cả những người đang gặp vấn đề tiêu hóa cũng nên tránh.
Ngoài ra, những người bị thận yếu, viêm xoang, hay lạnh bụng, đau dạ dày, phụ nữ mang thai… cũng không nên ăn dưa chuột vì sẽ ảnh hưởng sức khỏe và làm bệnh tình trầm trọng thêm. Không ăn quá nhiều dưa chuột cùng một lúc, đặc biệt là không ăn dưa có vị đắng vì rất độc, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.