Nguồn gốc của hoa đậu biếc
Đậu biếc còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.
Hoa đậu biếc |
Trong những công trình nghiên cứu khoa học, người ta đã phân tích được từ hoa Đậu biếc nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.
Công dụng của hoa đậu biếc
Món ăn thức uống đẹp mắt
Hoa Đậu biếc (dùng tươi, sấy khô hay tán thành bột) khi ngâm trong nước khoảng 5 phút sẽ được một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị.
Lọc xác hoa lấy phần nước. Sau đó đổ vào hỗn hợp đường (mật ong), đá hoặc sinh tố, cocktail (có thêm trái cây khác như dâu tây, táo…), thêm một chút hương vani thì sẽ thành một thức uống có màu sắc tuyệt đẹp. Màu này biến đổi từ xanh biếc, hồng đến tím tùy theo lượng hoa và nguyên liệu pha chế.
Hoa đậu biếc nhiều lợi ích cho sức khỏe
Thực phẩm làm từ hoa đậu biếc không những trông đẹp mắt mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Màu xanh biếc của hoa đậu biếc lại dễ dàng tan trong nước với thời gian rất ngắn, chỉ khoảng vài phút.
Trà hoa đậu biếc sẽ giúp cải thiện sức khỏe bằng cách ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra.
Làm đẹp
Hoa đậu biếu giúp làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, chống béo phì
Hoạt chất trong hoa Đậu biếc cải thiện sức khỏe tế bào. Chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt.
Đặc biệt, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa Đậu biếc thường xuyên.
Tăng cường miễn dịch
Màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.
Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
Khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, hoạt chất trong hoa Đậu biếc có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa Đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.
Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo các nghiên cứu cho thấy, hoa đậu biếc có thể làm tăng các thành phần insulin trong máu, làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giảm thiểu bệnh động mạch vành
Các thành phần có chứa trong hoa đậu biếc lúc cho thành mạch máu thêm khỏe mạnh, giảm huyết áp, ngăn ngừa sơ cứng mạch máu. Tiêm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch đến với con người
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Hợp chất anthocyanin có chứa trong hoa đậu biếc giúp cho bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc . Ngoài ra trà hoa đậu biếc có thể làm ức chế quá trình gycation, làm làn da của bạn luôn trẻ trung, níu giữ thanh xuân.
Giúp giảm đau và hạ sốt
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, sau khi uống trà đậu biếc sau 5 tiếng nhiệt độ cơ thể của con người sẽ giảm đi đáng kể bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng máu và giải cảm nhanh chóng.
Tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi, giảm căng thẳng
Trong món ăn, thức uống làm từ hoa Đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa Đậu biếc, khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc, hoặc tím ngắt, hay hồng hồng của trà sau những lúc làm việc căng thẳng.
Một số lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc
- Trong hoa đậu biết có thành phần làm giảm huyết áp, nên tuyệt đối không sử dụng cho người bị huyết áp thấp.
- Không dùng quá nhiều hoa đậu biếc trong một lúc vì hoa có tính hàn có thể gây lạnh bụng gây ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của bạn.
- Vì hoa đậu biếc có chứa Anthocyanin gây ức chế tiểu cầu tăng lưu thông nên tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ có thai, đang hành kinh, chuẩn bị phẫu thuật, dùng thuốc chống đông máu.
- Hạn chế sử dụng cho trẻ em bởi vì trong hoa đậu biếc có chứa nhiều các loại hợp chất mà trẻ em không kịp hấp thụ dễ gây ra tác dụng phụ đi ngoài, buồn nôn.