Hạt dẻ cười có nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ nhưng ăn nhiều coi chừng bị dị ứng Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe? |
Hạt dẻ cười còn có tên gọi khác là quả hồ trăn thuộc họ đào lộn hột, là loại quả hạch nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Hạt dẻ cười có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng. Trung bình, 100g hạt hồ trăn có chứa:
Calo: 560 calo.
Tinh bột: 28gr.
Đạm: 21gr.
Chất xơ: 10.3gr.
Chất béo: 46gr.
Đồng: 144% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Vitamin b6: 66% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Thiamine: 68% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Sắt: 22% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Kẽm: 21% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Photpho: 38% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Magie: 26% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Kali: 21% giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Với hình dáng nhỏ nhắn và màu xanh nhạt đặc trưng, hạt dẻ cười không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh.
Giàu chất chống oxy hóa
Theo các nghiên cứu, hạt dẻ cười là một nguồn chất chống oxy hóa tốt và chứa lượng cao hơn nhiều loại hạt khác. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe con người, chúng giúp ngăn ngừa việc sinh ra các gốc tự do - đây là thành phần có thể gây tổn hại đến tế bào cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạnh
Với lượng chất béo không bão hoà đơn cao 25g/ 100g hạt có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL-C) ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa gây tắc động mạch và ngăn chặn cơn nhồi máu cơ tim tiềm ẩn.
Theo nghiên cứu thực nghiệm khi ăn lượng vừa đủ hạt dẻ sẽ làm giảm huyết áp đáng kể, nó làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương mạnh nhất trong các loại hạt.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt cười nguyên chất rất ít đường và hàm lượng carbohydrate thấp, không làm tăng chỉ số đường huyết trong máu. Vì thế, đây là thực phẩm phù hợp với người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các chất oxy hóa có trong hạt cười còn có khả năng cản trở quá trình glycat hóa, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tốt nhất.
Giàu protein
Bạn có thể ăn hạt dẻ cười để cung cấp đủ protein cho nhu cầu hằng ngày. Mỗi khẩu phần trung bình (28g) hạt dẻ cười chứa đến khoảng 6g protein, tương đương 21% tổng trọng lượng hạt. Do đó, hạt dẻ cười là một lựa chọn phù hợp dành cho người ăn chay để thay thế đạm động vật.
Hạt dẻ cười cũng có tỷ lệ axit amin thiết yếu, cao hơn so với các loại hạt khác bao gồm hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ đào và quả óc chó.
Giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt dẻ cười 10g/100g hạt dẻ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, như ung thư ruột kết, do hàm lượng chất xơ cao.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hạt dẻ cười chứa một lượng lớn vitamin B6 và nhiều khoáng chất như magie, photpho, đồng, sắt, kẽm,…giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, các chất oxy hóa có trong hạt cười còn giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại, tăng sức đề kháng.
Giúp tóc chắc khỏe
Hạt dẻ cười giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn. Điều này là do nó rất giàu biotin - về cơ bản đây là hoạt chất giúp chống rụng tóc và nuôi dưỡng tóc khô bằng cách làm cho các sợi tóc trở nên mềm mại hơn.
Hạt dẻ cười cũng là một nguồn axit béo phong phú giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Bạn có thể thêm hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống của mình như một món ăn nhẹ hoặc thậm chí làm mặt nạ tóc từ hạt dẻ cười.
Tốt cho thị lực
Như đã nói ở trên, hạt dẻ cười là loại hạt cung cấp hàm lượng lutein và zeaxanthin với hàm lượng hợp lý, hai chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt khi chúng ta già đi.
Các hợp chất này bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh và thoái hóa điểm vàng - một tình trạng thị lực trung tâm suy giảm do tuổi tác.
Hỗ trợ giảm cân
Những nghiên cứu gần đây cho thấy ăn hạt dẻ cười giúp tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống và giảm tiêu thụ đồ ngọt. Bổ sung nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no khi lúc ăn, hơn nữa chất xơ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hoá.
Ngoài ra, một khẩu phần hạt dẻ cười, khoảng 28g, chỉ chứa một lượng calo dưới 200, phù hợp với người giảm cân nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Chống viêm
Viêm dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể như tiểu đường loại 2, ung thư hay chứng mất trí nhớ.
Theo nghiên cứu khoa học đã được báo cáo, tác dụng chống viêm của hạt dẻ cười nhờ hợp chất polyphenol và gama-tocopherol. Trong mỗi 100g hạt dẻ cười chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó chủ yếu là các loại vitamin như vitamin B và vitamin D có tác dụng giảm viêm nhiễm.
Hạt dẻ cười tươi có đặc tính chống viêm nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa cao. Tính chất này rất quan trọng vì nó có thể cải thiện sức khỏe chung của bạn.
Bảo vệ hệ thần kinh
Hạt dẻ cười là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, giúp hình thành myelin, từ đó tạo thành một lá chắn bảo vệ xung quanh các dây thần kinh, bảo vệ và tăng cường chức năng của hệ thần kinh.
Hàm lượng vitamin B6 cũng hỗ trợ tổng hợp các amin, là các phân tử truyền thông tin trong cơ thể, được hoạt động tốt.
Những loại quả ăn thì ngon, đem cắm bình thì đẹp ai nhìn cũng mê mẩn |
Ăn hạt dẻ cần lưu ý những gì để không hại sức khỏe? |
Hạt dẻ "siêu to khổng lồ" gây sốt thị trường, khi ăn cần lưu ý điều này |