Hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu cam Cao Phong

TH&SP Mặc dù xây dựng được thương hiệu, nhưng cam Cao Phong gặp những thách thức về tăng trưởng nóng, giá cả, nạn hàng nhái, kiểm soát chất lượng... Song huyện quyết tâm bảo vệ và từng bước nâng tầm thương hiệu.Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 5 năm 2019 thu hút đông đảo khách đến thăm quan, mua cam.


Những thách thức

Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Xuân Dũng thông tin: Vụ cam 2019 - 2020, giá cam giảm gần 50% so với vụ trước, gây lo lắng cho người trồng. Thị trường tiêu thụ cam phần nhiều vẫn phụ thuộc vào tư thương, chưa bền vững, giá bấp bênh. Thêm vào đó, nhiều huyện khác trong tỉnh và một số tỉnh khác tăng diện tích trồng cam. Quy hoạch sản xuất cam của tỉnh lớn nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu về tiêu thụ sản phẩm. Trên địa bàn huyện, có thời điểm cam phát triển nóng bất chấp quy hoạch và khuyến cáo, thậm chí chuyển đổi cả đất lâm nghiệp dốc trên 250.

Theo quy hoạch của tỉnh và chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, đến năm 2020, diện tích cây có múi toàn huyện 2.557,51 ha, nhưng hiện đã phát triển trên 3.000 ha, sản lượng trên 40.000 tấn (chỉ tiêu 22.000 tấn). Sản phẩm cam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Nhiều tỉ phú xuất hiện nhưng cũng có những người rơi vào cảnh nợ nần do cây cam đòi hỏi công đầu tư, chăm sóc lớn, thời gian để được thu hoạch dài và các yếu tố đặc thù.

Phòng Quản lý chuyên ngành (Sở KH&CN) là bộ phận tham mưu quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Cao Phong cho sản phẩm cam. Trưởng Phòng Phạm Thế Hải đánh giá: Thách thức chính là việc duy trì chất lượng đặc thù của sản phẩm. Còn nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ, mỗi hộ chọn giống, chăm sóc khác nhau nên không có sự đồng đều về chất lượng. CDĐL chưa phát huy hết hiệu quả, nhất là với những hộ có quy mô nhỏ. Nhiều hộ chưa hiểu về nguyên lý hoạt động của CDĐL. Tăng trưởng nóng có thể dẫn tới không kiểm soát được giống, chất lượng sản phẩm, nguy cơ uy tín bị ảnh hưởng. Một vấn đề nữa là việc sử dụng đúng, bảo vệ được tên thương mại trên thị trường.

Cũng theo Sở KH&CN, việc phân cấp, phân quyền quản lý CDĐL Cao Phong chưa phù hợp. Áp dụng các công cụ kiểm soát quy trình sản xuất, kinh doanh, chất lượng, truy xuất nguồn gốc tự phát, không được toàn bộ các hộ trong vùng bảo hộ tuân thủ. Có hộ sản xuất cam ngoài vùng bảo hộ vẫn đưa sản phẩm ra thị trường gắn CDĐL Cao Phong. Trong khi giống cam V2 được trồng tại Cao Phong từ năm 2004 đã khẳng định tính ổn định di truyền nhưng chưa được đăng ký mở rộng CDĐL.

Vấn đề chống hàng nhái, đội lốt cam Cao Phong gặp nhiều khó khăn. Phó trưởng ban kiểm soát CDĐL Cao Phong Đỗ Minh Ngọc cho biết: Một số hộ kinh doanh chưa tuân thủ các quy định về tem nhãn. Gian lận về nhãn mác cam Cao Phong ở các tỉnh khác khó kiểm soát hoặc không thể. Chuỗi giá trị nhiều khâu trung gian, hệ thống thông tin thị trường hạn chế. Sản phẩm cam mang CDĐL chủ yếu ở hình thức quả tươi, thời gian sử dụng ngắn, chưa có nhiều tổ chức, cá nhân chế biến. Việc dán tem truy xuất lên sản phẩm chưa nhiều. Quản lý CDĐL, thương hiệu cam là vấn đề mới, còn bất cập. Công ty TNHH MTV Cao Phong với vai trò nòng cốt sản xuất cam trong huyện nhưng chưa chủ động chuyển đổi doanh nghiệp, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP chậm.

Bảo hộ thành công CDĐL là kết quả quan trọng nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn là bảo vệ, phát triển thương hiệu để cam Cao Phong trở thành thương hiệu mạnh của quốc gia.

Bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong

Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Thành Vinh cho biết: Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, UBND tỉnh ban hành quyết định quản lý và sử dụng CDĐL Cao Phong. Sở KH&CN ban hành quyết định phê duyệt mẫu logo và hỗ trợ huyện ban hành hệ thống văn bản quản lý. Tổ chức các hội nghị tập huấn về quản lý, sử dụng, khai thác, bảo vệ CDĐL. Các sở, ngành phối hợp tổ chức, hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực.

Huyện Cao Phong đã thành lập BCĐ Quản lý và phát triển CDĐL nhằm quản lý chặt từ giống cam, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, an toàn thực phẩm... Ban Kiểm soát CDĐL cũng được thành lập, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ kiểm soát đối với việc sử dụng CDĐL tại địa phương. Huyện tổ chức thành công 5 lễ hội cam để quảng bá sản phẩm. Thành lập các HTX, Hội những người trồng cam để quản lý sản phẩm mang CDĐL. Trên địa bàn huyện đã thành lập 4 hội trồng cam, 27 HTX dịch vụ nông nghiệp. Năm 2018, xây dựng mô hình gắn tem truy xuất cho các hộ có sản phẩm cam sử dụng CDĐL. Năm 2019, thành lập Hội Kinh doanh và sản xuất cam Cao Phong. Sản phẩm cam của huyện đã được thu hoạch rải vụ, hạn chế bị ép giá. Xây dựng mô hình du lịch vườn cam vừa quảng bá, vừa tiêu thụ sản phẩm.

Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong tổ chức ký cam kết với hơn 100 hộ kinh doanh cam trên địa bàn huyện không bán các sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo chất lượng. Cắm 2 biển thông tin về niên vụ thu hoạch cam tại hai đầu của huyện. Thông báo rộng rãi các quy định về quản lý và sử dụng CDĐL. Năm 2019, kiểm tra, phát hiện, tiêu hủy 1.928 bao bì chứa sản phẩm cam mang CDĐL Cao Phong chưa được cấp quyền sử dụng, xử phạt hơn 2 triệu đồng.

Huyện hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tìm hướng đi mới và tạo được những đột phá trong bối cảnh cạnh tranh. Tiêu biểu như việc thành lập Liên hiệp HTX Cao Phong đầu tiên ở khu vực Tây Bắc. HTX Hà Phong thực hiện mô hình "Cam hữu cơ theo chuỗi sản xuất và chế biến ra các sản phẩm từ quả cam tươi”. 300 ha cam của HTX được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. HTX chế biến được 9 sản phẩm: nước cốt cam, nước cam tươi lên men, tinh dầu... Nước cam tươi lên men và cam quà tặng cao cấp của HTX được xếp hạng 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh... HTX 3T farm có "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" cũng là sản phẩm OCOP năm 2019...

Đối mặt với nhiều thử thách nhưng huyện Cao Phong quyết tâm bảo vệ và từng bước nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong. Để làm được điều này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Xuân Dũng cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất theo hướng nông nghiệp chất lượng cao, ứng dụng KH-CN, tăng diện tích cam đạt tiêu chuẩn VietGAP. Xem xét diện tích quy hoạch của tỉnh đối với cây cam. Đẩy mạnh liên kết, sản xuất theo chuỗi giá trị. Tăng cường các biện pháp quản lý CDĐL, quảng bá sản phẩm.

Theo Phó Bí thư TT Huyện ủy Cao Phong Đinh Đức Lân, thời gian tới, không nên đưa chỉ tiêu tăng diện tích mà tập trung vào chất lượng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Vận động, khuyến khích, hỗ trợ nhân dân thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm; khuyến cáo không lạm dụng thuốc BVTV. Cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thường xuyên, sâu sát.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Thành Vinh đề xuất UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với công tác quản lý CDĐL theo hướng giao UBND huyện Cao Phong thực hiện. Huyện tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về hoạt động sở hữu trí tuệ ở địa phương; nâng cao công tác quản lý, kiểm soát chéo chất lượng; triển khai mở rộng bảo hộ vùng CDĐL, bổ sung thêm sản phẩm cam V2 vào danh mục được bảo hộ. Xây dựng và triển khai hệ thống thương mại hóa sản phẩm, thiết lập kênh phân phối đa dạng. Các sở, ngành tiếp tục quan tâm, phối hợp trong quản lý CDĐL.

Theo Baohoabinh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trở thành Đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trở thành Đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của KOLs, KOCs, Hot Tikotker, Travel Blogger, Admin Fanpage, Website… ở nhiều lĩnh vực, sẽ góp phần lan toả Lễ hội, đậm đà bản sắc Văn hóa Tây Nguyên đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
Chưa kịp vui vì lập đỉnh xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam đã nhận "cảnh báo khẩn"

Chưa kịp vui vì lập đỉnh xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam đã nhận "cảnh báo khẩn"

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang lập những dấu mốc lịch sử khi tăng kỷ lục cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, ngay trong những ngày cuối năm 2022, cơ quan chức năm đã đưa ra "cảnh báo khẩn" trước nguy cơ vi phạm thuận đã ký kết với cơ quan nông nghiệp Trung Quốc.
Năm 2023 sầu riêng Việt Nam sẽ trở thành trái cây tỷ đô nếu làm được điều này

Năm 2023 sầu riêng Việt Nam sẽ trở thành trái cây tỷ đô nếu làm được điều này

Từ khi trái sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã tạo lợi thế đặc biệt cho loại trái cây vua này. Sức hút của thị trường Trung Quốc với sầu riềng Việt Nam lớn đến độ, hàng ngày xe sầu xuất khẩu nhiều không đếm xuể, giá sầu riêng trong nước cũng tăng cao kỷ lục. Xuất khẩu sầu riêng trong tháng 10 tăng gấp 40 lần so với cùng kỳ. Những lợi thế được xác lập có đủ tạo nền tảng để trái sầu riêng Việt trở thành trái cây tỷ đô trong năm 2023?
'Thủ phủ' cà rốt Hải Dương chao đảo từ một lệnh cấm nhập khẩu

'Thủ phủ' cà rốt Hải Dương chao đảo từ một lệnh cấm nhập khẩu

Về xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) mùa này từ ngoài đồng tới trong thôn là miên man cà rốt. Vùng đất được coi là 'thủ phủ' cà rốt của tỉnh Hải Dương và cả miền Bắc này đã tạo được tên tuổi cho loại cây chủ lực này. Nhưng dù đã có nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của các ngành và chính quyền địa phương, nhưng cây cà rốt Đức Chính vẫn chưa thoát khỏi cảnh lênh đênh. Tết này 'thủ phủ' cà rốt đang lo âu bởi một lệnh cấm nhấp khẩu từ Hàn Quốc.
Lần đầu tiên xuất hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sầu riêng, cam kết bao tiêu 1.000ha

Lần đầu tiên xuất hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sầu riêng, cam kết bao tiêu 1.000ha

Thời gian tới, việc kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng ở phía Trung Quốc có thể dịch chuyển từ hình thức kiểm tra trực tuyến sang kiểm tra trực tiếp. Như vậy, việc cấp mã số vùng trồng sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi bà con nông dân phải tổ chức liên kết chặt chẽ theo quy định của nước nhập khẩu. Bởi vậy, khi xây dựng chuỗi liên kết với việc cam kết hỗ trợ của doanh nghiệp giúp người dân yên tâm về lợi nhuận của loại trái cây vua này.
Sắp diễn ra lễ hội Quýt hồng Lai Vung và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023

Sắp diễn ra lễ hội Quýt hồng Lai Vung và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023

Nhằm tôn vinh, quảng bá về hình ảnh quýt hồng, đồng thời mang đến cho người dân cũng như khách du lịch nhiều trải nghiệm lý thú, từ 5 - 13/1/2023, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Lễ hội Quý hồng Lai Vung lần I - năm 2023 và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023.
Những tiếng búa tạo nên thương hiệu

Những tiếng búa tạo nên thương hiệu

Ở xứ Thanh, làng rèn Tiến Lộc nức tiếng gần xa về những sản phẩm kim khí từ nhiều đời nay. Để bắt kịp xu hướng hiện đại, hội nhập, làng nghề đã dần dần cải tiến phương thức sản xuất. Áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào đẩy nhanh quá trình chế tác sản phẩm, tăng chất lượng, năng suất sản xuất, Tiến Lộc với mục tiêu hướng tới 2 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao là dao truyền thống và dao thép trắng…
Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu

Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu

Gác tấm bằng đại học ngành môi trường, anh Nguyễn Mạnh Hùng (36 tuổi, ngụ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) quyết định tìm hiểu mô hình nuôi thỏ sạch, mở ra sinh kế cho nhiều thanh niên, nông dân ở địa phương và nhiều vùng lân cận. Anh lập ra hợp tác xã để liên kết hỗ trợ người nuôi thỏ và đang ấp ủ ý tưởng làm thỏ thảo dược, xuất khẩu thỏ đi các thị trường quốc tế.
Bưởi đỏ tiến vua một thời vang bóng giá tiền triệu giờ lăn lóc chợ quê

Bưởi đỏ tiến vua một thời vang bóng giá tiền triệu giờ lăn lóc chợ quê

Những năm trước đây trái bưởi đỏ tiến vua được coi là hàng đặc sản hiếm có mỗi dịp Tết. Những người mong muốn có trái bưởi đỏ đẹp mắt phải kỳ công đặt hàng với giá vài triệu đồng mỗi cặp. Nhưng nay, vẫn trái bưởi đỏ ấy có thể mua dễ dàng chỉa vài chục nghìn đồng. Bưởi đỏ tiến vua đặc sản giờ lăn lóc chợ quê là câu chuyện không vui của người trồng bưởi.
Liên kết nuôi gà đồi, dân chỉ lo làm chuồng doanh nghiệp lo giống, thức ăn

Liên kết nuôi gà đồi, dân chỉ lo làm chuồng doanh nghiệp lo giống, thức ăn

Tại tỉnh Bình Định thời gian gần đây xuất hiện hình thức chăn nuôi gà đồi kiểu mới. Người dân chỉ lo đầu tư chuồng trại, phần con giống và thức ăn được doanh nghiệp hỗ trợ đồng thời bao tiêu đầu ra. Cách liên kết này giúp người nuôi gà tăng lợi nhuận, doanh nghiệp có vùng nguyên liệu gà quy mô lớn phục vụ cho việc đầu tư chế biến sâu.
TP. HCM: Đề xuất bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2023

TP. HCM: Đề xuất bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2023

UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào đón năm mới 2023, trong đó có văn bản đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho phép bắn pháo hoa trong dịp Tết Dương lịch.
Lạng Sơn: Chuẩn bị diễn ra lễ hội Hoa Đào xứ Lạng năm 2023

Lạng Sơn: Chuẩn bị diễn ra lễ hội Hoa Đào xứ Lạng năm 2023

Với mong muốn tạo ra không gian văn hóa - du lịch với những điểm nhấn mang đậm bản sắc truyền thống, tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Đào xứ Lạng với chủ đề “Kỳ hoa xứ Lạng - Sắc màu biên cương”.
Nâng tầm trái cây vua sầu riêng theo hướng canh tác sạch để đón sóng xuất khẩu

Nâng tầm trái cây vua sầu riêng theo hướng canh tác sạch để đón sóng xuất khẩu

Hiện nay, khi trái sầu riêng đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên giá trị của loại trái cây vua này ngày càng tăng cao. Đi đôi với việc mở rộng diện tích, người dân đã áp dụng các tiêu chuẩn canh tác sầu riêng sạch, đăng ký mã số vùng trồng... để sẵn sàng nắm bắt cơ hội xuất khẩu sầu riêng.
Bình Định: Hơn 50 sự kiện, lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón Tết Nguyên đán 2023

Bình Định: Hơn 50 sự kiện, lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón Tết Nguyên đán 2023

Theo Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tỉnh sẽ tổ chức hơn 50 sự kiện, lễ hội đặc sắc để phục vụ người dân và chào đón khách du lịch.
Đắk Nông: Khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng

Đắk Nông: Khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng

Sáng 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912- 2022) và khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng.
Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu

Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu

Cây sầu riêng đã được ‘phủ sóng’ tại 30 tỉnh thành cả nước và trở thành cây trồng chủ lực. Đặc biệt, khi sầu riêng chính thức xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc đã đẩy giá sầu riêng tăng vọt. Nhà vườn phấn khởi vì lãi cao, nhưng còn đó nỗi lo vì đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt phải tuân thủ. Thế nhưng ở nhiều nơi, người dân lại ồ ạt chặt bỏ cây trồng quý để ồ ạt trồng sầu riêng mà không lưu ý các quy định của Trung Quốc thì một ngày chúng ta sẽ lại phải kêu gọi giải cứu sầu riêng.
Trồng cây dược liệu thương lái tranh mua cả lá lẫn củ, dân đếm cây tính tiền

Trồng cây dược liệu thương lái tranh mua cả lá lẫn củ, dân đếm cây tính tiền

Ba năm nay, người dân ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên, Nghệ An) đang khấm khá nhờ trồng cây dược liệu thay cho cây rau, cây lạc. Cây dược liệu trồng ở nơi này có chất lượng vượt trội nên các thương lái tranh mua tại ruộng. Bán giá cao, không lo đầu ra nên người dân có thu nhập cao gấp nhiều lần cây trồng khác. Chính quyền địa phương cũng đang hỗ trợ để mở rộng diện tích cây dược liệu này.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại Thuận Thành

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại Thuận Thành

Nhờ huy động tốt vốn kinh phí xã hội hóa cùng sự hỗ trợ từ nguồn vốn Nhà nước, các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Thuận Thành được đầu tư tu bổ và tôn tạo để trở thành điểm nhấn du lịch tại địa bàn. Điều này không chỉ góp phần phát triển du lịch mà còn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Nơi tạo nên nhiều triệu phú vùng cao, có thu nhập đứng đầu tỉnh nhờ cam, quýt

Nơi tạo nên nhiều triệu phú vùng cao, có thu nhập đứng đầu tỉnh nhờ cam, quýt

Nông dân ở một số địa phương của huyện miền núi Bạch Thông hiện đang trở thành những hộ có thu nhập cao nhất tỉnh Bắc Kạn. Những triệu phú nông dân ngày càng xuất hiện nhiều nhờ biết tận dụng lợi thế phát triển vùng trồng cam, quýt đặc sản theo hướng hữu cơ.
Lão nông lộ bí quyết thu lãi 200 triệu đồng/năm từ trồng cây mộc hương trên ruộng lúa

Lão nông lộ bí quyết thu lãi 200 triệu đồng/năm từ trồng cây mộc hương trên ruộng lúa

Là người tiên phong chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh, ông Bùi Xuân Thủy (xóm 5 Đông Cường, xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) tạo sinh kế bền vững. Đặc biệt khi ông nhận thấy giá trị của cây mộc hương và xu hướng chơi cây cảnh mộc hương nên đưa vào trồng thử nghiệm và nhân giống. Hiện tại ông có trong tay 700 cây mộc hương, giá bán khoảng 5 triệu đồng/cây. Mỗi năm gia đình ông thu lãi 200 triệu đồng từ loại cây đặc sản tiến vua này.
Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc tranh mua phá giá, doanh nghiệp bị đẩy vào thế bí

Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc tranh mua phá giá, doanh nghiệp bị đẩy vào thế bí

Câu chuyện sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu Trung Quốc tưởng đã "đầu xuôi đuôi lọt" sau khi những lô hàng đầu tiên đã thông quan thuận lợi. Nhưng hiện nay, trái sầu riêng Việt vẫn còn bộ lộ nhiều bất cập. Nổi cộm là việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của doanh nghiệp, dù chưa có cơ sở đóng gói nhưng vẫn vào các khu vực có mã số vùng trồng để tranh mua đẩy giá cao hơn 5.000 – 20.000 đồng/kg khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính lâm vào thế bí.
Lão nông Cà Mau lộ tuyệt kỹ kiếm tiền tỷ từ 'loài cá xa lạ' không hổ danh 'vua cá chình'

Lão nông Cà Mau lộ tuyệt kỹ kiếm tiền tỷ từ 'loài cá xa lạ' không hổ danh 'vua cá chình'

Đam mê và luôn trăn trở tìm cách làm giàu từ nuôi thủy sản tuy nhiên được thì ít mà thua thì nhiều. Rồi cơ duyên đưa lão nông Nguyễn Hữu Ánh (thường gọi Bảy Ánh, 65 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đến với 'loài cá xa lạ'. Dù vợ can ngăn ông vẫn dốc những đồng tiền vốn liếng cuối cùng để đầu tư khu nuôi. Cứ ròng rã gắn bó, tìm tòi ông đã đúc kết ra tuyệt kỹ thu lãi tiền tỷ và trở thành 'vua cá chình' ở vùng Đất Mũi.
Bí quyết của chủ trại lợn vùng biên vẫn thu lãi đều tay nửa tỷ đồng/năm

Bí quyết của chủ trại lợn vùng biên vẫn thu lãi đều tay nửa tỷ đồng/năm

Từng thất bại dẫn tới vỡ nợ vì nuôi lợn siêu nạc nhưng ông chủ trại lợn vùng biên Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn ‘chứng nào tật nấy’. Nhưng đúc kết từ lần thất bại anh đã tìm ra bí quyết nuôi lợn thu lãi nửa tỷ đồng/năm dù giai đoạn hiện nay giá lợn đang giảm mạnh.
Ngành xuất khẩu thủy sản cả nước cán mốc hơn 10 tỷ USD

Ngành xuất khẩu thủy sản cả nước cán mốc hơn 10 tỷ USD

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD với sự tham gia của nhiều bộ, ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp ngành thủy sản.
Nuôi cua biển bội thu vì sốt giá, bí quyết đẩy giá cao không phụ thuộc Trung Quốc

Nuôi cua biển bội thu vì sốt giá, bí quyết đẩy giá cao không phụ thuộc Trung Quốc

Những vùng nuôi tôm mật độ cao ở Trà Vinh đã được người dân lựa chọn nuôi cua biển. Hình thức nuôi xem này đem lại lợi ích kép, gia tăng lợi nhuận. Năm nay cua biển giá cao, người dân thu lãi 200 triệu/ha. Hiện nay, người nuôi cua còn ứng dụng kho học công nghệ tạo ra những sản phẩm cua chất lượng cao để không phụ thuộc thị trường Trung Quốc.
Cảnh báo nguy cơ nhà vườn Thái Lan ‘đánh cắp’ bí quyết trồng sầu riêng rải vụ

Cảnh báo nguy cơ nhà vườn Thái Lan ‘đánh cắp’ bí quyết trồng sầu riêng rải vụ

Nhà vườn sầu riêng Việt Nam đang có trong tay bí quyết trồng sầu riêng rải vụ nên thu hoạch loại trái cây này quanh năm tạo nên lợi thế rất lớn. Trong khi Thái Lan chỉ có một vụ duy nhất trong năm. Bởi vậy, nhiều nhà vườn Thái Lan đã theo các đoàn khách đến tận vùng trồng sầu riêng của Việt Nam tìm hiểu dẫn đến nguy cơ lộ tuyệt chiêu của nhà vườn sầu riêng Việt.
Nhân rộng mã số vùng trồng sầu riêng, Đồng Nai tạo đột phá khi doanh nghiệp bắt tay với nông dân

Nhân rộng mã số vùng trồng sầu riêng, Đồng Nai tạo đột phá khi doanh nghiệp bắt tay với nông dân

Đồng Nai là tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn, bởi vậy việc mở rộng diện tích trồng sầu riêng có mã số vùng trồng luôn được địa phương quan tâm. Tạo điều kiện để doanh nghiệp bắt tay với nông dân xây dựng mã số vùng trồng là những bước đi vững chắc để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá nông sản hôm nay (28/1): Giá cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu bất ngờ giảm sâu chờ động lực phục hồi

Giới trẻ thích thú nuôi ong cảnh làm thú cưng lại bán mật thu tiền triệu mỗi tháng

Trồng loại cây sâm quý đến nỗi nhổ lên bán rễ gần nửa triệu/kg

Làm chuyện ngược đời lên rừng trồng sim ai ngờ thành triệu phú

Tắc kè khổng lồ giá tiền tỷ, sống trường thọ hay tiền mất tật mang?

Không cần tạo ra những siêu phẩm, lão nông vẫn thu tiền tỷ từ cây ổi

Giá nông sản hôm nay (29/1): Giá cà phê khởi sắc sát ngưỡng 43.000 đồng/kg, hồ tiêu suy giảm chờ động lực mới

Dù lạnh đến mấy loài hoa có hương thơm quyến rũ này vẫn bung nở

Loại nấm gì mà mọc nhanh như thổi bán 200 nghìn đồng/kg doanh nghiệp đặt hàng trước?

Trà làm từ phân sâu bướm, nghe kinh dị nhưng hương vị vô cùng tinh tế

Giá heo hơi hôm nay (28/1) sức mua yếu níu giá quanh mốc cũ, kỳ vọng động lực mới

Nuôi loài vịt sặc sỡ nông dân phấn khởi vì bán giá cao lại được hỗ trợ đủ thứ

Giá heo hơi hôm nay (29/1) khép lại một tuần lặng sóng chờ lực đẩy từ thị trường

Chuối Fohla giá trị thế nào mà một doanh nghiệp vừa xuất khẩu 1.100 container?

Bonsai sung Mỹ vừa có cây đẹp để ngắm ra trái ngọt thưởng thức quanh năm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động