Giá thịt heo giảm mạnh, xuất khẩu tiểu ngạch vẫn gặp khó Nuôi heo đen đặc sản, người dân Sơn Điền ung dung không lo đầu ra Liên kết nuôi heo rừng lai, lợi nhuận cao vì không lo đầu ra |
Xuất khẩu heo của Việt Nam găp khó khăn cả hình thức chính ngạch và tiểu ngạch. |
Giá heo hơi hôm nay biến động
Tại khu vực phía bắc, giá heo hơi ổn định trong khoảng từ 58.000 - 60.000 đồng/kg, ngoại trừ Hưng Yên giá cao nhất với 61.000 đồng/kg.
Ở khu vực miền Trung giá heo hơi tiếp tục duy trì mức của ngày hôm trước. Tuy nhiên, nếu so với khoảng một tháng trước, giá heo hơi ở miền Bắc thường cao hơn bình quân của cả nước thì hiện nay giá heo tại khu vực Trung Trung bộ lại dẫn đầu.
Cụ thể, giá heo tại Quảng Bình và Quảng Ngãi ở mức cao nhất cả nước 62.000 đồng/kg; các tỉnh khác trong khu vực này, tính từ Quảng Bình đến Khánh Hòa giá heo hơi đều ở mức 60.000 đồng/kg. Các tỉnh phía bắc miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh thấp hơn với mức từ 57.000 - 59.000 đồng/kg. Các tỉnh như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi khá thấp chỉ từ 55.000 - 57.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ở khu vực Trung Trung bộ tăng được các doanh nghiệp trong ngành giải thích là do vừa qua ảnh hưởng bão số 5, việc giao thông hiện nay vẫn còn khó khăn cục bộ nên giá cao hơn so với trước đó.
Giá thịt heo trong nước hôm nay tăng giảm thất thường. |
Tại miền Nam, thị trường biến động mạnh ở nhiều địa phương. Cụ thể giá heo tại Tiền Giang tăng thêm 2.000 đồng lên mức 56.000 đồng/kg. Ngược lại, cùng giảm mạnh 3.000 đồng nhưng giá heo hơi tại Sóc Trăng vẫn duy trì mức 56.000 đồng/kg, còn Trà Vinh chỉ có 54.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Trà Vinh hiện thấp thứ 2 cả nước sau Kiên Giang, chỉ 53.000 đồng/kg. Cà Mau giảm 2.000 đồng, hiện còn 57.000 đồng/kg. Cùng xu hướng giảm, giá heo hơi tại Bến Tre cũng giảm 1.000 đồng/kg về mức 56.000 đồng.
Giá heo hơi tại Long An và An Giang cao nhất miền Nam với mức 59.000 đồng/kg. Mức giá bình quân của khu vực miền Tây là 55.000 - 57.000 đồng/kg. Riêng khu vực Đông Nam bộ, giá heo hơi đang duy trì mức 57.000 - 58.000 đồng/kg.
Giá thịt bán lẻ ở các hệ thống phân phối và chợ truyền thống ở TP.HCM tiếp tục ổn định. Cụ thể như: sườn non khoảng 155.000 đồng/kg; sườn già heo, đuôi heo và thịt ba rọi từ 105.000 - 115.000 đồng/kg; nạc vai 93.000 đồng/kg và nạc đùi còn 97.000 đồng/kg…
Thị trường dư cung, giá thấp gây nguy cơ thua lỗ lớn với nhiều người chăn nuôi. Tuy nhiên Việt Nam lại không thể xuất heo chính ngạch vì thiếu vùng chăn nuôi an toàn đạt chuẩn; cũng không thể xuất tiểu ngạch vì mối lo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Điều này cho thấy bất cập rất lớn của ngành này cần được khắc phục.
Người chăn nuôi lao đao vì thua lỗ
Trang trại heo của gia đình anh Vũ Văn Vĩnh (xã Sông Trầu, H.Trảng Bom, Đồng Nai) nuôi cả heo nái và heo thịt. Từ đầu năm 2022, giá cám liên tục tăng mạnh khiến anh Vĩnh đứng ngồi không yên. Anh cho hay: “Hồi đầu năm, giá heo hơi xuống còn 45.000 đồng/kg, hiện đang dao động ở mức 50.000 - 60.000 đồng/kg, trong khi cám cho heo giá 350.000 đồng/bao. Mỗi con heo hơi phải nuôi khoảng 6 tháng, bán ra với giá 5,7 - 6 triệu đồng/con, tốn khoảng 5,2 triệu đồng tiền cám, chưa kể chi phí thuê nhân công. Như vậy tính ra là lỗ luôn”.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Long, một hộ chăn nuôi tại H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu), không dám tăng đàn lứa heo tết như mọi năm, mà chỉ cầm chừng ở mức khoảng 50 con. “Những năm trước tôi nuôi hơn 200 con heo nhưng hiện nay không dám nuôi nhiều vì chi phí tăng cao trong khi giá bán lại quá rẻ. Tính sơ bộ, chi phí thức ăn nuôi heo đến lúc xuất chuồng đã tăng khoảng 1,2 - 1,6 triệu đồng/con so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó giá heo hơi chỉ quanh mức 50.000 đồng/kg như hiện nay không thể tránh khỏi thua lỗ”, ông Long than thở.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, phân tích: Do giá thức ăn chăn nuôi, giá con giống và các chi phí khác đều tăng cao, tỷ lệ đàn hao hụt do dịch bệnh vẫn lớn nên giá thành nuôi heo hiện bị đẩy lên khá cao. Với các hộ nuôi nhỏ lẻ không chủ động được nguồn giống, lo thua lỗ nên hầu như không mặn mà tái đàn cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.
Giá heo giảm khiến người chăn nuôi nhỏ thua lỗ. |
Theo ghi nhận, giá heo hơi hiện nay đã giảm mạnh khoảng 15.000 đồng/kg so với cách đây 3 tháng. Chi phí đầu vào tăng nhưng giá bán sản phẩm đầu ra lại giảm nên đã gây áp lực lớn cho họ. Số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê cho thấy đàn heo cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 9.2022 là 24,73 triệu con, tăng 8,8% so với cùng thời điểm năm 2021; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 3,2 triệu tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước lại giảm sút đã gây nên tình trạng mất cân đối cung cầu, dẫn đến giá giảm.
Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay, tình hình kinh tế trong nước khó khăn, thu nhập của người lao động giảm sút, đa số người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng, lựa chọn nguồn thực phẩm giá rẻ thay thế cho thịt heo. Chính vì vậy, sức mua thịt heo trên thị trường càng ngày càng yếu, dẫn tới giá bán giảm mạnh.
Tìm phương án xuất khẩu tiểu ngạch
Ông Nguyễn Trí Công nhận định giá thịt heo trong nước hiện nay đang có sự chênh lệch khá lớn so với các nước xung quanh. Đơn cử thịt heo Trung Quốc gần 90.000 đồng/kg, thịt heo Thái Lan cũng xấp xỉ 80.000 đồng/kg. Thị trường Trung Quốc mặc dù đã được chính phủ nước này nỗ lực bình ổn giá nhưng nhu cầu tiêu thụ cao đã khiến giá thịt heo tăng mạnh.
Ngược lại, thị trường VN nguồn cung lại dư thừa, sức mua yếu, giá giảm gây thua lỗ cho người chăn nuôi. “Nên chăng nhà nước cần điều hành linh hoạt, tháo bớt van để giảm bớt lượng thịt heo dư thừa trong nước? Hiện nay thịt heo VN chưa thể xuất khẩu chính ngạch, kể cả xuất sang Trung Quốc nên chỉ có thể giao dịch theo hình thức mậu biên, trao đổi hàng hóa qua biên giới”, ông Công đề xuất.
Khó trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu thịt heo trong nước cũng giảm do kinh tế khó khăn. |
Trước đó, vào tháng 7.2022, trước diễn biến giá thịt heo tăng cao, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt heo để thực hiện các biện pháp bình ổn giá, không để thiếu hụt thịt heo, giá thịt heo tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…
Ngay sau đó, các địa phương đã triển khai kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt heo qua biên giới, cụ thể các tỉnh phía bắc đã kiểm soát chặt đường mòn lối mở để hạn chế giao dịch heo hơi qua biên giới. Tương tự, các tỉnh khác như Kon Tum, Bình Phước cũng tăng cường ngăn chặn việc xuất khẩu heo qua cửa khẩu Lào, Campuchia...
Đến nay, nguồn cung trong nước đang dư thừa, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất cần “mở” lại đường mòn lối mở để hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ. Với đề xuất này, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty C.P Việt Nam, cũng đồng ý: “Tôi cho rằng đây là ý kiến hợp lý trong giai đoạn hiện nay. Giá heo có thể sẽ còn duy trì ở mức thấp, thậm chí còn xuống nữa, vì nguồn cung đang ổn định mà nhu cầu lại thấp. Trường hợp giá heo tăng lại thì chỉ kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ nhiều dịp cuối năm, nhưng mức tăng cũng sẽ không nhiều”./.