Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm Giá thịt heo tăng đột biến trước Tết trong bối cảnh nguồn cung hạn chế Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ |
Giá thịt heo tại chợ truyền thống leo thang
![]() |
Giá heo hơi trong nước tăng cao sẽ khiến tình trạng thẩm lậu từ các nước khác vào Việt Nam dẫn đến tình trạng dịch bệnh tiếp tục lây truyền. |
Từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, giá thịt heo tại các chợ tăng "chóng mặt". Theo khảo sát, đến thời điểm này, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, giá thịt heo dao động từ 140.000 -240.000 đồng/kg, với ba chỉ rút sườn, nạc nọng và sườn non đều vượt ngưỡng 200.000 đồng/kg. Những sản phẩm cao cấp của các thương hiệu lớn thậm chí cán mốc 260.000 đồng/kg.
Còn giá thịt heo tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội dao động từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt heo tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị dao động từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg.
Trong khi, giá thịt heo thương phẩm tại các chợ tăng thì giá thịt heo mát Meat Deli từ trang web winmart.vn duy trì ổn định trong khoảng 109.520 - 165.522 đồng/kg. Hiện tại, các sản phẩm thịt heo tại WinMart tiếp tục được giảm giá 20% theo chương trình ưu đãi dành cho hội viên. Trong đó, thịt ba chỉ đang có giá bán cao nhất với mức 165.522 đồng/kg, thịt nạc đùi có giá 109.520 đồng/kg, thấp nhất trong các sản phẩm được khảo sát.
Ông Nguyễn Văn Trọng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, nguyên nhân do dịch bệnh xảy ra đối với đàn heo hơi thời điểm trước Tết. Theo đó, các hộ chăn nuôi đối diện không chỉ với dịch tả heo châu Phi mà còn nhiều dịch bệnh khác. Do đó, hao hụt đàn cũng nhiều. Dịch bệnh xảy ra, người chăn nuôi cũng không thể tái đàn ngay được vì còn phụ thuộc vào đàn nái và theo thông thường, phải mất 12-18 tháng mới có heo thương phẩm ra thị trường.
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hết năm 2024, tổng đàn lợn cả nước đạt hơn 31 triệu con, tăng 3,3% so với năm 2023, trong đó có hơn 4 triệu lợn con chưa tách mẹ. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây chỉ là con số các địa phương báo cáo lên và con số này gần như là lý thuyết, mỗi năm tăng bao nhiêu phần trăm, nhưng thực tế con số này không được như vậy.
Bên cạnh đó, năm nay, ra ngoài Tết Nguyên đán, lễ hội tương đối nhiều dẫn đến nhu cầu tăng lên. Một lý do khác nữa đó là một số cơ sở chăn nuôi giảm sau khi bị chi phối bởi Luật Chăn nuôi năm 2018 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 và có lộ trình triển khai thực hiện trong 5 năm.
Theo đó, từ ngày 1/1/2025 nếu các cơ sở chăn nuôi không theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi sẽ chịu xử phạt rất nặng theo Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 1/3/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi. Cụ thể, sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định đối với trang trại quy mô vừa, quy mô nhỏ; sẽ phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi đối với trang trại quy mô lớn.
Do đó, nhiều cơ sở chăn nuôi trong khu vực nội thành, nội thị, trong khu dân cư phải chuyển ra ngoài khu dân cư hoặc thay đổi ngành nghề của họ. Ví dụ như Đồng Nai, có khoảng 3.000 cơ sở phải chuyển ra ngoài khu dân cư. Đàn chăn nuôi giảm và sẽ ảnh hưởng đến số lượng heo hơi. Số lượng nguồn cung trong chăn nuôi nông hộ giảm dần. Nhưng tại các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lớn vẫn duy trì kế hoạch chăn nuôi dài hạn. Do đó, nếu chúng ta không kiểm soát dịch bệnh tốt thì heo hơi sẽ còn thiếu hụt và dẫn đến tăng giá.
Tuy nhiên, vấn đề lo ngại nhất là hiện nay giá heo hơi tại các quốc gia láng giềng đang thấp. Ví dụ như Trung Quốc, Thái Lan,… giá heo hơi hiện đang ở mức dưới 60.000 đồng/kg. Giá heo hơi trong nước tăng cao sẽ khiến tình trạng thẩm lậu từ các nước khác vào Việt Nam dẫn đến tình trạng dịch bệnh tiếp tục lây truyền.
Giá heo hơi có thể tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt
![]() |
Nếu dịch bệnh xảy ra trên diện rộng rất có thể giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt. |
Ông Nguyễn Văn Trọng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng dự báo đưa ra là khá khó vì phụ thuộc vào vấn đề dịch bệnh. Bởi hiện đang là mùa dịch bệnh phát triển do độ ẩm cao, nếu chăn nuôi an toàn sinh học không tốt thì nguy cơ dịch bệnh xảy ra là rất lớn. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì giá heo hơi sẽ hạ, nhưng nếu dịch bệnh xảy ra trên diện rộng rất có thể giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt. Nhưng mức giá lên tới trên 100.000 đồng/kg như tại tháng 5/2020 thì khó có thể xảy ra.
Bởi một số sản phẩm thực phẩm khác như cá, thịt vịt, thịt gà,… hiện đang khá thấp. Do đó, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn chứ không nhất thiết là phải sử dụng thịt heo để chịu mức giá cao. Do đó, mặc dù giá heo hơi tăng, giá heo móc hàm và giá thịt heo ngoài chợ tăng nhưng sức mua không tăng.
Giá heo hơi đắt, nhiều tiểu thương không dám buôn nhiều. Nếu trước đây họ bán 2 con thì nay giảm xuống 1 con, bởi đầu vào đắt, đầu ra khó bán, giá tăng cao người tiêu dùng sẽ không mua. Trong bối cảnh đồng vốn bỏ ra nhiều, nếu thịt heo bán không hết trong buổi sáng (hay buổi chiều) và phải bán rẻ lại cho các hàng cơm thì buổi đi chợ đó các tiểu thương lỗ vốn.
"Có một thực tế là hiện nay chăn nuôi của chúng ta vẫn chưa theo chuỗi. Người nuôi cứ nuôi, người lưu thông phân phối cứ lưu thông phân phối, người tiêu dùng cứ tiêu dùng. Nếu làm theo chuỗi, chúng ta sẽ hài hòa lợi nhuận được giữa các khâu từ sản xuất, lưu thông, phân phối, tiêu dùng. Hiện, các hộ chăn nuôi heo không còn nhiều. Với mức giá 75.000 - 80.000 đồng/kg như hiện nay, các doanh nghiệp chăn nuôi thắng lớn, bởi giá thành của các doanh nghiệp chăn nuôi heo hơi theo chuỗi chỉ vào khoảng 52.000 đồng/kg", ông Trọng nhận định.
Theo ông Trọng, giá heo hơi trong nước hiện đang chênh lệch khá nhiều với một số nước trong khu vực nên rất có thể xảy ra tình trạng thương lái nhập lậu heo vì lợi nhuận cao, nhất là ở một số nơi có tuyến đường biên giới. Do đó, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng nhập lậu heo nhập lậu để tránh dịch bệnh đe dọa chăn nuôi trong nước.
Công tác này phải được triển khai thường xuyên, liên tục. Các địa phương phải có vai trò chính, có trách nhiệm chính, không chờ bộ, không chờ Chính phủ mà phải chủ động trong phòng chống buôn lậu động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn. Nếu chính quyền địa phương không vào cuộc thì không bao giờ kiểm soát được.